Chỉ cần chú ý quan sát và lắng nghe, cha mẹ sẽ nhận ra liệu con mình có phải là một đứa trẻ có tiềm năng hay không.

Kể các mẹ nghe, tuần rồi bạn em đưa con gái nhỏ chưa đầy 2 tuổi về nước. Bạn bè hẹn nhau đi ăn uống. Trên bàn ăn, khi bạn em cố gắng đút con ăn thì cô bé cứ liên tục đẩy chiếc thìa do mẹ đưa cho và nói với mẹ: “Con tự xúc.". Đứa bé vươn bàn tay nhỏ mũm mĩm cầm thìa xúc ăn, bộ dạng xinh xắn. Trong thời gian ăn trưa ngắn ngủi, cô bé nhiều lần nói: "Con sẽ tự làm", cô bạn em bất lực nói: "Nó muốn là phải làm cho bằng được.". Chúng ta cũng có thể thấy bé rất độc lập, hứa hẹn sẽ là một người thành công trong tương lai.

hình ảnh

Ảnh minh họa (Nguồn Sina)

Ngôn ngữ nói thường được chúng ta thốt ra một cách vô thức, tưởng chừng như là ngôn ngữ không cần suy nghĩ của não bộ. Nhưng thực ra nó lại thể hiện nội tâm tốt hơn những lời nói ra sau khi đã cân nhắc kỹ lưỡng, bởi vì nó thể hiện cảm xúc bên trong chân thật hơn của một người.


Một số lời nói của một đứa trẻ cũng có thể thể hiện tính cách đang dần hình thành của trẻ, một số lời nói nghe có vẻ đơn giản nhưng lại cho thấy đứa trẻ này không hề đơn giản. Có 4 câu trẻ hay nói cho thấy bé rất có tiềm năng, cha mẹ chớ lơ là.


Thứ nhất: "Con có thể,  con làm được, con thử lại được không..."


Nếu đứa trẻ luôn bướng bỉnh và làm theo ý mình dù không hoàn hảo, cha mẹ nên mừng. Điều này cho thấy đứa trẻ có tính cách rất tự tin, cách giáo dục của gia đình đã đi đúng hướng.

hình ảnh

Ảnh minh họa (Nguồn Sina)

Đứa trẻ luôn nói “Con có thể”, điều đó cho thấy nó tin vào chính mình, thái độ tích cực này sẽ tiếp thêm sức mạnh cho nó. Một đứa trẻ tràn đầy năng lượng sẽ thể hiện tốt cả trong học tập và cuộc sống, ngay cả những người xung quanh cũng sẽ cảm thấy rất vui khi kết thân với một người như vậy.

Thứ hai: "Có lẽ, có thể, bố/mẹ nghĩ sao?..."

Nếu một đứa trẻ luôn nói với những từ mơ hồ như "có lẽ", "có thể" thì đứa trẻ đó khiêm tốn hơn, nhường chỗ cho người khác khi nói và làm, và sẽ cân nhắc kỹ lưỡng cảm xúc của người bên cạnh.

Những đứa trẻ này lùi để tiến, thích tham khảo ý kiến ​​​​của người khác và tích hợp điểm mạnh của mọi người. Chúng thường có năng lực quan, vì vậy cha mẹ nên để trẻ có không gian để suy nghĩ và phán đoán.

Thứ ba: "Không sao đâu, cảm ơn, không có gì..."

Một số trẻ rất lịch sự, khi người khác có lỗi, chúng sẽ khoan dung và nói “Không sao đâu”. Khi người khác giúp đỡ, chúng sẽ chực chờ câu "cảm ơn" trên môi. Mặc dù đó chỉ là một số từ lịch sự rất đơn giản, nhưng nó có thể phản ánh sự giáo dục của một đứa trẻ. Một đứa trẻ được giáo dục tốt luôn để lại ấn tượng tốt với người khác. Ấn tượng và mối quan hệ giữa các cá nhân sẽ được tốt hơn, và nó cũng sẽ đặt nền tảng tốt cho sự phát triển trong tương lai.

Do đó, điều quan trọng là khuyến khích trẻ em khoan dung và rộng lượng, học cách bày tỏ lòng biết ơn.

Thứ tư: "Để con giúp, để con chỉ cho, để con thử xem..."

Một số trẻ thích giúp đỡ, chỉ cần cha mẹ, thầy cô, bạn học có việc gì là trẻ sẽ nhanh chóng hô to: “Để con giúp!”

Sự nhiệt tình của trẻ cũng là một phẩm chất rất tốt, người tử tế sẽ khiến người khác cảm thấy ấm áp, hình thành mối quan hệ tốt đẹp giữa các cá nhân với nhau. Vì vậy, khi trẻ thích giúp đỡ, cha mẹ không nên luôn từ chối trẻ mà nên ủng hộ ý kiến ​​của trẻ, bất kể trẻ làm được hay không. Cho dù kết quả không hoàn hảo, hãy khuyến khích và khen ngợi sự nhiệt tình của trẻ, để trẻ tiếp tục duy trì sự nhiệt tình như vậy.

hình ảnh

Ảnh minh họa (Nguồn Sina)

Trên đây là 4 câu trẻ hay nói chứng tỏ con dễ dàng thành công trong tương lai.  Tuy nhiên, cũng có một số trẻ có những lời nói không hay trong cuộc sống. Trẻ nói ra những không đẹp đẽ sẽ thể hiện EQ thấp, chúng ta cũng nên chú ý đến cách hướng dẫn trẻ nói được và có EQ cao.

- Cha mẹ hướng dẫn con nói ngắn gọn, rõ ràng

Nói dài dòng, không trọng tâm, lâu dần người ta không hiểu, nên  chưa giải thích rõ ràng thì người ta đã không muốn nghe nữa. Khi chúng ta giao tiếp với trẻ, chúng ta nên chú ý hướng dẫn trẻ khi nói phải tập trung vào trọng điểm, cố gắng giải thích rõ ràng trọng điểm, phân biệt chính phụ, nói rõ ràng rành mạch. 


Để rèn luyện cho trẻ khả năng hùng biện, ngoài việc giao tiếp với trẻ nhiều hơn, chúng ta cũng có thể tập cho trẻ nói một vài câu nhỏ, hoặc kể một câu chuyện ngắn, để rèn luyện tư duy logic và khả năng tổ chức ngôn ngữ. 

- Dạy trẻ nói chuyện một cách chân thành và tôn trọng

Có một số trẻ vừa mở miệng đã khiến người ta chán nả, ví dụ như khi người lớn nói liền thích xông vào nói, khi người khác còn đang nói liền vội vàng cắt ngang, điều này khiến người khác cảm thấy khó chịu, đó là hành vi bất lịch sự . Nó cũng gián tiếp làm cho các mối quan hệ trở nên rất tồi tệ.

Khi trẻ còn nhỏ, cha mẹ nên hướng dẫn trẻ biết nói gì vào những dịp thích hợp, quan tâm đến cảm xúc của người khác và học cách đợi người khác nói xong mới bày tỏ ý kiến ​​của mình. Trẻ em nên học cách nói chuyện với giọng điệu khiêm tốn và tôn trọng, không luôn tự cho mình là trung tâm và quan tâm đến cảm xúc của người khác nhiều hơn.

Cách nói của trẻ chịu ảnh hưởng rất nhiều đến người lớn, cha mẹ hãy làm gương, hãy là người biết tôn trọng người khác, học cách nói chuyện với trẻ cho tốt, làm gương tốt cho trẻ!