Có bố mẹ nào của bé gặp phải tình huống này không. Lúc đầu bé không sao nhưng sau khi thay quần áo thì bé bắt đầu quấy khóc, dù có dỗ thế nào cũng không dỗ được. Mặc dù không ăn bất kỳ thực phẩm đặc biệt nào hoặc tiếp xúc với phấn hoa hay bất kỳ chất gây dị ứng nào khác nhưng da của bé bắt đầu nổi mẩn đỏ. Hoặc bé đột nhiên bị bệnh mà lâu ngày không tìm ra nguyên nhân.

Lúc này, người già ở nhà thường hỏi có phải quần áo của trẻ em để ngoài qua đêm hay không. Bởi vì hầu hết người già đều cho rằng ban đêm âm khí mạnh, quần áo trẻ em phơi ngoài trời suốt đêm sẽ bị nhiễm âm khí. mặc quần áo như vậy sẽ bị bệnh.

Vậy quần áo trẻ em có thể để “qua đêm” bên ngoài được không? Tất nhiên là không, vì mặc quần áo như vậy sẽ gây hại cho cơ thể trẻ.

1. Quần áo dễ bị ẩm

So với ban ngày, nhiệt độ ban đêm thấp hơn, độ ẩm không khí lớn hơn, đây là điều mà người già thường gọi là “độ ẩm nặng”, “độ ẩm cao”. Quần áo trẻ em khi phơi ngoài trời sẽ bị dính sương, dù đôi khi dùng tay sờ vào không thể cảm nhận rõ nhưng thực tế độ ẩm đã lây nhiễm vào quần áo trẻ em.

hình ảnh

Ảnh minh họa (Nguồn Baijihao)

Làn da của trẻ em mềm mại và nhạy cảm hơn người lớn, khả năng miễn dịch của cơ thể cũng yếu hơn, mặc quần áo ẩm ướt trên người chắc chắn sẽ khiến trẻ khó chịu. Theo thời gian, độ ẩm có thể bé ốm vặt, đề kháng kém.

2. Dễ bị muỗi đốt

Côn trùng thường hoạt động vào ban đêm. Nếu treo quần áo bên ngoài cửa sổ, côn trùng bay, kiến ​​hoặc nhện có thể bò lên trên. Mặc dù chúng ta không nhìn thấy khi thu thập quần áo vào ngày hôm sau nhưng không có nghĩa là côn trùng không lẩn trong đó.

Nếu là cuối hè hoặc mùa thu, nhiệt độ ban đêm giảm nhiều, kiến ​​hay một số côn trùng nhỏ sẽ chui vào các khe hở trên quần áo để giữ ấm. Không thể rũ bỏ chúng chỉ bằng cách giũ chúng vài lần khi thu dọn quần áo. Khi trẻ mặc quần áo sẽ bị côn trùng cắn, làn da của bé rất mỏng manh, nếu bị cắn có thể gây ngứa, tấy đỏ và sưng tấy khiến bé rất khó chịu.

Hơn nữa, chất liệu quần áo trẻ em mềm mại, thoải mái, một số côn trùng thậm chí có thể đẻ trứng trên quần áo. Mắt thường chúng ta khó phát hiện, trẻ em mặc quần áo bẩn như vậy có thể gây mẫn cảm cho da và các bệnh lý khác.

3. Dễ bị nhiễm vi trùng

Bản thân côn trùng mang rất nhiều mầm bệnh, chúng cũng bò khắp nơi, làm ô nhiễm nhiều bụi bẩn hơn, khi bò trên quần áo trẻ em cũng sẽ lây nhiễm vi trùng trên đó.

Do thiếu ánh sáng mặt trời và độ ẩm không khí cao vào ban đêm, một số vi khuẩn tự nhiên sẽ sinh sản nhanh chóng trong môi trường tối và ẩm ướt, quần áo treo bên ngoài trở thành môi trường thuận lợi nhất cho vi khuẩn phát triển.

hình ảnh

Ảnh minh họa (Nguồn Baijihao)

Hơn nữa, quần áo cotton mềm mại dễ bám bụi, phấn hoa và các vật thể khác sau khi để ngoài trời lâu ngày, gây nhiễm bẩn quần áo trẻ em, sức đề kháng của trẻ sơ sinh không tốt bằng người lớn. chắc chắn không tốt cho cơ thể.

4. Rủi ro sương: Mối đe dọa sức khỏe tiềm ẩn

Sương ban đêm là sản phẩm của môi trường ẩm ướt, sương mang vào quần áo có thể chứa vi sinh vật, có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe nếu mặc lâu. Vì vậy, những người lớn tuổi ở nông thôn khuyên nên giặt và phơi quần áo trong ngày để tránh nguy cơ làm hỏng quần áo do sương.

Vậy làm thế nào để tránh phải phơi quần áo trẻ qua đêm? Đương nhiên có những lúc bất khả kháng, chúng ta phải giặt quần áo cho con ban đêm, không thể trì hoãn, vậy phải làm sao?

- Nếu quần áo không được phơi khô kịp thời, cha mẹ của trẻ không nên lười biếng mà phải giặt lại toàn bộ quần áo, giặt xong đem phơi nắng rồi gom vào nhà..

- Phơi khô trong nhà: Cha mẹ có thể chọn nơi khô ráo, thoáng mát, có nắng trong nhà, đồng thời dành riêng không gian cho trẻ phơi quần áo. Nếu có thể, hãy trang trí ban công khép kín và sử dụng những vật liệu trang trí có độ trong suốt cao, an toàn.

hình ảnh

Ảnh minh họa (Nguồn Baijihao)

Đối với những gia đình đã có ban công kín thì nên ngừng trồng hoa, chim ngoài ban công, lắp giàn phơi quần áo, chừa ban công cho trẻ phơi quần áo.

- Máy sấy quần áo: Vào những ngày mưa, quần áo rất khó phơi khô, dù đã sấy khô nhưng đôi khi vẫn có mùi hôi, những gia đình có trẻ em nên bổ sung thêm máy sấy quần áo, những máy như vậy thường có tích hợp chức năng khử trùng và loại bỏ mạt bụi. Công nghệ mang đến một môi trường an toàn cho trẻ lớn lên, để cha mẹ có thể cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều.

Mặc dù một số câu nói xưa nghe có vẻ huyền bí nhưng chắc hẳn phải có lý do gì đó mới có thể được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Cha mẹ cần hiểu lại nó từ góc độ hiện đại và góc độ khoa học, để có thể bảo vệ toàn diện sự phát triển lành mạnh của con mình.