Thiêng liêng nhất trên cuộc đời là hành trình làm mẹ. Trong hành trình này, mọi cảm xúc, mọi lo lắng của mẹ đều dõi theo sức khỏe của con yêu, dõi theo sự phát triển của con trong bụng mỗi ngày. Không chỉ đơn thuần là con yêu phát triển ra sao, đạt được bao nhiêu cân nặng, mẹ hiện đại còn đặc biệt quan tâm đến việc tầm soát sớm và dự phòng các bệnh lây truyền từ mẹ sang con.

1. Bệnh lây từ mẹ sang con nguy hiểm đến nhường nào?

Hiểu được mối quan tâm của mẹ, chương trình “Các bệnh lây truyền từ mẹ sang con” đã được tổ chức, nhằm giúp mẹ cập nhật thật nhiều kiến thức hay xung quanh bệnh lây truyền từ mẹ sang con và những lợi ích của việc thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trong 3 tháng đầu thai kỳ, để từ đó các mẹ bầu có thể chủ động tầm soát sớm, cho con sự khởi đầu khỏe mạnh.

Livestream với sự tham gia của BS. Lê Văn Hiền - Tổng Thư ký Hội Sản Phụ Khoa TP.HCM (HOGA), Giám đốc Phòng khám Sản phụ khoa Hiền Đức, cùng sự dẫn dắt của MC Khánh Ly. Chỉ trong thời gian ngắn, chương trình đã thu hút đến 1.400 lượt xem từ team mẹ bầu để lắng nghe những chia sẻ của bác sĩ về các bệnh lây truyền từ mẹ sang con.


 

hình ảnh

Trên sóng livestream, BS. Lê Văn Hiền đã chia sẻ, Viêm gan vi rút B (HBV), HIV, Giang mai, Rubella, Toxoplasma là 5 bệnh lây truyền từ mẹ sang con thường gặp và nguy hiểm nhất hiện nay. Trong đó, nếu trẻ sơ sinh bị lây nhiễm viêm gan vi rút B từ mẹ sẽ có nguy cơ trở thành bệnh mạn tính là 90%, và có nguy cơ cao bị xơ gan, ung thư gan khi trưởng thành(1). Với HIV, tỷ lệ lây nhiễm HIV từ mẹ sang con chiếm khoảng 25-40%. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm và điều trị dự phòng tốt, tỷ lệ này sẽ giảm xuống thậm chí chỉ còn 1%(2). Hội chứng Rubella bẩm sinh có thể gặp ở 70% - 90% trẻ sinh ra từ bà mẹ bị nhiễm vi rút Rubella trong ba tháng đầu mang thai(3). Trẻ sinh ra bị hội chứng Rubella bẩm sinh có thể bị nhiều dị tật nghiêm trọng như dị tật tim, điếc, đục thủy tinh thể, chậm phát triển… Riêng với Nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma, một tỷ lệ nhỏ trẻ sơ sinh bị nhiễm bệnh bị tổn thương mắt hoặc não nghiêm trọng khi mới sinh(4).

Từ đó có thể thấy, nếu mẹ bầu mắc phải các bệnh lây truyền từ mẹ sang con như viêm gan B, HIV, Giang mai, Rubella, Toxoplasma thì khả năng lây truyền và ảnh hưởng đến sức khỏe của con là rất cao. Do đó, BS. Lê Văn Hiền khuyến khích tất cả mẹ bầu nên đến các cơ sở y tế để kiểm tra và tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ để làm các xét nghiệm sàng lọc trong 3 tháng đầu thai kỳ.

2. Xét nghiệm sàng lọc 3 tháng đầu là gì? Vì sao mẹ bầu nào cũng cần thực hiện?

Chia sẻ về lý do vì sao 3 tháng đầu thai kỳ được xem là dấu mốc quan trọng đối với việc dự phòng bệnh lây truyền từ mẹ sang con, bác sĩ Lê Văn Hiền cho biết: Sàng lọc giúp phát hiện sớm, từ đó bác sĩ sẽ có hướng xử trí phù hợp, điều trị sớm cho mẹ và giảm khả năng lây truyền sang em bé. Do đó, trong 3 tháng đầu thai kỳ, tất cả mẹ bầu nên ít nhất một lần đi khám thai và làm xét nghiệm, đặc biệt phải làm các xét nghiệm sàng lọc các bệnh lây truyền từ mẹ sang con như Viêm gan vi rút B (HBV), HIV, Giang mai, Rubella, Toxoplasma.

Mẹ chỉ cần nhấp vào đây - đường link định vị những cơ sở y tế gần mẹ nhất, mẹ đến đây sẽ nhận được sự tư vấn chi tiết từ bác sĩ về các xét nghiệm sàng lọc trong 3 tháng đầu thai kỳ. Việc sàng lọc thông qua xét nghiệm máu tương đối dễ thực hiện và ở mức độ xâm lấn thấp nhất, chỉ rút một lượng máu nhỏ từ mạch máu của các mẹ bầu, không ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ hay của bé. Bên cạnh đó, thời gian để có kết quả nhanh, trong cùng 1 ngày, không mất công các mẹ bầu phải đi lại nhiều lần. Hoặc kết quả có thể cập nhật qua email, tin nhắn. Với kết quả âm tính mẹ bầu sẽ phần nào yên tâm, tận hưởng thai kỳ một cách trọn vẹn nhất. Trong trường hợp nếu cần kiểm tra lại, các cơ sở y tế sẽ yêu cầu mẹ bầu quay lại để được bác sĩ tư vấn thêm, mẹ yên tâm nhé!

Sức khỏe của mẹ cũng chính là tương lai của bé. Với tình yêu dành cho con, hi vọng tất cả mẹ đang và chuẩn bị mang thai đừng chần chừ thực hiện sớm các xét nghiệm sàng lọc tốt nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ để dự phòng các bệnh lây truyền từ mẹ sang con như Viêm gan virus B, virus HIV, Giang mai, Rubella, nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma cho con yêu chào đời với một cuộc sống khỏe mạnh nhé!

Nguồn tham khảo:


1.    Bộ Y tế - Bệnh viêm gan B và vai trò của vắc-xin viêm gan B liều sơ sinh


https://moh.gov.vn/tin-tong-hop/-/asset_publisher/k206Q9qkZOqn/content/benh-viem-gan-b-va-vai-tro-cua-vac-xin-viem-gan-b-lieu-so-sinh 

2.    Ủy ban Phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm - HIV lây truyền từ mẹ sang con như thế nào?


https://tiengchuong.chinhphu.vn/hiv-lay-truyen-tu-me-sang-con-nhu-the-nao-1135206.htm

3.     Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế - Bệnh Rubella:

https://vncdc.gov.vn/phan-2-benh-rubella-nd13576.html

4.    Centers for Disease Control and Prevention - Toxoplasmosis: General FAQs