Lễ hội Thanh minh năm nay có một điều đặc biệt là 60 năm mới có một lần. Năm 2024, tết Thanh minh rơi vào ngày 4/4 dương lịch, tức 26/2 âm lịch. người dân sẽ cúng tổ tiên vào ngày này. Tuy nhiên vẫn có những kiêng kỵ mà nhà có mẹ bầu và trẻ nhỏ cần lưu ý.

Tết Thanh minh 2024 có gì đặc biệt?

Thanh minh là một trong 24 tiết khí, thường rơi vào khoảng ngày 15 tháng 3 âm lịch hàng năm. Tết Thanh minh có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, gắn liền với phong tục truyền thống của người dân Việt Nam.

1. 60 năm mới có một lần

Tết Thanh minh 2024 là dịp đặc biệt 60 năm mới có một lần, bởi vì vòng lặp Giáp Thìn chỉ xảy ra 60 năm. Tiết Thanh minh đến sau ngày Lập xuân 45 ngày, sau ngày Đông chí 105 ngày. Theo quy ước, tiết Thanh minh bắt đầu từ ngày 4 - 5/4 và kết thúc vào khoảng ngày 20 - 21/4 dương lịch, rơi vào khoảng tháng 3 âm lịch.

hình ảnh

Ảnh minh họa (Nguồn Baijihao)

2. Năm nay Thanh minh sớm

Năm nay là năm đặc biệt khi Tết Thanh minh rơi vào tháng 2 âm lịch, âm dương hòa xuân. Tháng 2 âm lịch là thời điểm đẹp đẽ khi mùa xuân bắt đầu nở rộ và vạn vật như hồi sinh. Lễ hội Thanh Minh năm nay trùng với thời điểm này, như thể đây là một bữa tiệc đầu xuân mà thiên nhiên đã đặc biệt sắp đặt cho chúng ta. Trong truyền thống dân gian, “Tết Thanh Minh sớm” còn mang một ý nghĩa đặc biệt. Nó tượng trưng cho sự đến sớm của mùa xuân và còn báo trước sự hồi sinh, sức sống của vạn vật trong năm. Vào những mùa như vậy, người ta càng trân trọng sự ngắn ngủi và vẻ đẹp của cuộc sống, lần lượt ra ngoài ngắm hoa và cảm nhận những món quà của thiên nhiên.

3. Giáp Thìn 2024 là năm không có Lập Xuân

Ngoài ra ngày 4/4 dương lịch còn là Tết thiếu nhi ở một số nước Châu Á. Tết Thanh minh năm nay rơi vào ngày 4 tháng 4, sớm hơn một chút so với trước đây nên là lễ Thanh minh sớm. Năm Giáp Thìn 2024 còn đặc biệt ở chỗ là năm không có tiết Lập Xuân.  Ngày mùng 1 Tết Nguyên Đán rơi vào ngày 10/2/2024 theo dương lịch và giao thừa của năm sau rơi vào ngày 28/1/2025. Như vậy, Giáp Thìn 2024 chỉ có tổng cộng 354 ngày (so với 365 ngày một năm bình thường). Lập Xuân năm 2024 rơi vào ngày 4/2, tức ngày 25 tháng Chạp năm Quý Mão 2023. Theo đó, năm Quý Mão 2023 có hai ngày Lập Xuân vào 14 tháng Giêng và 25 tháng Chạp âm lịch. Thế nên nếu tính từ mồng một tháng Giêng thì năm Giáp Thìn không có tiết Lập Xuân. Đây cũng là điểm đặc biệt của Tết Thanh minh năm nay.

3 người không xuống mộ là ai?

