Thời đại ngày nay, lên chức ông bà ở tuổi ngoài 40,45 đã được coi là hiếm. Nhưng gần đây có một người phụ nữ đã lên chức bà nội ở tuổi… 34.

"Để trở thành một bà nội ở tuổi 34, bạn phải sinh con khi 17 tuổi", cô Shirli Ling, 34 tuổi chia sẻ trong video cuối tuần trước. Doanh nhân kiêm diễn viên hài, blogger nổi tiếng người Singapore cho biết cô đã mang thai ngoài ý muốn và lập gia đình ở tuổi còn chưa học hết cấp ba.

Shirli hiện 35 tuổi, sinh đứa con đầu lòng ở tuổi 17, nói đùa rằng con trai cô đã được cô "truyền cảm hứng". Trải qua ba cuộc hôn nhân, cô có hai con trai và ba con gái, tuổi lần lượt 18, 17, 13, 10 và 8 tuổi. Năm ngoái, cô đã chào đón đứa cháu nội đầu tiên của mình. Điều đó có nghĩa là cô đã lên chức bà nội ở tuổi 34. 

hình ảnh

Vợ chồng Shirli và 5 người con (Ảnh 8world)

Người phụ nữ đã lên Instagram để chia sẻ về việc cô đã trở thành bà nội ở độ tuổi trẻ như vậy. Cô cho biết con trai cô đã được cô "truyền cảm hứng" để trở thành bố ở tuổi 17. Shirli cũng chia sẻ các bức ảnh với cháu nội đầu lòng của mình. Bà nội trẻ tuổi cho biết:

“Việc có con sớm cũng vui nhưng cũng có một số cản trở mà chỉ người ở trong hoàn cảnh mới hiểu được. Khi chăm sóc 5 đứa con của mình, tôi liên tục nói với chúng: 'Đừng giống mẹ, đừng kết hôn khi còn quá trẻ'. Nhưng thật lạ lùng, bởi vì bạn càng bảo chúng đừng làm vậy, chúng sẽ càng dễ sa lầy vào ý tưởng đó hơn”

Bỏ những câu chuyện cười sang một bên, Shirli nhấn mạnh rằng việc làm ông bà trẻ có những mặt "tốt và xấu", và tất cả phụ thuộc vào cách mỗi người đối diện với nó như thế nài. Cô nhấn mạnh:

“Những điều đã xảy ra không thể quay đầu lại được”

hình ảnh

Ảnh 8world

 “Thay vì la mắng con trai mình, tôi đưa ra lời khuyên cho nó và hỗ trợ nhiều hơn. Chúng ta không thể chọn con ngoan hay con hư, nhưng có thể chọn hướng dẫn chúng “trở nên tốt hơn” mỗi ngày.”

Mô tả con trai mình là người "tò mò" và "vui tươi" hơn, Shirli cho biết khi con trai cô lần đầu tiên nói với cô rằng bạn gái đang mang thai, cô muốn con trai tự quyết định xem có muốn giữ đứa trẻ hay không.

"Suy nghĩ của tôi là: 'Nó có muốn có con không?', nó cần phải tự mình lựa chọn. Tôi không thể quyết định thay con trai mình là có nên sinh con hay không, vì đây là tương lai của chúng nó. Con trai tôi đã gây ra chuyện thì nó phải tự mình đối mặt với tất cả những gì sẽ xảy ra”

"Nếu tôi vì con mình mà tự đưa ra quyết định, và nếu sau này con trai tôi hối hận, liệu nó có ghét tôi không? Vì thế nó phải tự quyết định"

Shirli nhấn mạnh rằng cô từng khuyến khích các con mình đừng trở thành những bậc cha mẹ trẻ như cô đã trải qua.

“Việc đó không hề dễ dàng và có rất nhiều thử thách. Nhưng kể từ khi chuyện đó xảy ra, tôi chỉ có thể dạy con mình cách đối mặt và chịu trách nhiệm về hành động của chính mình.”

