Không giống như người trưởng thành, trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên dễ có hành vi chống đối với những gì trẻ cho là bất lợi cho mình.

Tự hại bản thân là một trong những cách làm cực đoan nhất, nhưng đôi khi, trẻ chỉ hành động vì bốc đồng, đặc biệt là ở lứa tuổi dễ nổi loạn, muốn khẳng định mình. Sự việc một học sinh lớp 8 gieo mình gần đây khiến phụ huynh phải trăn trở, tìm cách giáo dục thích hợp cho con.

Theo NLĐ, khoảng 10 giờ ngày 22/2, trong giờ ra chơi sau tiết học thứ 3, nữ sinh lớp 8 D.T.T.Đ. (THCS Nguyễn Văn Thuộc, TP Hạ Long, Quảng Ninh) bất ngờ đi lên tầng 4 và nhảy. Đây là tầng cao nhất thuộc dãy nhà chính giữa trong khuôn viên 3 dãy của nhà trường.

hình ảnh

Ảnh NLĐ

Ngay khi xảy ra vụ việc, Ban Giám hiệu nhà trường và giáo viên chủ nhiệm đã đưa nạn nhân đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh trong tình trạng hôn mê, bất tỉnh. Sau khi đọc thông tin trên mạng, nhiều người đã đến bệnh viện tỉnh để hi.ến máu. Đến sáng 23/2, sau khi được cấp cứu, nữ sinh này đã qua cơn nguy kịch.

Được biết, trước đó trong tiết học thứ 3, môn Vật lý, phát hiện nữ sinh D.T.T.Đ. sử dụng điện thoại, cô giáo đã thu và gọi cô giáo chủ nhiệm lớp lên lập biên bản sự việc. Sau giờ ra chơi, vụ việc đáng tiếc đã xảy ra. Người nhà cho biết, trước khi đến trường, D.T.T.Đ. không có dấu hiệu bất thường. Tại thời điểm xảy ra sự việc, cô giáo và học sinh nhìn thấy hô to “không được nhảy”. Giáo viên bảo một nam sinh chạy lên can ngăn nhưng không kịp.

hình ảnh

Nhiều người nghe tin em Đ. cần truyền ma.u đã đến bệnh viện tỉnh hiến, dù không quen biết gia đinh em (Ảnh MXH)

Theo Vietnamnet, gàng xóm cho biết, em D.T.T.Đ. ngoan ngoãn, lễ phép. Bố mẹ. hiền lành và quan tâm con cái, không có chuyện không tốt với con như đồn thổi trên mạng.Vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Cư dân mạng phần lớn cho rằng em Đ. gặp áp lực trong cuộc sống, có thể học hành, có thể gia đình. Những điều đó chúng ta không bao giờ biết được, việc cần thiết bây giờ là nâng đỡ trẻ và giúp em vượt qua.

Cư dân mạng bình luận:

“Dại dột quá. Các cháu nhỏ khác đừng bao giờ suy nghĩ như vậy”

“Ngày xưa, sáng nhịn đói cắp sách tới trường, vừa đi bộ vừa cầm sách học thuộc, đi bộ 2 cây số, về 2 cây, chiều cuốc đất trông em, nhưng không bị áp lực. Ngày nay sao lắm áp lực thế”

“Tầng 4 xuống mà vẫn sống thì quả là một kỳ tích. Áp lực đó là áp lực gì, cần biết để xử lý sớm.”

“Xưa khác nay khác chị ạ, không thể so sánh như thế. Thời nay phải bằng ai-eo này nọ mới đủ chuẩn ra trường, chị đủ bản lĩnh không mà bảo bọn trẻ này nọ?”

hình ảnh

Vị trí nữ sinh trước khi xảy ra vụ việc (Ảnh GDTD)

Đây là sự việc đáng buồn xảy ra trong khuôn viên nhà trường. Đứng từ góc độ làm cha mẹ, nếu nhà trường đã có quy định không đem theo điện thoại đến lớp thì cô giáo tịch thu cũng là theo quy định. Được biết, sau khi nhận được thông tin, Sở GD&ĐT Quảng Ninh đã có mặt tại bệnh viện để thăm hỏi, động viên, phối hợp với Sở Y tế Quảng Ninh điều trị, chăm sóc học sinh. Đồng thời, cũng cử lực lượng tới trường để kiểm tra hệ thống lan can, tìm hiểu cụ thể nguyên nhân. Dù là gì đi nữa, chỉ mong em có thể bình phục nhanh, quay trở lại trường học cùng bạn bè, thầy cô.

