Với các bậc làm cha làm mẹ Á Đông, có nhiều vấn đề nuôi dạy con cái mãi mãi là điều cấm kỵ, không được nhắc đến. Trên mạng xã hội, nhiều bé gái đã trải qua một số cảm giác hoảng sợ và bối rối trong quá trình phát triển thể chất ở tuổi thiếu niên:

"Lúc đó tôi mới 12 tuổi. Vì vòng một phát triển sớm nên khi đi lại tôi luôn cố tình khom lưng, cố giấu nó đi. Trong giờ thể dục, tôi không dám chạy vì sợ chúng sẽ lắc lư và các bạn cùng lớp sẽ cười nhạo tôi.”

"Khi tôi 10 tuổi, một ngày nọ, tôi đột nhiên có kỳ đầu tiên, ngay trong giờ học. Tôi tưởng mình đã t.è. Sau giờ học, tôi đi vệ sinh sợ đến mức bật khóc. Tôi hoàn toàn bối rối vì tưởng mình có bệnh. Cũng may cô giáo là một người phụ nữ tốt bụng, cô phát hiện tôi không có mặt trong lớp quá lâu, tìm tôi trong nhà vệ sinh, kiên nhẫn giảng giải kiến ​​thức sinh lý cho tôi, dạy tôi cách xử lý."

"Khi còn ở tuổi thiếu niên, tôi thấy lông trên người mình dày, dài và nhiều. Thật xấu hổ và tôi đã phải chịu đựng trong nhiều năm."

"Khi còn học tiểu học, không hiểu sao tôi phát hiện đũng quần của mình luôn có màu vàng. Tôi tưởng mình mắc phải một căn bệnh nan y nào đó. Tôi rất sợ hãi và không dám nói cho người khác biết."

hình ảnh

Ảnh minh họa (Nguồn HK01)

Bị ảnh hưởng bởi quan niệm truyền thống, rất ít phụ huynh và giáo viên chủ động phổ biến kiến ​​thức vệ sinh, sức khỏe cho các bé gái, khiến nhiều bé gái gặp phải những điều đáng xấu hổ trên ở tuổi dậy thì, trở thành nỗi hổ thẹn trong quá trình trưởng thành của các em.

Vì vậy, nếu nhà có con gái, đừng bao giờ để chúng phải trải qua những sự xấu hổ như vậy nữa, hãy nhớ kịp thời truyền cho con những kiến ​​thức sau đây.

1.Khi nào nên mặc đồ nhỏ?

Khi bé gái khoảng 10 tuổi, cơ trên sẽ bắt đầu phát triển và dần lộ ra. Điều này có thể rõ ràng hơn khi quần áo mỏng, lúc này mẹ cần nói chuyện với con gái và cùng con mua một số quần áo nhỏ phù hợp.

Một số áo trong dạng thể thao có thể giúp bé gái cảm thấy thoải mái và tránh cảm giác xấu hổ khi chơi thể thao hoặc hoạt động mạnh. Khi chọn cho con, mẹ hãy chú ý đến kích cỡ và kiểu dáng phù hợp, đồng thời dặn trẻ thay thường xuyên và giữ sạch sẽ, vệ sinh.

2. Chất lỏng ở quần là gì?

Khi trẻ bước vào tuổi dậy thì, cơ thể sẽ bắt đầu tiết dịch màu trắng hoặc vàng nhạt. Các bé gái sẽ cảm thấy nhớp nháp và khó chịu, một số bé sẽ cảm thấy xấu hổ. Mẹ có thể trực tiếp nói với con mình rằng những thứ này là gì. Nó xuất phát từ hệ thống sinh sản và phần phía dưới, giúp ngăn ngừa nhiễm trùng, giữ cho bộ phận sinh sản luôn ẩm và khỏe mạnh, đây là hiện tượng sinh lý bình thường mà mọi bé gái đều trải qua.

