Nuôi con là một việc vô cùng vất vả, phụ nữ làm mẹ mới biết chỉ cần có con, họ sẽ nguyện ý bị ràng buộc bởi mọi thứ mà họ sẵn sàng dứt áo khi còn độc thân.

Phụ nữ hy sinh tuổi trẻ và ước mơ của mình vì con cái, khi đã làm mẹ rồi sẽ dần trưởng thành từ một cô gái trẻ vô tư, không cần biết thế gian buồn đau như thế nào, trở thành người vợ, người mẹ…

Đặc biệt với người mẹ đang nuôi con nhỏ thì gia đình, người thân, người bạn đời phải luôn dành những gì tốt nhất cho họ. Người phụ nữ sau sinh cảm nhận cuộc sống hôn nhân rõ ràng nhất trong lúc này. Có người được nhà chồng yêu thương hết mực, tự động viên mình cố gắng vì gia đình, vì con. Nhưng số đó rất hiếm, cuộc sống hiện thực tàn nhẫn bày ra trần trụi trước mắt, trong lòng họ sẽ cảm thấy thế nào?

Có một người mẹ trẻ đã chia sẻ bữa cơm cữ của mình đắng nghét. Khó ăn không phải vì đồ ăn không vừa miệng. Khó ăn không phải vì đồ ăn không nhiều. Không nuốt nổi chỉ là vì qua bữa ăn mới biết lòng người như thế nào.

hình ảnh

Ảnh OST

Người mẹ cho biết cô sống với gia đình chồng. Người phụ nữ năm nay 24 tuổi, gặp và yêu chồng khi mới đi làm. Cô đã chọn kết hôn vì tình yêu.

Những ngày đầu rất ngọt ngào, một năm sau người phụ nữ hạ sinh một em bé kháu khỉnh. Nhưng có lẽ điều kiện kinh tế gia đình hạn chế hoặc nhà chồng cảm thấy người phụ nữ sẽ bị ràng buộc bởi con cái nên thái độ đã có những thay đổi tinh tế.

Sau khi sinh con thì người mẹ trẻ ở nhà chăm con. Mẹ chồng nói rằng có con đầu lòng cũng không cần phải kiêng cữ quá nhiều. Gia đình mẹ đẻ ở xa nên cô cũng đành chịu, bởi vì kết hôn chọn chồng đều là ý của mình. Có buồn cũng không dám than thở với nhà mẹ đẻ. Bởi vì ngày xưa bố mẹ bảo lấy chồng gần có gì còn chạy về nhà bố mẹ, ở xa bố mẹ không chịu. Vì cãi lời nên giờ có khổ cũng chẳng dám than. Người chồng trước đây yêu chiều theo đuổi vợ bây giờ cũng vô tâm, hay cáu gắt la lối. Từ khi làm bố cũng chẳng có ngày nào nguyện ở nhà phụ giúp vợ con. Anh ta nghĩ rằng ở nhà đã có mẹ mình giúp chăm cháu. Nhưng ai biết người mẹ vừa ở cữ vừa chăm con, vừa làm việc nhà không một lời oán than.

Người mẹ cứ nghĩ rằng cuộc sống của mình sẽ như thế, bởi hôn nhân là chọn lựa của mình. Cho đến một ngày, cô bị đánh gục bởi mâm cơm cữ chừa phần cho mình. Chỉ là đồ thừa đáng thương, cảnh tượng như vậy khiến cô suy sụp ngay lập tức.

hình ảnh

Ảnh OST

Chẳng là trong bữa ăn trưa hôm đó, đứa bé bắt đầu khóc khiến mọi người khó chịu. Người mẹ trẻ dỗ đứa bé ngủ và nói với nhà chồng rằng cứ ăn trước đi, mẹ cho con ngủ rồi mới ăn. Trong hoàn cảnh đó, mọi người cắm cúi ăn tiếp, cả ông bố trẻ cũng không hề đứng lên phụ vợ chăm con.

