Là bố là mẹ thì chắc hẳn ai cũng muốn con mình phải học thật giỏi đúng không nào? Thậm chí em thấy có nhiều phụ huynh còn làm mọi cách để “rèn” con học giỏi ngay từ khi mới học mẫu giáo cơ! Nói đâu xa, ngày trước em cũng đã từng như vậy rồi, mới 5 tuổi đã ép con đi học toán, tiếng Anh, viết chữ,… tất cả các thể loại với một ước ao duy nhất: Con sẽ không thua kém bạn bè.  

Lúc đó em suy nghĩ đơn giản lắm, sợ con thua thiệt bạn bè, học nhiều ắt sẽ giỏi nên ra sức ép con, kết quả là con bé tiếp thu không được bao nhiêu mà ngày nào đi học về cũng mệt mỏi, lờ đờ, khép kín với bố mẹ hẳn. Chồng thấy thế giận em mất mấy ngày, anh ấy nói mỗi đứa trẻ có tính cách và thế mạnh riêng, ép buộc chỉ khiến con chán nản, giảm hứng thú hơn mà thôi. Về sau tích cực tìm hiểu thì em thấy đúng thật, theo nghiên cứu của nhà tâm lý học Irish Movido em đọc được trên mạng, chỉ số thông minh (IQ) chỉ chiếm 20% trong sự thành công của một người, trong khi 80% còn lại phụ thuộc vào trí tuệ cảm xúc EQ cơ. 

Loading interface...

(Nguồn ảnh: Shutterstock)

Điều này đồng nghĩa với việc thành công của một đứa trẻ trong tương lai hoàn toàn không phụ thuộc vào điểm số hay những giải thưởng mà chúng đạt được khi đi học. Vì thế, các mẹ đừng nên quá ép buộc, đặt gánh nặng lên vai con trong việc học tập nhé vì như thế sẽ khiến trẻ phải đối diện với những nguy cơ:

Cảm thấy chán học, muốn chống đối

Càng ép buộc trẻ làm một điều gì đó, con sẽ càng thấy chán nản và muốn chống đối lại nhiều hơn, việc học cũng thế thôi các mẹ ạ. Tâm lý chán nản có thể khiến bé không còn muốn khám phá, tìm tòi, thậm chí là luôn tìm cách để được nghỉ học hoặc có những biểu hiện chống đối như không chịu học bài, làm bài, đến lớp không nghe lời thầy cô.

Thần kinh dễ bị căng thẳng mệt mỏi

Khi thường xuyên phải nghe những lời phàn nàn về điểm số, trẻ sẽ bị áp lực và từ đó thần kinh cũng dễ căng thẳng, mệt mỏi hơn. Đã có nhiều trường hợp trẻ bị trầm cảm do bố mẹ quá áp đặt về điểm số dẫn đến các dấu hiệu như hay giận dữ bất ngờ, la hét, rối loạn ăn uống, căng thẳng tâm lý,… 

Có tâm lý sợ hãi, sống khép kín với bố mẹ, thầy cô

Trẻ thường xuyên chịu áp lực về điểm số rất dễ sinh ra tâm lý mất tự tin, cảm thấy mình thua kém bạn bè. Sự thúc ép quá nhiều trong chuyện học tập sẽ khiến con luôn cảm thấy căng thẳng, sợ hãi, dần dần tạo nên tâm lý xa cách, không còn có nhu cầu muốn gần gũi, chia sẻ mọi chuyện với bố mẹ, thầy cô vì cho rằng điều mọi người cần nơi mình chỉ là điểm số. 

Thay vì ép buộc, các mẹ hãy tạo điều kiện cho con tìm hiểu những vấn đề con yêu thích. Mỗi đứa trẻ có một tính cách và thế mạnh riêng, có thể con không giỏi toán, nhưng lại rất có năng khiếu trong môn vẽ, có thể con học ngoại ngữ hơi chậm, nhưng lại xuất sắc trong môn khoa học thì sao? Vì thế, bố mẹ hãy tôn trọng, giúp con phát huy sở trường của mình và cải thiện dần những điểm yếu, chỉ cần con nỗ lực hết sức là được. Đương nhiên như thế không phải là bỏ mặc chuyện học hành của con, mà chúng ta cần là người đóng vai trò ở bên cạnh hướng dẫn, khơi gợi sự sáng tạo và cảm hứng muốn khám phá, tìm tòi của con trong các môn học. Điều này sẽ giúp trẻ có cơ hội được tự do phát triển toàn diện về trí não lẫn cảm xúc đó ạ. 

Loading interface...

(Nguồn ảnh: Shutterstock)

Ngoài việc cho trẻ học tập phù hợp với khả năng và tạo cho con môi trường sống tốt, các mẹ cũng nên chú ý đặc biệt tới chế độ dinh dưỡng của con nha, nhất là việc chuẩn bị bữa sáng đủ, cân bằng dưỡng chất cho con mỗi ngày khi đến trường. Thực sự bữa sáng vô cùng quan trọng vì chúng sẽ cung cấp đến 25-30% năng lượng trẻ cần trong cả ngày, nếu ăn sáng không đủ chất, trẻ đi học dễ bị mệt mỏi uể oải lắm. Nhà em thì cứ thành thông lệ rồi, bữa sáng cho con lúc nào cũng phải ngon lành nóng hổi kèm theo 1 hộp MILO Bữa sáng – sản phẩm đặc chế với công thức bộ ba yến mạch, gạo lức, lúa mì để cân bằng đủ các chất đạm - bột - béo, thế mới yên tâm con luôn đủ năng lượng đến trường đó các mẹ :3

Từ ngày 1/6 đến 30/7, khi mua lốc 3 hộp Milo Bữa sáng, mẹ sẽ được tặng thêm một hộp cùng loại, kèm theo Bộ xếp hình Bữa Sáng dinh dưỡng. Nhanh tay sưu tầm đủ các mảnh ghép và xếp thành combo “Bữa sáng đủ” để đổi lấy quà tặng MILO cực sành điệu cho bé trở lại trường (Hộp viết MILO hoặc Balo Năng Động) nhé. Chi tiết xem thêm tại đây

Loading interface...