Đồng thời, hãy mua đồ bằng vải cotton có độ thoáng khí tốt cho trẻ và dặn com thay đồ hàng ngày, giữ sạch sẽ.

hình ảnh

Ảnh minh họa (Nguồn Sina)

Khi tắm hàng ngày, trẻ có thể rửa bằng nước sạch, chú ý vệ sinh đúng cách và lau từ trước ra sau để tránh đưa vi khuẩn vào trong. Nhưng tránh làm sạch quá mức và sử dụng các sản phẩm như xà phòng, nước thơm….

Đồng thời, cần theo dõi chặt chẽ những thay đổi của dịch này. Dặn con nếu màu sắc, kết cấu, mùi .. thay đổi hoặc bé ngứa, đau, có cảm giác nóng rát,… thì phải nói cho cha mẹ ngay. Hỏi ý kiến ​​bác sĩ để loại trừ bất kỳ nguy cơ nhiễm trùng hoặc vấn đề sức khỏe nào.

3.Khi nào “bà dì” sẽ đến? Con nên làm gì nếu nó xuất hiện?

Khi trẻ bắt đầu có dấu hiệu dậy thì, cần nói chuyện thẳng thắn với trẻ về chủ đề này. Tốt nhất nên nói chuyện trước khi con có kỳ đầu tiên trong đời.

Các bà mẹ nên nói với con gái rằng có chu ký là đặc điểm phát triển quan trọng thứ hai của trẻ khi dậy thì, giống như sự phát triển của vòng một. Nó đánh dấu bước phát triển của một đứa trẻ trong giai đoạn hoàn thiện cơ thể, hoàn toàn bình thường.

Con gái thường xuất hiện chu kỳ khi bước vào tuổi dậy thì nhưng thời gian cụ thể sẽ khác nhau tùy theo sự khác biệt của từng cá nhân. Nói chung, kỳ đầu tiên của bé gái thường xảy ra ở độ tuổi từ 12 đến 14. Tuy nhiên, một số bé gái có thể bắt đầu ở độ tuổi sớm hơn hoặc muộn hơn. Nó thường kéo dài từ 2 đến 7 ngày và xảy ra cứ sau 21 đến 34 ngày. Trong hai năm đầu tiên, việc trễ một tháng là điều bình thường.

Nếu nó kéo dài quá 7 ngày hoặc không đều, ra nhiều, đau dữ dội, chậm hoặc mất k.inh thì con cần báo cho mẹ biết và tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để điều trị.

4. Sự phát triển của tuổi dậy thì có ý nghĩa gì?

Tuổi dậy thì là một giai đoạn trong vòng đời của con người, đánh dấu những thay đổi và phát triển quan trọng về thể chất và sinh lý. Đối với bé gái, sự phát triển của tuổi dậy thì đồng nghĩa với những thay đổi trên các mặt sau:

Sự phát triển của cơ quan sinh sản: Tuổi dậy thì là giai đoạn cơ quan sinh sản của bé gái bắt đầu phát triển và trưởng thành. Buồng trứng bắt đầu giải phóng trứng và niêm mạc t.ử cung dày lên. Các cơ quan sinh sản như t.ử cung, ống dẫn trứng, phần phía dưới cũng phát triển và trưởng thành.

Phát triển “núi đôi”: Ở tuổi dậy thì, vòng một của bé gái sẽ bắt đầu phát triển, đến khoảng 16 tuổi, chúng sẽ có kích thước tương đương với người lớn.

Bắt đầu có chu kỳ: Sự bắt đầu có chu kỳ có nghĩa là hệ thống sinh sản của phụ nữ đã đạt đến giai đoạn có thể sinh con.

Thay đổi về hình dáng cơ thể: Tuổi dậy thì là giai đoạn có sự thay đổi đáng kể về hình dáng cơ thể. Chiều cao, cân nặng và hình dáng cơ thể của các cô gái thay đổi. Xương và cơ bắp cũng phát triển khiến cơ thể trưởng thành hơn.

Mọc lông: Ở tuổi dậy thì, lông trên cơ thể bé gái bắt đầu mọc và dày hơn. Điều này bao gồm cả ở những vùng như nách, phía dưới và chân.