Cô cũng nói rằng cô không thể đảm bảo con trai mình sẽ không mắc lại sai lầm tương tự, ngay cả khi lần này nó quyết định không sinh con. Shirli kết luận rằng điều quan trọng nhất đối với cô là luôn ở bên cạnh các con để “giáo dục và hướng dẫn” chúng bất cứ khi nào chúng cần giúp đỡ.

“Ngay cả khi kết hôn sớm, dù kéo dài hay không, hãy nhớ dành cho con thật nhiều, thật nhiều tình yêu thương”, cô nói.

hình ảnh

Ảnh 8world

Việc Shirli lên chức bà nội ở tuổi 34 đã nhận được nhiều phản ánh trái chiều:

"Có thực sự tốt cho đứa con trai khi lập gia đình ở tuổi chưa trưởng thành? Tôi cho rằng cô ấy là một người mẹ thất bại"

“39 tuổi còn chưa có người yêu, con cháu gì tầm này”

"17 tuổi sinh con, 34 lên chức bà mà còn bảo là truyền thống, không chừng cô ấy sẽ có chắt lúc 51 tuổi, hoàn toàn có khả năng ôm chút chít sau này"

“Ơ mọi người ơi, cháu chắt chút chít. Sau chít là gì nhỉ để còn biết mà chúc mừng cô ấy sau này chứ.

"Tôi thấy rằng con trai của cô ây và bạn gái nó còn chưa học xong”

“Phải giàu có mới đông con được, nếu không các con rất khổ vật chất, tri thức và thể chất.”

“Một đứa trẻ lập gia đình ở độ tuổi chưa trưởng thành có thực sự tốt không?"

"Người mẹ này làm rất tốt, luôn hướng dẫn con trở thành người có trách nhiệm"

“3 đời chồng, 5 con, 1 cháu nội, chủ nhà hàng, diễn viên hài nổi tiếng... cô ấy thật sự quá giỏi.”

Thời điểm tốt nhất để một người mang thai là khi họ đã sẵn sàng về thể chất, tình cảm, tinh thần và tài chính — và điều đó rất khác nhau ở mỗi người. Mặc dù hầu hết mọi người đều ở độ tuổi sinh sản ở độ tuổi 20, nhưng đó không phải lúc nào cũng là độ tuổi tốt nhất để mang thai khi chúng ta xem xét những biến số quan trọng ngoài khả năng sinh sản. Một số người đơn giản là chưa sẵn sàng, trong khi những người khác thì sẵn sàng. Đó là lý do tại sao hầu hết các chuyên gia và cha mẹ đều đồng ý rằng không có độ tuổi hoàn hảo để mang thai.

Có quá nhiều thứ để xem xét. Bạn càng trẻ thì có thể bạn sẽ có ít tiền và nguồn lực hơn để chăm sóc con cái so với khi bạn lớn hơn và thăng tiến hơn trong sự nghiệp. Nhưng nhiều người chờ đợi cũng có thể thấy rằng họ đang trở thành một phần của thế hệ bị kẹp chặt như miếng bánh sandwish , nghĩa là họ phải đồng thời chăm sóc con cái và cha mẹ già. Và tất nhiên, cũng có những hạn chế về mặt sinh học và thể chất mà người trẻ tuổi có thể vượt trội hơn. Có con ở độ tuổi thanh thiếu niên có thể không phải là một kịch bản lý tưởng, nhưng không thể phủ nhận rằng đó là lúc khả năng sinh sản dồi dào nhất. Tuy nhiên, việc 2 người trẻ tuổi non nớt phải đảm nhận nhiệm vụ làm cha mẹ vào lúc họ đang phải phấn đấu vì học hành, công việc sẽ gây ra nhiều khó khăn cho chính họ sau này. Có thể sẽ có cách giải quyết tốt nếu cả hai bên gia đình đều có tiềm lực kinh tế, nhưng hãy thử tưởng tượng, nếu cha mẹ 2 bên không giúp đỡ, hỗ trợ thì sao?