Làm cha mẹ, ai chẳng mong con mình sinh ra khỏe mạnh, ngày càng cao lớn thông minh. Nhưng không phải ai cũng nhận ra rằng những thói nuông chiều con của bố mẹ có thể khiến con mãi lùn.

Ông bố bà mẹ nào cũng muốn con mình sở hữu chiều cao như siêu mẫu. Do đó, ngay từ khi mang thai, nhiều mẹ bầu đã ngày đêm tẩm bổ với những thực phẩm được cho là giàu canxi bậc nhất, với hy vọng con mình cao lớn từ trong bụng mẹ. Rồi khi con ra đời, hễ nghe ai “bày” cho con ăn gì, làm gì để cao là bố mẹ quyết tâm thực hiện cho bằng được. Thế nhưng, trong quá trình chăm sóc con, nhiều bố mẹ lại vô tình mắc những thói quen tưởng tốt mà lại gây hại khôn lường, khiến chiều cao của con phát triển chậm chạp, bé thậm chí còn ngày càng lùn đi.

hình ảnh

Ảnh minh họa (Nguồn Sohu)

Dưới đây là những thói nuông chiều ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ mà nhiều bố mẹ mắc phải trong quá trình chăm sóc con.

Cho rằng trẻ bổ sung càng nhiều canxi càng tốt

Vì cho rằng canxi là “thần dược” giúp con phát triển chiều cao vượt trội, nhiều bố mẹ ngoài việc cho con ăn những thực phẩm giàu canxi, còn cho bé uống thêm canxi với mong ước con mình sẽ cao lớn chân dài. Thực ra, tuy canxi giúp thúc đẩy quá trình phát triển chiều cao của trẻ nhưng không phải vì thế mà bố mẹ có thể bổ sung canxi cho con một cách vô tội vạ.

Khi bổ sung quá nhiều canxi cho trẻ, hàm lượng canxi trong máu tăng có thể đi vào xương nhiều hơn làm cứng xương sớm, từ đó kìm hãm sự phát triển của xương dẫn đến việc trẻ chậm lớn, thậm chí ngừng phát triển chiều cao vì bị cốt hóa xương sớm. Không những vậy, trẻ còn phải đối mặt với nhiều nguy cơ sức khỏe như: sỏi thận, vôi hóa thận… và giảm hấp thu các chất dinh dưỡng khác từ đó dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng, còi cọc. Trẻ suy dinh dưỡng kéo theo nhiều hệ lụy như dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn nhiễm trùng, các bệnh về hô hấp, kém thông minh…

Cho trẻ ăn đồ ngọt, thức ăn nhanh thoải mái

Một số bố mẹ dùng bánh kẹo, nước ngọt, gà rán... để “dụ” bé ngồi yên. Số khác lại không hề biết đến những tác hại khôn lường của đồ ăn ngọt, nhiều dầu mỡ đối với trẻ, từ đó  cho trẻ ăn thoải mái. Việc trẻ thường xuyên ăn bánh, kẹo, uống nước ngọt có ga không chỉ khiến trẻ gặp vấn đề về răng miệng, dễ bị tăng cân, béo phì mà còn là nguyên nhân dẫn đến việc trẻ chậm phát triển chiều cao, hệ xương yếu đi. Trẻ ăn nhiều thực phẩm ngọt còn ảnh hưởng đến sự phát triển trí não, kém thông minh.

hình ảnh

Ảnh minh họa (Nguồn Sohu)

Ép con uống thật nhiều sữa

Nhiều bố mẹ cho rằng trẻ uống càng nhiều sữa càng phát triển chiều cao, do đó ra sức ép bé uống sữa. Bên cạnh đó, có nhiều bé lười ăn và bố mẹ sợ con đói nên ép bé uống sữa thay cháo, cơm. Bố mẹ cho rằng trẻ uống sữa sẽ tốt mà không nghĩ rằng việc lạm dụng sữa sẽ khiến bé cảm thấy no và không muốn ăn các thực phẩm khác, từ đó trẻ thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết dẫn đến chậm tăng trưởng, chậm tăng cân, chậm phát triển chiều cao. Không những vậy, việc uống quá nhiều sữa còn khiến trẻ dư cân, béo phì.

Thường xuyên cho bé đi ngủ muộn

Một số ông bố, bà mẹ thường chiều con, để con thức khuya mà không yêu cầu bé đi ngủ sớm. Bên cạnh đó, nhiều ông bố bà mẹ vì quá bận rộn cũng không cho con ngủ sớm mà để bé ngủ trễ. Điều này rất có hại cho sức khỏe của trẻ, khiến bé sẽ mệt mỏi vào sáng hôm sau, lờ đờ thiếu ngủ và mỏi mệt. Điều quan trọng nhất là khi thường xuyên thức khuya, bé sẽ hạn chế phát triển chiều cao vì giấc ngủ là một trong những yếu tố quan trọng nhất có ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của trẻ. Khi trẻ ngủ, hormone tăng trưởng sẽ tiết ra và trẻ cao lên khi chìm vào giấc ngủ trong khoảng thời gian từ 10-12 giờ tối, lúc bé ngủ say. Do đó, dù bận rộn hay bất cứ lý do gì, bố mẹ nên cho bé đi ngủ trước 9 giờ tối mỗi đêm. 

hình ảnh

Ảnh minh họa (Nguồn Sohu)

Xem nhẹ vấn đề vận động của con

Một số bố mẹ không hề khuyến khích trẻ vận động, thậm chí còn cảm thấy phiền lòng khi trẻ chạy nhảy quá nhiều. Việc vận động không chỉ giúp kích thích chuyển hóa năng lượng, giúp cơ thể trao đổi chất, hấp thụ canxi cho xương chắc khỏe, làm trẻ cao lên mà còn giúp trẻ cảm thấy vui vẻ, yêu đời hơn. Do đó, thay vì ép trẻ ngồi một chỗ hay đưa cho trẻ máy tính bảng, điện thoại thông minh để trẻ chịu ngồi im đừng quậy phá, thì bố mẹ nên cho con không gian rộng rãi để bé thoải mái chạy nhảy chơi đùa, đặc biệt là cho trẻ chơi đùa dưới ánh nắng vào buổi sáng để cơ thể tổng hợp vitamin D giúp phát triển chiều cao. Việc được nô đùa, chạy nhảy mỗi ngày cũng khiến bé trở nên tự tin, năng động và thông minh hơn. Vì thế bố mẹ hãy khuyến khích con tập thể dục, có một môn thể thao yêu thích, điều này rất quan trọng đối với sự phát triển chiều cao của bé.