Tạp chí uy tín Science and Technology Daily cho biết, một nghiên cứu do Đại học Michigan ở Mỹ dẫn đầu đã xem xét thông tin di truyền và sức khỏe của hơn 276.000 người, cung cấp những hiểu biết sâu sắc cho lý thuyết tiến hóa kéo dài hàng thập kỷ Williams. Kết quả nghiên cứu được công bố trên số mới nhất của tạp chí Science Advances.

Năm 1957, nhà sinh vật học tiến hóa George Williams đề xuất rằng các đột biến di truyền gây lão hóa có thể được chọn lọc tự nhiên ưa chuộng nếu chúng thúc đẩy sinh sản sớm hoặc sinh ra nhiều con cái sớm hơn. Ý tưởng của Williams, hiện được gọi là giả thuyết đa hướng đối kháng của lão hóa, đã được các nghiên cứu trường hợp riêng lẻ ủng hộ nhưng thiếu bằng chứng rõ ràng trên toàn bộ bộ gen.

hình ảnh

Ảnh minh họa (Nguồn Baijihao)

Nghiên cứu mới phát hiện ra rằng sinh sản và tuổi thọ có mối liên hệ nghịch đảo về mặt di truyền, có nghĩa là các đột biến thúc đẩy sinh sản có xu hướng rút ngắn tuổi thọ.

Ngoài ra, theo nghiên cứu, những người mang đột biến khiến khả năng sinh sản của họ tương đối cao sẽ ít có khả năng sống đến 76 tuổi hơn những người mang đột biến khiến họ có khả năng sinh sản tương đối thấp.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng khả năng sinh sản và tuổi thọ bị ảnh hưởng bởi cả gen và môi trường. Các yếu tố di truyền được thảo luận trong nghiên cứu này đóng vai trò tương đối nhỏ so với các yếu tố môi trường, bao gồm ảnh hưởng của biện pháp kế hoạch hóa gia đình và đình chỉ thai, đối với khả năng sinh sản và tác động của tiến bộ y tế đến tuổi thọ.

Những phát hiện này hỗ trợ mạnh mẽ cho giả thuyết của Williams rằng lão hóa là sản phẩm phụ của chọn lọc tự nhiên. Chọn lọc tự nhiên ít "quan tâm" đến việc con người sống được bao lâu sau khi quá trình sinh sản hoàn tất. Sức khỏe con người phần lớn được quyết định vào cuối quá trình sinh sản.

Điều thú vị là nghiên cứu cho thấy rằng việc chỉ có hai con sẽ có lợi cho việc có tuổi thọ dài nhất khi kiểm soát số lượng và thời gian sinh sản được dự đoán về mặt di truyền. Có ít hoặc nhiều con hơn sẽ rút ngắn tuổi thọ của cha mẹ.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng khả năng sinh sản và tuổi thọ đều bị ảnh hưởng bởi gen và môi trường, và tác động của yếu tố di truyền trong nghiên cứu này là tương đối nhỏ. Đồng thời, lão hóa là sản phẩm phụ của chọn lọc tự nhiên, chọn lọc tự nhiên đóng vai trò rất nhỏ trong việc tác động đến tuổi thọ sau khi quá trình sinh sản của con người hoàn tất, ở một mức độ lớn hơn, sức khỏe của con người chỉ có thể được xác định sau khi quá trình sinh sản hoàn tất.

hình ảnh

Ảnh minh họa (Nguồn Baijihao)

Ở góc độ di truyền, gen là một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình sinh sản của con người. Tuy nhiên, gen không phải là yếu tố quyết định duy nhất. Các yếu tố môi trường đều quan trọng không kém và có thể ảnh hưởng đến cách biểu hiện gen và do đó ảnh hưởng đến tuổi thọ của một cá thể.

Khi gen và các yếu tố môi trường phối hợp với nhau, việc có hai con có thể là điều tốt nhất để kéo dài tuổi thọ. Điều này là do sau khi sinh con, gen kích hoạt một loạt cơ chế sinh học để bảo vệ và sửa chữa những tổn thương cơ thể nhằm kéo dài tuổi thọ. Đồng thời, các yếu tố môi trường cũng có thể ảnh hưởng đến sự biểu hiện của các cơ chế sinh học này.


Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những bậc cha mẹ có hai con sống lâu hơn những người có ít hoặc nhiều con. Điều này là do sau khi sinh hai con, hệ thống sinh sản của cha mẹ có thể được kích thích và vận động tối đa, giúp duy trì sức khỏe tốt. Ngoài ra, cha mẹ có hai con cũng có thể nhận được nhiều an sinh xã hội và bảo vệ y tế hơn trong những năm cuối đời, điều này cũng giúp kéo dài tuổi thọ. Có ý kiến ​​​​cho rằng cha mẹ có hai con có chức năng nhận thức tốt hơn trong cuộc sống sau này và có nhiều khả năng duy trì khả năng sống độc lập hơn cha mẹ chỉ có một con. Điều này có thể là do việc có hai con giúp cha mẹ duy trì hoạt động xã hội và hoạt động thể chất, giúp duy trì chức năng nhận thức và khả năng sống độc lập.

Người ta cũng gợi ý rằng những gia đình có hai con có sự tương tác tích cực và thường xuyên giữa các thành viên trong gia đình hơn những gia đình có một con, điều này giúp các thành viên trong gia đình duy trì sức khỏe thể chất và tinh thần. Tóm lại, khi gen và các yếu tố môi trường phối hợp với nhau để kiểm soát số lượng và thời gian sinh sản, việc chỉ có hai con có thể dẫn đến tuổi thọ dài nhất.

hình ảnh

Ảnh minh họa (Nguồn Baijihao)

Ngoài ra, so với những phụ nữ sinh con sớm hơn, những phụ nữ sinh con muộn hơn có tuổi thọ dài hơn. Những người có khả năng thụ thai và sinh con ở độ tuổi lớn hơn thường có sức khỏe tổng thể tốt và do đó có tuổi thọ cao hơn.

Để hiểu rõ hơn về mối liên hệ giữa sức khỏe tổng thể và sức khỏe sinh sản cũng như mối liên hệ này thay đổi như thế nào theo tuổi tác, Niels van den Berg thuộc Trung tâm Y tế Đại học Leiden ở Hà Lan và các đồng nghiệp đã kiểm tra hai nghiên cứu hiện có. Hơn 11.500 phụ nữ đã được phân tích. Những phụ nữ này đều sống trên 50 tuổi và có ít nhất một con mà không sử dụng các công nghệ hỗ trợ sinh sản.  Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những phụ nữ sinh đứa con cuối cùng ở độ tuổi lớn hơn sẽ sống lâu hơn. Nhìn chung, cứ thêm một năm tuổi ở lần sinh con cuối cùng có liên quan đến việc tuổi thọ tăng thêm 22 ngày và phân tích thống kê cho thấy đây không phải là ngẫu nhiên.

Sau khi so sánh những phụ nữ sinh con cuối cùng ở độ tuổi 40 hoặc trẻ hơn với những phụ nữ sinh con cuối cùng ở độ tuổi 45 trở lên, , họ phát hiện ra rằng những người sinh con cuối cùng ở độ tuổi 45 trở lên sống lâu hơn trung bình thêm 17 tháng. Vandenberg cho biết: “Khi tính đến tất cả các yếu tố nguy cơ, sự khác biệt 1,41 năm là khá đáng kể”.

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng sinh con ở độ tuổi 40 hoặc trên 40 sẽ làm tăng nguy cơ biến chứng, chẳng hạn như những biến chứng ảnh hưởng đến máu và hệ miễn dịch, so với những phụ nữ sinh con dưới 40 tuổi. Nhưng những phụ nữ có con muộn hơn có thể sống lâu hơn vì nhìn chung họ khỏe mạnh hơn, điều này vừa kéo dài tuổi thọ vừa cho phép họ mang thai ở độ tuổi lớn hơn.

Tuy nhiên, việc có cha mẹ hoặc người thân khác sống lâu hơn không liên quan đến việc phụ nữ sinh con muộn hơn. Các nhà nghiên cứu cho biết điều này cho thấy sức khỏe sinh sản của họ có thể không chỉ liên quan đến di truyền mà còn liên quan đến lối sống của họ. Vandenberg cho biết: "Các yếu tố khác góp phần kéo dài tuổi thọ cũng có thể tác động đến sức khỏe sinh sản". Tuy nhiên, ông nói thêm rằng nhóm nghiên cứu không thể loại trừ vai trò của di truyền và cần nhiều nghiên cứu hơn để phân tích sâu hơn về vấn đề này.

Các mẹ có thể kiểm chứng được không, có vẻ khá hợp lý vì xem xét nhiều gia đình xung quanh em cũng khá chính xác đấy ạ/