Chả là cả xóm đang có ổ dịch sốt xuất huyết, khiến con trai lớn em nằm viện trị sốt xuất huyết hơn 7 ngày nay các mẹ ạ! Từ ngày con bệnh, cả nhà luôn trong trạng thái căng như dây đàn. Em mệt đừ vì ngày đêm vào viện chăm con truyền tiểu cầu, xong phải chạy về cơm nước cho con gái út 2 tuổi. Còn chồng thì cũng vã không kém, ngày thì đi làm, ban đêm thì cũng chạy vào viện trông con phụ. Hai vợ chồng mệt 9, nhưng lo con đến 10 vì sợ đàn muỗi lảng vảng quanh khu xóm có thể đốt con bất cứ lúc nào hic.


Nhớ hồi năm ngoái, vì vợ chồng em chủ quan mà bé út sốt xuất huyết một trận thập tử nhất sinh. Lần đó em có nghe bác sĩ nói, sốt xuất huyết nhiễm lần sau luôn nặng hơn lần đầu. Em về phòng chống muỗi đủ kiểu, vậy mà cũng không tránh được. Giờ em lo nhất chính là bé út, con còn nhỏ quá, nếu lỡ mắc giống anh thì sức đâu chịu nổi :( . Đến cả người lớn khi bị sốt xuất huyết còn bị hành, khiến cơ thể đau mỏi, suy kiệt, đến mức không thiết ăn thiết nói gì, huống hồ là các con...


Loading interface...


Sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ diễn tiến khó lường lắm, không khéo là nặng hơn, rồi nguy hiểm đến tính mạng như chơi hic. Nhất là dạo gần đây, mùa dịch đang bùng phát các mẹ ạ. Em có nghe TS.BS. Nguyễn Minh Tuấn - Trưởng khoa Sốt xuất huyết chia sẻ, mỗi ngày Bệnh viện Nhi Đồng 1 tiếp nhận và điều trị hơn gần 100 bệnh nhi mắc sốt xuất huyết. Không ít trẻ đến viện trong trạng thái sốt cao, khó thở, nói nhảm, kích thích vật vã, mạch quay không bắt được, sốc phải thở máy... Cấp cứu chậm trễ một chút là trẻ có thể xuất huyết nội tạng, suy gan, suy thận, viêm não... khó cứu chữa lắm :( Với cả em còn nghe nói, dịch sốt xuất huyết đang có nguy cơ bùng phát mạnh nhất từ trước đến nay với 105.000 ca mắc trên cả nước, tăng gấp 3 lần cùng kỳ năm ngoái và đã làm hơn 10 người tử vong, nghe mà sợ quá phải không các mẹ hic.


Bởi thế, bác sĩ Tuấn có khuyên em với các bố mẹ khác là nhất định không được chủ quan với dịch. Nếu thấy con mình có dấu hiệu sốt cao kèm đau đầu, đau mỏi toàn thân... thì nên nghĩ ngay đến sốt xuất huyết, chứ đừng có mà chủ quan cho rằng đó là cảm sốt thông thường, tội con lắm.


Bác sĩ Tuấn cũng lưu ý thêm thế này, trong 3 ngày đầu khởi phát cơn sốt, nếu con sốt trên 39 độ, mình cần cho con uống ngay thuốc hạ sốt chứa paracetamol đơn chất, liều dùng 10-15 mg/kg cân nặng/lần. Nếu con nhà mẹ tầm 1-3 tuổi thì mỗi lần chỉ uống 1 gói Hapacol 150mg, từ 4-6 tuổi thì mỗi lần uống 1 gói 250mg. Cách mỗi 6 giờ mới uống trở lại (nếu bị sốt) và không uống quá 1.000mg/24 giờ nha các mẹ.


Loading interface...Ngoài ra các mẹ cũng nên nhớ là tuyệt đối không dùng thuốc hạ sốt aspirin, analgin, ibuprofen vì có thể gây xuất huyết, toan máu nha. Trường hợp sốt cao không hạ, cũng chỉ uống thuốc chứa paracetamol, nới lỏng quần áo, lau mát bằng nước ấm, tích cực bù dịch sớm bằng đường uống nước oresol, nước sôi để nguội, nước trái cây, nước cháo loãng pha muối. Trường hợp, sốt liên tục 24h không hạ hoặc sốt cao 3 ngày, nên đến bệnh viện ngay làm các xét nghiệm máu để xác định trẻ sốt xuất huyết hay không, mức độ nặng nhẹ thế nào, có thể điều trị tại nhà hay phải nhập viện khẩn cấp, cần truyền dịch hay truyền tiểu cầu… nha các mẹ!Loading interface...


Hapacol 250 với hoạt chất chính là paracetamol có mùi cam, vị ngọt giúp bé giảm nhanh cơn sốt. Sản phẩm được sản xuất và phân phối bởi Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang (288 Bis Nguyễn Văn Cừ, phường An Hoà, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ).


Liên hệ: 029 2389 1433.


Giấy tiếp nhận QC: 0759/14/QLD-TT. Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng.