https://www.youtube.com/embed/Gb9ycOi4KCoHôm qua em vừa “ăn thua” một trận linh đình với bà chị ruột các mẹ ạ. Chả là thế này, gia đình em và gia đình chị đi du lịch chung, buổi tối Su con gái em và bé Na con chị chơi đùa hăng say đến 9 rưỡi mà vẫn không chịu đi ngủ. Em thấy thế thì giục con đánh răng rửa mặt rồi đi ngủ ngay kẻo trễ thì bà chị lại nguýt ngay cho một câu: “Gớm, cứ cho chúng nó chơi ngủ trễ tí có sao, con Na nhà chị toàn 11 giờ đêm mới ngủ đấy!”. Nghe vậy em nói ngay: “Thế không được đâu chị vì giấc ngủ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe rồi chiều cao của con lắm”, nhưng bà í vẫn cứ không chịu nói ngủ trễ chút chẳng vấn đề gì.Sau một hồi em dùng tất cả lý lẽ, dẫn chứng khoa học, tư vấn của bác sĩ ra nói thì cuối cùng bả đuối lý và cũng nhận ra mình sai :v Em thấy nhiều mẹ cũng bị giống chị em vậy đó, không quan tâm đến giấc ngủ của con mà nào biết việc này tai hại vô cùng. Dưới đây em sẽ chia sẻ 4 thói quen tốt khi đi ngủ giúp bé tăng chiều cao nhanh, luôn khỏe mạnh và minh mẫn trong học tập, chị em lưu ý và tập cho con ngay đi nè.Ngủ trước 9 giờ tốiViệc đầu tiên các mẹ nên lưu ý đó chính là phải cho con đi ngủ đúng giờ vì thời gian ngủ cực kỳ quan trọng. Các hormone tăng trưởng sẽ tiết chủ yếu vào ban đêm, trong 3 khung giờ đó là 10 giờ tối, 12 giờ đêm và 2h sáng, nếu lúc đó bé ngủ say giấc thì cơ thể cũng nhận được đầy đủ các hormone này giúp bé lớn nhanh hơn. Đó chính là lý do các mẹ nên cho con đi ngủ trễ nhất là khoảng 9 giờ tối để đảm bảo bé đã say giấc vào khoảng thời gian hormone tăng trưởng được tiết ra.


Loading interface...


(Ảnh minh họa, nguồn: pexels.com)


Ngủ đúng tư thế, không gối đầu caoNhiều mẹ cứ sợ con không nằm gối sẽ bị khó chịu, thiếu ngủ nên thường độn gối thật cao cho con khi đi ngủ, việc này sẽ gây ra nhiều tác hại nguy hiểm lắm đó mẹ ơi! Trẻ dưới 2 tuổi hoàn toàn không nên nằm gối, trẻ từ 2 tuổi trở lên thì chỉ có thể nằm những chiếc gối mỏng thôi vì gối cao quá sẽ ảnh hưởng đến hệ xương của con sau này. Ngoài ra tư thế khi nằm ngủ cũng rất quan trọng nữa, nếu bé nhà mẹ có thói quen nằm sấp, gập tay chân hay nằm ẹo lưng thì hãy sửa ngay cho con để dáng vóc không bị ảnh hưởng mẹ nhé.


Không ăn trước khi ngủ


Một sai lầm nữa nhiều mẹ hay mắc phải đó là cứ nghĩ con nhận hormone tăng trưởng vào ban đêm nên trước khi đi ngủ cũng phải ăn thật nhiều. Điều này chẳng giúp con cao lớn nhanh hơn đâu, mà chúng còn gây ra nhiều tác hại như thức ăn không kịp tiêu hóa trước giờ ngủ gây ra tình trạng trướng bụng, trào ngược, rất khó chịu và cực kỳ nguy hiểm.


Ngủ đủ giấcNếu đi ngủ sớm là việc vô cùng đáng lưu ý thì ngủ đủ giấc cũng là vấn đề quan trọng không kém các mẹ ạ. Một số chị em có thói quen đánh thức con dậy nhiều lần trong đêm để cho con uống sữa, khi bé uống xong thì rất khó đi vào giấc ngủ trở lại. Một số thì cho con ngủ trễ nhưng lại gọi con dậy quá sớm khiến bé không thể ngủ đủ và sâu giấc.Loading interface...


(Ảnh minh họa, nguồn: pexels.com)
Khi cho bé đi ngủ, mẹ nên chú ý đảm bảo mọi thứ hoàn hảo để con có được giấc ngủ sâu, giữ phòng có độ tối vừa phải, nhiệt độ thích hợp, không gây tiếng động và nếu trẻ đã hơn 1 tuổi cũng đừng nên chủ động đánh thức con dậy để uống sữa vì uống sữa vào ban đêm cũng không giúp con cao lớn nhanh hơn đâu mẹ ơi.Những thói quen khi ngủ này rất tốt cho việc phát triển chiều cao của con. Tuy nhiên, nếu muốn con cao lớn vượt trội, mẹ cũng nên chú ý đến vấn đề bổ sung dinh dưỡng cho con nữa. Ngoài chế độ ăn uống đa dạng, mẹ hãy quan tâm đặc biệt đến việc bổ sung thêm canxi cho xương bé được chắc khỏe, tăng trưởng tốt. Lý do là vì không phải cứ uống sữa, ăn nhiều là đã đủ canxi để con phát triển đâu mẹ ạ. Việc bổ sung các chế phẩm canxi cũng rất cần được chú trọng về cách thức, phải chọn lựa loại canxi sao cho thật chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng nè, phải tìm hiểu và cân nhắc kỹ về thành phần các loại canxi xem chúng có phù hợp với con mình hay không nữa. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là mẹ nhớ phải tham khảo và sử dụng theo đúng liều lượng mà bác sĩ chỉ định cho bé nhà mình nha.