Theo AACAPP, tình trạng tutu trong giới trẻ tiếp tục là một vấn đề nghiêm trọng. Đây là nguyên nhân gây t.ử v.ong đứng hàng thứ hai đối với trẻ em, thanh thiếu niên và thanh niên từ 15 đến 24 tuổi tại Hoa Kỳ. Phần lớn trẻ em và thanh thiếu niên có ý định đều mắc chứng rối loạn sức khỏe tâm thần đáng kể, thường là trầm cảm. Ở trẻ nhỏ, nỗ lực tusat thường mang tính bốc đồng. Chúng có thể liên quan đến cảm giác buồn bã, bối rối, tức giận hoặc các vấn đề về khả năng chú ý và hiếu động thái quá. Ở thanh thiếu niên, nguyên nhân có thể liên quan đến cảm giác căng thẳng, nghi ngờ bản thân, áp lực thành công, bất ổn tài chính, thất vọng và mất mát.

Trẻ em và thanh thiếu niên đang nghĩ đến việc tutu có thể đưa ra những tuyên bố hoặc bình luận có ý định tự tử một cách công khai như "Tôi ước gì mình đã chếc" hoặc "Tôi sẽ không gây rối nữa". Các dấu hiệu cảnh báo khác có thể bao gồm:

thay đổi thói quen ăn hoặc ngủ

thường xuyên buồn bã, bộc phát tâm trạng cáu giận

rút lui khỏi bạn bè, gia đình và các hoạt động thường xuyên

phàn nàn về các triệu chứng thể chất thường liên quan đến cảm xúc, chẳng hạn như đau bụng, nhức đầu, mệt mỏi, v.v.

chất lượng bài tập ở trường giảm sút

Những người trẻ đang có ý định cũng có thể ngừng lên kế hoạch hoặc nói về tương lai. Họ có thể bắt đầu cho đi những tài sản quan trọng.

Mọi người thường cảm thấy không thoải mái khi nói về việc này. Tuy nhiên, việc hỏi con bạn hoặc thanh thiếu niên xem liệu chúng có bị trầm cảm hay đang nghĩ đến hay không có thể hữu ích. Ví dụ cụ thể về những câu hỏi như vậy bao gồm:

Con đang cảm thấy buồn hay chán nản?

Con đang nghĩ đến việc làm tổn thương hay tusat?

Con đã bao giờ nghĩ đến việc làm tổn thương hoặc tusat chưa?

Thay vì đặt những suy nghĩ vào đầu con bạn, những câu hỏi này có thể đảm bảo rằng ai đó quan tâm và sẽ cho con bạn cơ hội để nói về vấn đề của chúng.

Cha mẹ, giáo viên và bạn bè nên luôn luôn thận trọng và an toàn. Bất kỳ trẻ em hoặc thanh thiếu niên nào có ý định hoặc kế hoạch tự tử đều phải được đánh giá ngay lập tức bởi chuyên gia sức khỏe tâm thần được đào tạo và có trình độ. Có thể chúng ta khó nhớ cảm giác khi còn là một thiếu niên, bị mắc kẹt trong vùng xám giữa thời thơ ấu và tuổi trưởng thành. Chắc chắn, đó là khoảng thời gian có rất nhiều khả năng nhưng cũng có thể là khoảng thời gian căng thẳng và lo lắng. Có áp lực phải hòa nhập với xã hội, học tập và hành động có trách nhiệm. Tuổi vị thành niên cũng là thời điểm hình thành bản sắc giới tính và các mối quan hệ cũng như nhu cầu độc lập thường mâu thuẫn với các quy tắc và kỳ vọng do người khác đặt ra.Thanh thiếu niên trải qua những thay đổi lớn trong cuộc sống (cha mẹ ly hôn, chuyển nhà, cha mẹ rời nhà do ly thân, thay đổi tài chính) có nguy cơ có ý định tutu cao hơn.

Một số người lớn cảm thấy rằng những đứa trẻ nói rằng chúng sẽ làm tổn thương hoặc tusat "chỉ để thu hút sự chú ý". Điều quan trọng cần nhận ra là nếu thanh thiếu niên bị phớt lờ khi tìm kiếm sự chú ý, điều đó có thể làm tăng nguy cơ các em tự làm hại mình. Hãy theo dõi sát sao một thiếu niên đang bất ổn. Hiểu về trầm cảm ở thanh thiếu niên là rất quan trọng vì nó có thể khác với những niềm tin thường thấy về trầm cảm. Ví dụ, nó có thể ở dạng vấn đề với bạn bè, điểm số, giấc ngủ hoặc cáu kỉnh, hơn là buồn bã hoặc khóc lóc kéo dài.

Nếu con bạn tâm sự với bạn, hãy cho thấy rằng bạn coi trọng những mối quan tâm đó. Đánh nhau với một người bạn có vẻ không phải là vấn đề lớn đối với bạn, nhưng đối với một thiếu niên, điều đó có thể khiến trẻcảm thấy vô cùng nặng nề và tốn kém. Đừng giảm thiểu hoặc bỏ qua những gì con bạn đang trải qua, vì điều này có thể làm tăng thêm cảm giác tuyệt vọng của chúng.

Nếu con bạn không cảm thấy thoải mái khi nói chuyện với bạn, hãy đề nghị một người trung lập hơn, chẳng hạn như người thân khác, huấn luyện viên, cố vấn trường học hoặc bác sĩ của con bạn.