Khi người phụ nữ dỗ con ngủ rồi xuống bếp ăn cơm, cô sững sờ. Thức ăn trên bàn đã gần hết, dưới đáy bát chỉ còn lại một ít canh rau, còn rất ít, cơm trong nồi không đủ cho một người ăn. Cảnh tượng này đã khiến người mẹ mới sinh con suy sụp. Cô đã từ bỏ gia đình mình để bước chân vào gia đình này, những gì họ cho cô là cơm thừa canh cặn.

Sau khi người phụ nữ giờ lồng bàn, cô ấy cảm thấy rất buồn, cô chia sẻ:

“Đây là bữa cơm cữ của tôi đấy mọi người ạ. Lúc đầu vì tình yêu, tôi nhất quyết muốn gả vào nhà họ, nhưng sống lâu như vậy, họ vẫn coi tôi như người ngoài.”

Người mẹ trẻ chưa bao giờ thực sự hòa nhập vào gia đình này, điều này khiến cô rất buồn. Qua bức ảnh có thể thấy điều kiện sống ở nhà chồng của người phụ nữ tương đối tồi tàn, gian bếp rất đơn sơ, trên thớt có dán miếng dán ruồi bay đầy ruồi, quần áo chưa giặt. Những thứ này đều cho thấy sự nghèo nàn và lạc hậu ở đây, chỉ có em bé đang ngủ ngon lành trong chiếc xe đẩy trông thật đáng yêu.

hình ảnh

Ảnh OST

Nhiều cư dân mạng bày tỏ sự thương cảm trước sự việc xảy ra với người phụ nữ này, họ cho rằng: Thực ra không phải do điều kiện vật chất kém cỏi mà do đối phương không biết thương mình.

Một số cư dân mạng thẳng thắn nói: Tôi nghĩ trong số mười bà mẹ thì chín người sẽ trải qua chuyện như vậy đúng không?

Cũng có người cho rằng không phải vì lối sống nông thôn thành thị khác biệt, mà là do họ có yêu thương mình hay không. Một người mẹ cho biết cô cũng từ thành phố về nông thôn làm dâu. Nhưng nếu ăn cơm thì cả nhà sẽ chờ nhau cùng ăn. Bố mẹ cô tuy nóng tính nhưng trong trường hợp này sẽ đợi cô dỗ con xong rồi mới hâm đồ ăn và cùng dùng bữa với nhau. Họ sợ cơm nguội canh nhạt, bà đẻ không có sữa cho em bé.

Xét từ góc độ này, bố mẹ chồng như vậy là những người già biết cách đối nhân xử thế, quan tâm đến cảm xúc của con dâu. Ban đầu, khi em bé đang ăn sữa mẹ, mẹ cần được chăm sóc và bổ sung nhiều dinh dưỡng hơn, đồng thời đảm bảo người phụ nữ có nhiều năng lượng hơn để nuôi con. Tất cả điều này có lợi cho sức khỏe, sự lớn lên của đứa trẻ. Cho dù không thể coi con dâu như con gái thì cũng có thể là vì đứa cháu còn bé của mình.

hình ảnh

Ảnh OST

Nhưng bố mẹ chồng của người phụ nữ trên không như vậy, họ không coi con dâu như người nhà. Thực ra việc họ coi thường con dâu phần nhiều là do thái độ của con trai họ đối với vợ. Nếu một người đàn ông thực sự yêu vợ, thương con, anh ta sẽ không nỡ để vợ con mình phải chịu khổ như vậy.

Có thể bữa cơm cữ chỉ là giọt nước tràn ly khiến người mẹ “sáng mắt”, bởi đến nước này thì mọi thứ trước đó cũng không thể gọi là tốt đẹp. Hành động hay không là lựa chọn của người mẹ này. Dù gì đi nữa, bữa cơm như vậy người thường còn không nuốt được, huống gì là người mẹ đang nuôi con nhỏ.