Mình thấy rất nhiều gia đình cho trẻ ăn theo gia vị người lớn. Thật ra em bé có khẩu vị không giống người lớn chúng ta. Chị mình từng kể, hôm mẹ chồng chị lên chơi, bà nêm cháo do mình nấu xong quát lớn “Nấu ăn như này hèn gì cháu không thể lớn được” rồi bà đùng đùng đi lấy một muỗng canh nước mắm nêm vào chén cháo rồi đút cháu ăn. Chị thấy mà tức tưởi, nói với bà thì bà kêu con dâu cãi mẹ chồng, mẹ nuôi chồng lớn bằng từng ấy, cũng nấu ăn như vậy cho chồng thì làm sao,…Nhưng nhiều người không biết rằng:

  1. Tiêu thụ muối vượt lượng cho phép ở mức cần thiết của cơ thể làm gia tăng các bệnh lý như thận hay tim mạch.Trẻ dưới 12 tháng tuổi chỉ cần 1 gram muối, mọi người nên nhớ chỉ 1 gram thôi nhưng không cần nêm vì với lượng NaCl này thì trong sữa công thức hay bột ăn dặm hay trái cây đã có sẵn.
  2. Trẻ con không giống người lớn, hoàn toàn không giống nha các mẹ. Tăng lượng muối vào khẩu phần ăn của con vô tình làm tăng áp lực đào thải của thận mà ở con trẻ tất cả đều chưa hoàn thiện, từng bộ phận cơ thể, từ hệ miễn dich,… tất cả chưa hoàn thiện.

Tất nhiên không phải ai cũng biết và hiểu rõ về những điều mang tính khoa học này, ông bà bố mẹ vẫn là có khái niệm nuôi con từ xưa đến nay có làm sao,… nhiều khi hãy thông cảm cho ông bà vì thật ra mọi điều đều xuất phát từ tình thương yêu, hãy ngồi lại bàn bạc, phân tích cho ông bà hiểu, thậm chí choong bà xem những tin tức liên quan, bằng chứng khoa học một cách khéo léo có thể giúp chúng ta nuôi con dễ dàng hơn rất nhiều.