Mới đây, chương trình “Khỏe đẹp cùng chuyên gia” phát sóng trên Đài Truyền hình Vĩnh Long, cùng với khách mời là TS.BS. Lê Thị Thu Hà – Nguyên Trưởng khoa Sản N1 Bệnh viện Từ Dũ – đã mang đến cho khán giả rất nhiều thông tin bổ ích xoay quanh chủ đề: “Chọn canxi tự nhiên D3K2 không nóng không táo cho bà bầu”.

Cùng khám phá những thông tin hữu ích mà TS. BS. Lê Thị Thu Hà đã chia sẻ trong chương trình, thông qua các câu hỏi dưới đây.

Câu hỏi 1: Canxi có vai trò gì đối với bà bầu và thai nhi?

Canxi là thành phần chính cấu tạo nên xương và răng của cơ thể. Ngoài ra, canxi còn tham gia vào hoạt động của hệ thần kinh và tim mạch.

Việc bổ sung đủ canxi trong thời kỳ mang thai giúp cho người mẹ có sức khỏe tốt, duy trì hệ xương khỏe mạnh, tránh nguy cơ loãng xương về sau. Bên cạnh đó, hệ tim mạch và thần kinh của người mẹ cũng được hỗ trợ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc bổ sung đầy đủ canxi cho người mẹ giúp giảm nguy cơ tăng huyết áp thai kỳ và tiền sản giật.

Với thai nhi, nếu không được bổ sung đủ canxi, em bé có thể bị còi xương, ngắn chi và gặp các dị dạng khác về xương. Trẻ sơ sinh bị thiếu canxi thường hay quấy khóc, ngủ không ngon, tăng nguy cơ còi xương và chậm phát triển.

hình ảnh

Câu hỏi 2: Vì sao đã bổ sung canxi nhưng tình trạng đau mỏi không cải thiện?

Có 5 yếu tố khiến việc bổ sung canxi không mang lại hiệu quả:

  1. Loại canxi: Có 2 loại canxi là canxi vô cơ và canxi hữu cơ. Trong đó, canxi vô cơ khó hấp thu hơn và dễ bị lắng đọng gây tác dụng phụ. Ngược lại, canxi hữu cơ dễ hấp thu hơn và mang lại hiệu quả cao hơn.
  2. Thành phần hỗ trợ hấp thu canxi: Vitamin D3 và vitamin K2 đóng vai trò là chất vận chuyển canxi từ ruột vào máu rồi gắn vào tế bào xương. Thiếu đi 2 thành phần hỗ trợ này, hiệu quả hấp thu canxi kém đi.
  3. Hàm lượng canxi: Cơ thể chỉ hấp thu được tối đa 500mg canxi nguyên tố trong một lần uống. Nếu bổ sung quá hàm lượng này, không những cơ thể không hấp thu được hết, mà phần dư thừa còn gây tác dụng phụ như nóng trong, táo bón.
  4. Chỉ bổ sung canxi bằng thực phẩm: Canxi từ thực phẩm khó hấp thu, lại không có thành phần hỗ trợ như vitamin D3 và K2, nên không thể đảm bảo nhu cầu canxi của cơ thể. Nên kết hợp bổ sung canxi từ thực phẩm, viên uống và sữa bầu.
  5. Uống canxi và sắt cùng lúc: Sắt và canxi cản trở hấp thu lẫn nhau trên đường tiêu hóa. Do đó, không nên bổ sung 2 vi chất này cùng lúc. Nên uống cách nhau tối thiểu 2 giờ.

Câu hỏi 3: Canxi tự nhiên từ tảo biển có ưu điểm gì? Vitamin D3, K2-MK7 và các khoáng tố Magie, Kẽm, Selen hỗ trợ gì trong hấp thu canxi?

Canxi trong tảo biển có nhiều ưu điểm vượt trội so với các loại canxi thông thường như:

  • Hàm lượng canxi nguyên tố cao, lên đến 32%.
  • An toàn và tự nhiên, được chứng nhận khai thác hữu cơ và được nhiều người dùng ưa thích.
  • Cấu trúc lỗ xốp tổ ong, tăng diện tích tiếp xúc lên 10 lần, dễ hòa tan và hấp thu nhanh.
  • Tỷ lệ Ca và Mg trong tảo biển đỏ là tỷ lệ vàng Ca:Mg = 2:1 tương đương tỷ lệ trong xương người nên dễ hấp thu.
  • pH kiềm (pH = 9) giúp người mẹ tránh tình trạng trào ngược, nôn trớ thường gặp ở những tháng đầu do ốm nghén.

Bài viết lấy từ website: https://menacal.vn/tin-tuc-su-kien/bao-guu-vn-tien-si-bac-si-benh-vien-tu-du-huong-dan-cach-chon-canxi-khong-nong-khong-tao-cho-ba-bau