Vào tiết Thanh minh, mọi người thường đi tảo mộ, sửa sang các ngôi mộ của tổ tiên, dòng tộc cho sạch sẽ. Đây là cơ hội cho con cháu thể hiện tấm lòng hiếu thuận, báo hiếu, trả nghĩa ông bà, tổ tiên. Tuy nhiên có 3 người sau không nên đi viếng mộ

1. Phụ nữ mang thai

Đối với các bà mẹ thì thể chất và sức khỏe của thai nhi là vô cùng quan trọng. Trong thời kỳ quét mộ, nghĩa trang thường nằm ở vùng núi hoặc ngoại ô, đường đi dài và hiểm trở nên bà bầu khó di chuyển và dễ bị tai nạn. Ngoài ra, trong dịp Tết Thanh Minh, thời tiết thay đổi, nhiệt độ biến động mạnh, phụ nữ mang thai sức đề kháng cơ thể yếu, dễ bị nhiễm gió, cảm lạnh, có thể gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Vì vậy những bậc lão niên trong nhà thường không khuyến khích phụ nữ có thai đi thăm mộ để tránh tai nạn, gây nguy hiểm cho sự an toàn của mẹ và bé.

hình ảnh

Ảnh minh họa (Nguồn Baijihao)

2. Trẻ em dưới 3 tuổi

Thứ hai, có trẻ em dưới 3 tuổi. Trẻ em ở độ tuổi này đang trong giai đoạn sinh trưởng và phát triển quan trọng, hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, khả năng thích ứng với môi trường còn tương đối yếu. Trong dịp Tết Thanh Minh, môi trường nghĩa trang rất phức tạp, nhiều loại vi khuẩn, vi rút có thể xâm nhập. tồn tại, khiến trẻ em dễ mắc bệnh. Đồng thời không khí của nghĩa trang có thể khiến trẻ nhỏ sợ hãi, bất an, ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần.Vì vậy, người cao tuổi thường khuyên các bậc cha mẹ tránh đưa trẻ dưới 3 tuổi đi tão mộ.

3. Người trên 70 tuổi

Cuối cùng, những người trên 70 tuổi không nên đi viếng mộ. Nguyên nhân chủ yếu là do người cao tuổi đã lớn tuổi, chức năng thể chất suy giảm dần, đi lại khó khăn, dễ gặp tai nạn. Đồng thời môi trường nghĩa trang thường lạnh, ẩm ướt không tốt cho sức khỏe  người già. Người cao tuổi nên dành những năm còn lại ở nhà, duy trì sức khỏe thể chất và tinh thần, thay vì ra nghĩa trang.

hình ảnh

Ảnh minh họa (Nguồn Baijihao)

Kiêng kỵ khi đi tảo mộ Tiết Thanh minh

Có một số điều đặc biệt khi đi viếng mộ trong Tết Thanh Minh mà các mẹ cần chú ý:

1. Tránh trời mưa

Trong dịp Tết Thanh Minh, thời tiết thay đổi thất thường, thỉnh thoảng có mưa. Việc đi viếng mộ cúng trong thời tiết mưa gió không chỉ khiến người ta cảm thấy ớn lạnh mà còn không có lợi cho việc cúng lễ. Vì vậy, hãy cố gắng tránh đi viếng mộ vào lúc trời mưa để đảm bảo việc thờ cúng được suôn sẻ.

2. Tránh sinh nhật

Một số người cho rằng việc viếng mộ vào ngày sinh nhật sẽ xung đột với năng lượng của ngày sinh nên họ chọn cách tránh đi vào ngày sinh nhật của mình

3. Tránh tảo mộ sau 15 giờ

Trước hết, từ xưa đã có quan niệm nên đi viếng mộ càng sớm càng tốt. Dù sao nghĩa trang nhìn chung đều tương đối xa xôi, đường đi hiểm trở, ở vùng núi hoang vu, đi sớm về sớm vẫn tốt hơn.

Thứ hai, mặt trời thường bắt đầu dịch chuyển về hướng Tây sau 15 giờ. Nghĩa là sau 15 giờ, năng lượng dương bắt đầu suy yếu và năng lượng âm bắt đầu trở nên mạnh mẽ, nghĩa trang vốn đã nặng nề về năng lượng âm. Đi tảo mộ quá muộn thì nhiệt độ cũng thay đổi, dễ dàng đưa khí lạnh xâm nhập vào cơ thể, gây khó chịu cho cơ thể.

hình ảnh

Ảnh minh họa (Nguồn Baijihao)

