Là người thiết kế tâm hồn con người, bản chất và sứ mệnh đích thực của người giáo viên là bám rễ trên bục giảng, mở mang đầu óc, truyền ngọn lửa tri thức cho học sinh. Đặc trưng của nghề dạy học là dạy dỗ, giáo dục con người.

Các quốc gia Á Đông rất coi trọng sự phát triển của giáo dục các yêu cầu với người làm nghề giáo rất nghiêm ngặt. Nhiều nơi đặt ra những tiêu chuẩn rõ ràng về đạo đức và phong cách giáo viên, bởi mỗi hành động của người làm thầy đều có ảnh hưởng rất lớn đến học sinh.

Nhưng có một nữ giáo viên Trung Quốc bị nhà trường phạt vì ăn mặc nhếch nhác. Cô rất tức giận và bức xúc khi bị chỉ trích vì mặc đồ bà bầu. Vụ việc đang gây ra nhiều ý kiến trái chiều  ở đại lục.

Được biết một nữ giáo viên bày tỏ sự bất bình trước cách nhà trường phản ứng khi có người chụp hình ảnh cô đang giảng bài trên lớp. Điều quan trọng là người ta không đề cập đến năng lực, bài giảng mà là bộ đồ bà bầu trên người cô.

hình ảnh

Bức ảnh khiến cô giáo bị nhà trường phạt nặng (Ảnh Tencent)

Trong bức ảnh, cô giáo đang mang bầu dường như đang mặc một chiếc váy trong suốt vì màu của nó gần giống màu da thịt. Còn lớp lót váy có vẻ ngắn vì bụng cô đã lớn lên khi mang thai, khiến bụng cô hơi lộ ra ngoài.

Bức ảnh được chụp khi họp phụ huynh cuối năm. Cô giáo gần ngày dự sinh vẫn tận tuy trả lời các thắc mắc của phụ huynh. Có phụ huynh đã chụp ảnh và báo cáo sự việc, giáo viên bị nhà trường cáo buộc ăn mặc nhếch nhác, không phù hợp với môi trường sư phạm. Cô bị đánh trượt trong kỳ đánh giá hàng năm, không những vậy còn bị đánh trượt hạng xuất sắc suốt 3 năm liên tiếp. Điều này ảnh hưởng lớn đến sự nghiệp giáo viên của cô sau này. Quyết định của nhà trường khiến cô giáo vô cùng bức xúc và đã đệ đơn kiện lên Phòng Giáo dục.

Cô giáo cho biết việc mang thai là ngoài ý muốn, đây có lẽ là điều khiến nhà trường phật ý. Trong thời gian mang bầu, cô giáo cũng đảm bảo các tiết lên lớp và có trách nhiệm với học sinh. Có thể nói hình phạt quá nghiêm khắc. Cô giáo không hề nghĩ rằng chính việc ăn mặc khi mang thai đã ảnh hưởng nghiêm trọng như vậy, đến mức cô nghi ngờ chẳng lẽ cô giáo đi dạy thì không được mang thai?

hình ảnh

Phụ huynh này lén chụp ảnh cô lại và đăng lên mạng xã hội, phàn nàn rằng trang phục của cô không đứng đắn, dễ làm học sinh mất tập trung, ảnh hưởng đến việc học (Ảnh Tencent)

Trước những lời phàn nàn của cô giáo cư dân mạng cũng có nhiều ý kiến ​​​​khác nhau về những bức ảnh trong lớp. Một số người cho rằng trang phục của quả thực có chút không phù hợp và lần sau phụ nữ mang thai nên mặc quần áo rộng rãi.

Bộ quần trong ảnh được làm bằng chất liệu xuyên thấu, điều này có thể thấy sẽ có tác động tiêu cực đến học sinh, một số em xấu hổ khi nhìn lên trong giờ học.

Nhưng một số người cho rằng ảnh của giáo viên được cố tình chụp một cách nhếch nhác. Ngoài ra, không ít người phát hiện màu sắc trong ảnh chắc chắn đã bị chỉnh sửa nhiều lần..

Hình phạt của nhà trường hẳn là quá nghiêm khắc. Đơn giản đạo đức của giáo viên được xác định bởi trang phục không phù hợp. Trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên vấn đề trang phục của giáo viên được bàn tán. Dư luận vẫn còn những ý kiến ​​về trang phục của giáo viên hàng ngày. Có người ăn mặc thoải mái như đi chợ, cũng có người chăm chút vào những bộ đồ bó sát, vòng nào ra vòng nấy. Ngoại trừ các trường có đồng phục, hầu hết đều phụ thuộc vào gu thẩm mỹ của giáo viên.

Giáo viên có quyền tự do ăn mặc và ai là người đặt ra ranh giới? Giáo viên nên ăn mặc như thế nào để hoàn thành trách nhiệm của mình?

hình ảnh

Một nữ giáo viên bị nhiều người chỉ trích vì ăn mặc không phù hợp (Ảnh Tencent)

Với tư cách là nhà giáo dục, giáo viên đóng vai trò quan trọng trong hành trình trưởng thành của học sinh và thường được ví như những ngọn nến soi sáng người khác bằng sự hy sinh bản thân và thể hiện sự cống hiến. Nghề giáo viên rất đặc biệt, mỗi hành động của họ đều có thể ảnh hưởng đến những mầm non tương lai của đất nước. Vì thế nên họ luôn nhận được sự quan tâm rộng rãi, thậm chí đôi khi những việc nhỏ cũng có thể được phóng đại. Trong trường hợp này, cô giáo đang mang thai, bụng bầu cũng đã lớn nên có lẽ chỉ nghĩ rằng quần áo không hở hàng, thoải mái và rộng rãi là được. Nhưng trong mắt phụ huynh thì cô ăn mặc quá nhếch nhác, không có uy nghiêm của người làm thầy. Phụ huynh, học sinh lén chụp ảnh cô lại và đăng lên mạng xã hội, phàn nàn rằng trang phục của cô hở hang, không đứng đắn, dễ làm học sinh mất tập trung, ảnh hưởng đến việc học. Những suy nghĩ này có lẽ chỉ có ở những người luôn nghĩ không tốt về người khác, vạch là tìm sâu.

Hiện tại vụ việc vẫn đang được chú ý ở đại lục. Cô giáo kiên quyết cho rằng hình thức kỷ luật quá nặng nề. Các mẹ nghĩ thế nào?