Tăng tiết dầu: Do sự thay đổi nồng độ hormone, làn da của các cô gái vị thành niên có thể tăng tiết dầu, khiến da mặt và các bộ phận khác trên cơ thể dễ bị nhờn và nổi mụn.

Sự phát triển tuổi dậy thì là một quá trình diễn ra dần dần trong nhiều năm. Tốc độ phát triển của mỗi bé gái có thể khác nhau, nhưng những thay đổi trên là phổ biến. Các bà mẹ nên chủ động giao tiếp với con, nói với con rằng con cần chú ý duy trì thói quen vệ sinh tốt trong giai đoạn này và đưa ra những hỗ trợ, hướng dẫn cần thiết.

5. Học cách tự bảo vệ mình

Khi con gái bước vào giai đoạn dậy thì mẹ nên dặn con cách tự bảo vệ mình:

An toàn thể chất và tự vệ: Tìm hiểu các kỹ thuật tự vệ cơ bản, bao gồm cách ứng phó trước một cuộc tấn công hoặc đe dọa. Tham gia các lớp học tự vệ hoặc học các kỹ thuật tự vệ cơ bản có thể nâng cao nhận thức và an toàn. Những lời khuyên này có thể giúp các bé gái tự bảo vệ mình trong những tình huống nguy hiểm.

hình ảnh

Ảnh minh họa (Nguồn Bamboo)

Nhận biết ranh giới và nói “không”: Học cách nhận ra ranh giới cá nhân của chính mình và học cách nói “không” khi cần thiết. Học cách tuân theo mong muốn của mình và không làm những điều mình không muốn làm. Đây là điều quan trọng để bảo vệ sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ.

An toàn trên Internet và mạng xã hội: Giáo dục con gái cách bảo vệ quyền riêng tư và an toàn của mình trên Internet và mạng xã hội. Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc không chia sẻ thông tin nhận dạng cá nhân, địa chỉ nhà hoặc thông tin nhạy cảm khác. Dạy chúng cách nhận biết và ứng phó với nội dung không phù hợp trên mạng, bao gồm cả hành vi bắ.t nạt ẩn danh. Trẻ nên được học cách đặt mật khẩu mạnh, thường xuyên xem xét và điều chỉnh cài đặt quyền riêng tư và tránh kết nối trực tuyến quá nhiều với người lạ.

Sức khỏe và vệ sinh: Khuyến khích các bé gái hình thành thói quen vệ sinh tốt, bao gồm tắm hàng ngày, rửa vùng phía dưới và sử dụng các sản phẩm liên quan đến chu kỳ hàng tháng. Dạy trẻ cách sử dụng đúng cách các sản phẩm vệ sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng và giữ cơ thể sạch sẽ. Ngoài ra, ăn một chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục phù hợp và ngủ đủ giấc cũng rất quan trọng để có sức khỏe tốt.

Tìm kiếm sự giúp đỡ và giao tiếp: Khuyến khích trẻ duy trì giao tiếp cởi mở và thẳng thắn với cha mẹ, giáo viên hoặc những người lớn đáng tin cậy khác.Trẻ nên biết rằng chúng có thể tìm kiếm sự giúp đỡ bất cứ lúc nào, cho dù chúng đang gặp phải vấn đề về thể chất, đau khổ về tâm lý hay những khó khăn khác. Hãy đảm bảo rằng con biết cách yêu cầu trợ giúp cũng như chia sẻ mối quan tâm của mình với người khác.

Đối với các bà mẹ có con gái, điều quan trọng là phải giáo dục con gái những điều quan trọng cần biết về tuổi dậy thì và khả năng tự bảo vệ. Sự giáo dục và hướng dẫn của mẹ có thể giúp các bé gái giải quyết đúng đắn các hiện tượng khác nhau ở tuổi thiếu niên và hình thành quan niệm về cơ thể khỏe mạnh; học cách xử lý và ứng phó với các tình huống khác nhau; giúp các bé gái biết cách tự bảo vệ mình và hiểu giá trị và quyền lợi của chính mình, nâng cao sự tự tin và trải qua tuổi thanh xuân một cách dễ dàng và an toàn.