4. Tránh sát sinh

Điều đáng nói là vào dịp Tết Thanh Minh, người ta có một truyền thống bất thành văn - không ăn thịt động vật mới gi.ết. Đây không chỉ là sự tôn kính sự sống mà còn là việc duy trì không khí lễ hội. Hãy tưởng tượng rằng vào một ngày đầy đau buồn và hoài niệm như vậy, nếu bàn ăn tràn ngập đồ tươi, chắc chắn nó sẽ phá vỡ sự yên tĩnh, hòa hợp và có vẻ đặc biệt không phù hợp. Vì vậy, mọi người sẽ lựa chọn một số món chay hoặc chuẩn bị sẵn đồ ăn trước để thưởng thức trong dịp Tết Thanh Minh. Bằng cách này, chúng ta không chỉ thể hiện lòng thành kính, nỗi nhớ tổ tiên mà còn tiếp nối truyền thống cổ xưa này và làm cho không khí lễ hội trở nên trang nghiêm hơn.

4. Không ở nơi vắng vẻ

Ngày Thanh Minh là thời điểm vạn vật bừng sống, vạn vật bừng sống nên mọi người đều thích đi cùng nhau để có thể cảm nhận trọn vẹn sự tươi mát, huy hoàng của mùa xuân.

Khi đi viếng mộ trong dịp Tết Thanh Minh, theo phong tục cổ xưa, mọi người nên hòa mình vào sự ồn ào, náo nhiệt hoặc đắm mình dưới ánh nắng mặt trời, điều này có ý nghĩa sâu sắc là xua tan năng lượng tiêu cực và tránh xa những điều xấu.

5. Tránh mặc quần áo quá sáng

Trong ngày tảo mộ, người xưa khuyên chúng ta phải ăn mặc trang trọng, giản dị để thể hiện sự chia buồn, thành kính đối với người đã khuất. Vì vậy, hãy cố gắng tránh trang phục có màu đỏ, tím chói lóa và các màu khác, đồng thời không ăn mặc quá lòe loẹt để tránh thu hút sự chú ý của người khác.

Người cao tuổi rất coi trọng Lễ Thanh Minh, vào ngày này sẽ có tế lễ. Vào một ngày trang trọng như vậy, việc mặc quần áo màu đỏ tươi hoặc quá vui tươi là rất không phù hợp, đồng thời sẽ khiến người lớn tuổi không hài lòng.

6. Không nói chúc mừng

Trong lễ hội mùa xuân, mọi người có thói quen truyền tải không khí vui vẻ, lễ hội bằng cách chúc mừng nhau, tuy nhiên, trong một số ngày lễ có phong tục dân gian sâu sắc như lễ Thanh Minh, việc gửi lời chúc mừng là không thích hợp.

Vì nội dung chính của Lễ hội Thanh Minh là thờ cúng tổ tiên và quét mộ, là không khí tưởng nhớ và tưởng nhớ, nên nếu gửi lời chúc “khỏe mạnh” đến những người đang sống trong hoàn cảnh như vậy thì điều đó hoàn toàn vô lý. Vì vậy, trong ngày Thanh Minh, mọi người nên chú ý duy trì bầu không khí tình cảm thích hợp, tôn trọng người đã khuất, đảm bảo mọi điều mình nói và làm đều phù hợp với nội hàm của ngày lễ.

7. Đừng đốt cỏ dại trên mộ

Khi đi cúng trước mộ tổ tiên, có thể chúng ta sẽ thấy những ngôi mộ mọc đầy cỏ dại, có thể nhiều người sẽ muốn đốt bằng lửa. Tuy nhiên, điều này là không phù hợp. Vì cỏ mọc trên mộ thực chất là một điềm lành. Trong lễ hội Thanh Minh, trái đất bắt đầu phát triển và thực vật thường chọn những nơi có đất đai màu mỡ và đủ nước. Nếu cỏ xanh mọc trên mộ có nghĩa là vị trí mộ tổ tiên tốt, ít nhất là đầy đủ không khí của đất. Chúng ta thường nói rằng nếu một nơi thậm chí không có một tấc cỏ mọc thì có nghĩa là môi trường xung quanh rất nghèo nàn. Vì vậy, cỏ xanh trên mộ không chỉ là hiện tượng tốt mà còn vì lý do an toàn, chúng ta không nên đốt để tránh gây hỏa hoạn. Nếu cảm thấy một số cỏ dại phát triển không tốt, có thể nhổ chúng một cách thích hợp và dùng tay dọn dẹp.