Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo nên tắm lần đầu cho trẻ sơ sinh vào khoảng 24 giờ sau khi sinh, hoặc đợi ít nhất là 6 giờ.


Đối với trẻ sơ sinh không cần tắm mỗi ngày. Bởi vì thời điểm này, trẻ hiếm khi đổ mồ hôi hoặc bị bẩn đến không nhất thiết phải tắm toàn thân thường xuyên. Chỉ nên tắm 3 lần mỗi tuần là đủ đối với trẻ sơ sinh. Vì thường xuyên tắm cho trẻ sơ sinh có thể làm khô da của bé.


Chỉ nên tắm từng phần cho trẻ sơ sinh đến khi cuống rốn rụng đi, điều này thường xảy ra khi trẻ được khoảng một hoặc hai tuần tuổi. Lưu ý: cần đưa trẻ đi khám nếu dây rốn vẫn chưa khô và tự rụng khi trẻ được hai tháng tuổi.

hình ảnh


Khi tắm từng phần cho trẻ sơ sinh cần lưu ý những điều sau:


Trước khi tắm cho bé, mẹ nên chuẩn bị sẵn một chậu nước, một chiếc khăn ẩm được tráng trong nước không có xà phòng, một chiếc khăn khô và bất cứ thứ gì khác mà mẹ có thể cần dùng đến, nên để những món đồ đó trong tầm tay trước khi bắt đầu tắm cho bé.


Nên đặt em bé trên một bề mặt phẳng thoải mái cho cả bạn và bé như bàn thay đồ, giường, sàn. Phủ lên các bề mặt cứng bằng chăn hoặc khăn lông mịn. Nếu trẻ ở trên bề mặt cao hơn sàn nhà, hãy luôn sử dụng dây đeo an toàn hoặc giữ một tay của bé để tránh bị ngã.


Bắt đầu rửa mặt trước: Mẹ hãy dùng khăn ẩm để rửa mặt, không để nước vào mắt hoặc miệng bé. Sau đó, nhúng khăn vào chậu nước trước khi rửa phần còn lại của cơ thể bé và cuối cùng là vùng quấn tã.


Giữ ấm cho bé: Trong khi tắm, hãy quấn trẻ trong một chiếc khăn khô và chỉ để hở những phần cơ thể mà bạn đang rửa cho bé. Đặc biệt chú ý đến các nếp nhăn dưới cánh tay, sau tai, quanh cổ, và đặc biệt là ở bộ phận sinh dục đối.


Trên đây là những lưu ý mà mẹ nên nhớ và áp dụng khi tắm lần đầu cho con.