Người mẹ nào cũng mong thai kỳ khỏe mạnh, mẹ đồng hành cùng con suốt 40 tuần an toàn.

Tuy nhiên, vẫn luôn có những biến chứng xảy ra và đó cũng là lý do các bác sĩ luôn khuyên mẹ khám thai định kỳ đúng hẹn. Nếu có vấn đề gì thì có thể can thiệp ngay, không gây nguy hiểm cho mẹ và con.

Mới đây, em đọc trên VTC thì TTYT huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai vừa phẫu thuật cấp cứu thành công cho sản phụ mang song thai, tuy nhiên chỉ có thể đỡ thành công 1 em bé.

hình ảnh

Ảnh minh họa (Nguồn Tencent)

Được biết lúc 6 giờ 59 phút, ngày 28/2 sản phụ N.T.T., (28 tuổi, Quảng Bình) được người nhà đưa đến Phòng Cấp cứu, TTYT huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai trong tình trạng đau bụng nhiều, chuyển dạ sinh khó, thai được 37 tuần. Sau khi khám, thực hiện siêu âm và các cận lâm sàng cần thiết cho sản phụ, bác sĩ nhận thấy 1 khối thai đã lưu ở tuần 14 và 1 thai nhi sống còn lại.

Xác định đây là trường hợp hiếm gặp kèm nguy cơ tai biến cao, ê kíp bác sĩ sản quyết định phẫu thuật cấp cứu do thai nhi ngừng tiến triển. Sau sinh, bé trai nặng 2.900 gram khỏe mạnh được đưa về phòng chăm sóc để tiếp tục theo dõi nguy cơ về hội chứng do truyền má.u song thai. Tình trạng sản phụ tiến triển khả quan, sức khỏe ổn định. Dự kiến xuất viện trong vài ngày tới. Em bé trong cặp song sinh đặc biệt phát triển ổn định, khỏe mạnh.

hình ảnh

Ảnh VTC

Đây là trường hợp hiếm gặp, sản phụ mang song thai, có 1 thai lưu từ tuần thứ 14 nhưng may mắn thai còn lại phát triển bình thường nên không cần chấm dứt thai kỳ. Thật may mắn là mẹ tròn con vuông, đây là trường hợp khá hy hữu, cũng may là không có biến chứng gì khi 1 thai bị lưu. Đây cũng là lý do mà các bà mẹ nên khám thai định kỳ đúng lịch.

Theo Mature, song thai là một trường hợp tương đối đặc biệt, nếu một thai nhi ngừng phát triển trong khi thai nhi kia lại phát triển tốt thì không cần phải lo lắng quá nhiều mà chỉ cần chú ý khám thai định kỳ. Tuy nhiên, nếu cả hai thai nhi ngừng phát triển và thai nhi trong bụng lớn hơn thì có thể chấm dứt thai kỳ bằng phương pháp sinh mổ dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

Ngoài ra, vì song thai là thai kỳ có nguy cơ cao nên mẹ bầu nên chú ý nghỉ ngơi, tránh gắng sức quá mức. Đồng thời, người phụ nữ mang thai cũng nên chú ý đến chế độ ăn uống lành mạnh và ăn nhiều thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như trứng, sữa, thịt nạc,… Ngoài ra, mẹ nên giữ thái độ tốt, tránh quá nhiều áp lực tâm lý để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của thai nhi.

hình ảnh

Ảnh minh họa (Nguồn Tencent)

Nguyên nhân gây ra sIUFD (một thai lưu, một thai phát triển) trong thai kỳ song sinh bao gồm các khía cạnh sau.

Yếu tố thai nhi: Một nghiên cứu báo cáo rằng 20% ​​trường hợp thai nhi không qua khỏi là do chính bản thân em bé quá yếu hoặc dị tật thai kỳ. Một nghiên cứu trên 20 trường hợp sIUFD trong thai kỳ song sinh cho thấy dị tật thai nhi chiếm 25% số ca tử vong, bao gồm dị tật tim, u quái xương cùng, u tuyến cổ tử cung, u bạch cầu và loạn sản mũi.

Yếu tố từ người mẹ: Tăng huyết áp do mang thai, bệnh tim, ứ mật trong gan khi mang thai và tiểu đường thai kỳ đều có thể làm tăng tỷ lệ mắc sIUFD.

Yếu tố nhau thai và dây rốn: Hội chứng truyền máu song thai (TTTS) là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra sIUFD ở các cặp song sinh một màng ối (MCDA), với tỷ lệ mắc từ 10% đến 15%. Nếu TTTS không được điều trị kịp thời, tỷ lệ mắc bệnh siUFD có thể lên tới 80% đến 90%.

hình ảnh

Ảnh VTC

Yếu tố do điều trị: Do sự xuất hiện của TTTS, thai nhi tim còn được gọi là tưới máu động mạch đảo ngược song sinh (TRAP), sự phát triển không nhất quán nghiêm trọng của cặp song sinh và dị tật bẩm sinh nghiêm trọng ở một thai nhi

Không rõ lý do: Nguyên nhân chưa rõ cũng có thể liên quan đến việc thai nhi lưu quá lâu, dẫn đến phân hủy mô, khiến không thể tiến hành kiểm tra cấu trúc và nhiễm sắc thể của thai nhi.

Các phương pháp chẩn đoán sIUFD ở thai đôi bao gồm:

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, nếu siêu âm tìm thấy 2 túi thai và lần khám lại chỉ tìm thấy 1 túi thai thì có thể được chẩn đoán là “song sinh biến mất”.

Trong quý thứ hai và thứ ba của thai kỳ, chẩn đoán sIUFD ở thai đôi bao gồm:

1. Thai nhi chếc ngay lập tức, siêu âm cho thấy nhịp tim và chuyển động của thai nhi biến mất, hình dạng thai nhi không có sự thay đổi rõ ràng;

2 Thai nhi chếc trong một khoảng thời gian, siêu âm cho thấy thai nhi chết ≥4 tuần, mô não mềm và teo, hộp sọ chồng lên nhau hoặc xẹp xuống, cột sống và xương sườn của thai nhi bị biến dạng. Sau khi sinh đơn, kiểm tra nhau thai sẽ thấy bào thai giống như tờ giấy hoặc có vết lõm nhỏ trên nhau thai.

Sau khi sIUFD xảy ra trong thai kỳ song sinh, hội chứng thuyên tắc mạch đôi có thể xảy ra, nghĩa là thuyên tắc huyết khối hoặc đông máu nội mạch lan tỏa xảy ra ở mẹ hoặc thai nhi khác. Ảnh hưởng của thai lưu đến thai còn lại cũng khá rõ ràng, vì vậy người mẹ mang thai đôi hay đa thai cần được chú ý kiểm tra trong suốt thai kỳ.