Tết nguyên đán, mọi người kéo nhau về quê sau một năm làm việc vất vả.

Ngày Tết là ngày đoàn viên sum họp, những gia đình con cháu quá đông sẽ đối mặt với một vấn đề lớn: Không có đủ phòng riêng cho từng gia đình, huống chi là từng người.

Mới đây, một người phụ nữ về nhà bố mẹ đẻ đón Tết đã ghi lại cảnh cả gia đình “chăn ấm nệm êm” trên một chiếc phản lớn. Tuy chật chội nhưng sống động và ấm áp, khiến mọi người cảm thấy thích thú.

Người phụ nữ cho biết gia đình nhỏ của mình đã chiếm đến 4 người, trừ cha mẹ già có phòng riêng thì quân số những ngày giáp Tết lên đến 20 người. Tết năm nào cô cũng về quê vì quanh năm ở nhà chồng, trừ 3 năm gần đây do hạn chế đi lại. Nhà cha mẹ cô tương đối rộng rãi, nhưng so với từng ấy con người có mặt một lúc thì thật nhỏ bé. Trong nhà có hai tấm phản lớn được gia cố bằng xi măng chắc chắn. Và đó cũng là chỗ ngủ cho tất cả con cháu trong những ngày Tết. Tất nhiên, trong nhà của người phụ nữ này, cảnh tượng như vậy chỉ có thể được nhìn thấy trong dịp đầu xuân. Hơn nữa, những ngày này khí hậu se lạnh, việc giữ ấm khi ngủ về đêm lại càng cần thiết.

hình ảnh

Ảnh Sina

Để giải quyết chuyện đi ngủ, họ tách 18 người ra, 10 nữ và 8 nam, mỗi bên chiếm một phản lớn, nằm đối diện nhau. Tất cả đều là người một nhà nên không hề có sự ngượng ngùng, gò bó mà có vẻ gần gũi, sôi nổi và ấm áp hơn.

Trong dịp tết Nguyên đán, người nhà hiếm khi quây quần bên nhau, hiếm khi ngủ trên giường lớn lại ở bên nhau như thế này. Bọn trẻ con đến tối vẫn còn xì xầm kể chuyện, người lớn sau một ngày dọn dẹp nhà cửa, nấu nướng thì cũng chợp mắt nhanh hơn. Người phụ nữ cho biết điều này sẽ khiến gia đình hòa thuận hơn, người nhà xích lại gần nhau hơn, có nhiều thời gian sum vầy, trò chuyện và hiểu nhau hơn.

hình ảnh

Ảnh Sina

Thời gian dọn dẹp, trải chăn mền ra cũng là lúc cả nhà cười đùa cùng nhau. Ai cũng có việc của mình, người lớn thì trải những tấm chăn nặng nề xuống phản, bọn trẻ con thì thi nhau… ném gối, sau đó xếp bên cạnh nhau ngay ngắn. Đến lúc sáng ngày ra cũng vậy, mọi người sẽ cùng nhau thức giấc khi tia nắng ban mai đầu tiên rọi vào gian nhà. Sum họp vào ngày Tết, điều đó có nghĩa là tất cả sẽ cùng bên nhau trong mọi việc: ăn sáng, nấu nướng, gói bánh, bọn trẻ con chơi đùa, đứa lớn giữa đứa nhỏ, đứa lớn hơn có thể ngồi lau lá, tước dây lạt. Tết trong ký ức nhiều người là những khoảnh khắc quây quần, cả nhà bên nhau như thế.

“Mẹ tôi luôn chuẩn bị đầy đủ mọi thứ để con cháu có thể thoải mái nhất. Khi chúng tôi sắp tắt đèn đi ngủ và sẽ đi từ đầu phản này sang đầu phản kia, hỏi xem có đứa nào cần thêm gối hay mền không. Đôi khi trong một khoảnh khắc nào đó trong năm, tôi lại nhớ mẹ da diết qua những hình ảnh đó. Quê tôi khá xa và những ngày Tết thường rất lạnh, nhưng cứ nghĩ đến cha mẹ đã lớn tuổi là anh em chúng tôi lại sắp xếp để về Tết”, người phụ nữ cho biết.

hình ảnh

Ảnh Sina

Ngoài ra, vào ban ngày, sau khi dọn dẹp giường nệm, chăn ấm, mỗi chiếc phản lại là nơi bọn trẻ con chơi đùa với nhau, người lớn hàn huyên chuyện trò. Lúc này, mỗi chiếc phản lớn đã trở thành phòng khách, là nơi sinh hoạt hàng ngày của gia đình...

Những người chưa từng nhìn thấy hơn chục người ngủ trên chiếc phản sẽ không tránh khỏi nhiều câu hỏi liên quan mật thiết đến cuộc sống hàng ngày. Nhiều người như vậy, có người ngáy, có người nghiến răng, có người nói mớ, làm sao có thể chịu được? Người phụ nữ cho biết chỉ có bọn trẻ xa nhà nên hơi quấy và trằn trọc, nhưng tất cả đều biết rằng chỉ khi cả nhà cùng về quê thì mới có cảnh này, nên ai cũng cảm thấy bình thường. Thậm chí khi bọn trẻ kể với bạn bè ở lớp, các bạn nhỏ đều rất hào hứng và nói rằng mình chưa bao giờ được như thế.

hình ảnh

Ảnh Sina

Nhiều cư dân mạng cho biết cảnh này không hiếm ở các vùng quê, nhiều nhà có nhiều gian phòng lớn nhưng không có cửa riêng biệt. Mỗi nhà đều có một, hai tấm phản lớn. Thường ngày là nơi tiếp khách, kê đồ để làm việc nhà. Tết đến là chỗ ngủ cho các thành viên trong gia đình. Người phụ nữ cho biết Tết này mọi người đều có mặt đầy đủ sau những năm hạn chế đi lại do di.ch bệnh. Cả nhà đông đủ khiến cha mẹ cô rất vui. Nhưng cô cũng cảm thấy chạnh lòng khi sức khỏe cha mẹ đã yếu hơn trước.

“Tôi không biết liệu khi cha mẹ không còn nữa, chúng tôi có tụ tập đầy đủ như thế này không. Chúng tôi biết ngày đó sẽ không còn xa nữa và luôn nhắc nhở nhau rằng nếu một mai cha mẹ thác đi, chúng tôi sẽ cố gắng ở bên nhau như thế này. Tôi biết rằng sẽ khó khăn hơn, vì thế chúng tôi luôn tận hưởng những ngày như thế này.”

Nhà là nơi để về, nơi nào có cha mẹ, nơi đó là nhà. Nó có thể mang lại nhiều kỷ niệm đẹp thời thơ ấu, cho chúng ta nếm trải tình cảm gia đình bền chặt và hương vị của năm mới và để lại nỗi nhớ sâu sắc về sự ấm áp và thoải mái khi ở nhà.