Tết nguyên đán là lễ hội truyền thống quan trọng nhất của người Á Đông và là ngày đoàn tụ gia đình. Tuy nhiên, đối với nhiều người đi làm xa, việc về nhà đón Tết không phải là điều dễ dàng, nhất là trong giai đoạn đặc biệt ùn tắc giao thông dịp Tết, họ phải đối mặt với nhiều khó khăn khi tìm vé tàu xe ngày Tết

Có một người đàn ông ở An Huy đã dùng một cách rất đặc biệt để đưa con gái về nhà ăn Tết, đó chính là anh Vương. Anh là giáo viên hướng dẫn bay đang tham gia khóa đào tạo cấp bằng phi công, làm việc tại thành phố Lu'an, tỉnh An Huy. Nhà anh ở huyện Lixin, thành phố Bozhou, hai nơi cách nhau khoảng 120 km.

hình ảnh

Ảnh Baijihao

Vào dịp cận Tết nguyên đán, anh Vương đã lái một chiếc máy bay nhỏ có cánh cố định và đưa cô con gái 7 tuổi từ thành phố Lu'an đến huyện Lixin, chuẩn bị về nhà đón Tết. Máy bay có hai chỗ ngồi và hành lý được đặt ở phía sau cabin. Trên chuyến bay, cô con gái buồn ngủ thiu thiu. Người cha cho biết, vì con gái đi học xa nhà nên vào mỗi kì nghỉ hay cuối tuần anh đều lái máy bay đến trường thăm con, đưa con đi chơi. Sau khi anh đăng video chuyến bay lên mạng xã hội, nó đã thu hút sự chú ý và ngưỡng mộ của cư dân mạng, một số người gọi anh là “người cha tuyệt vời nhất” , một số khác cho biết khi còn bé, họ đã từng mơ về điều khó trở thành hiện thực này: Đi học bằng máy bay.

hình ảnh

Ảnh Baijihao

Anh Vương làm huấn luyện viên bay hơn mười năm, thường di chuyển bằng máy bay. Những năm trước anh cũng thường lái máy bay về quê ăn Tết. Thời gian bay về nhà khoảng 50 phút, đi ô tô mất 3 tiếng, tương đối mà nói thì đi máy bay tiết kiệm thời gian hơn. Hơn nữa, gần nhà của anh có nơi anh có thể hạ cánh, người dân trong làng lúc đầu thấy mới lạ nhưng theo thời gian họ đã quen với nó. Anh cũng cho biết, khi lái máy bay loại nhỏ cần phải báo cáo trước, trước khi bay phải báo cáo thời gian khởi hành với Cục Hàng không dân dụng và các cơ quan có thẩm quyền khác, sau khi xác nhận không có xung đột trên đường bay thì mới có thể về cất cánh. Vì Lu'an tới Lixin là đường cố định nên chỉ cần chuẩn bị trước vài tiếng là được. Anh nói rằng máy bay của mình hoàn toàn hợp pháp và tuân thủ các quy định, bản thân anh cũng có bằng phi công tương ứng và an toàn bay được đảm bảo.

hình ảnh

Ảnh Baijihao

Về vấn đề an toàn khi đi máy bay cùng trẻ em, anh Vương cho biết, con gái từ nhỏ đã quen đi máy bay, nếu đường bay không xa lắm, anh thường đưa con đi bay cùng. Chuyến bay lần này tương đối suôn sẻ, con gái thậm chí còn ngủ quên trong suốt chuyến bay. Ông cho biết, luật pháp ở đại lục quy định chỉ những người trên 17 tuổi mới được cấp bằng phi công, nhưng không có giới hạn độ tuổi trải nghiệm bay nên trẻ em có thể bay trên những chiếc máy bay nhỏ, miễn là thể trạng cho phép.

hình ảnh

Ảnh Baijihao

Đương nhiên là việc đưa đi đón về con gái cũng phải có sự đồng ý của vợ anh Vương, và cô hoàn toàn ủng hộ hộ chồng. Trên mạng xã hội, vợ anh Vương nói rằng cô yên tâm về độ an toàn chuyến bay của chồng vì chồng mình có nhiều kinh nghiệm bay và máy bay được bảo dưỡng thường xuyên. Cô cho biết thể chất của con gái cũng tương đối tốt, khi bay bằng trực thăng hoặc máy bay thương mại không bị say xe, đồng thời cũng sẵn sàng trải nghiệm bay cùng bố nên cả hai vợ chồng đều cho rằng cách an toàn và nhanh nhất là đưa đón con bằng máy bay nhỏ.

Chuyến đi trên không của 2 cha con anh Vương khiến mọi người cảm nhận được một không khí Tết khác thường và cũng cho thấy một cách đi du lịch mới. Máy bay cánh cố định nhỏ là loại máy bay nhỏ, dễ điều khiển, yêu cầu cất cánh và hạ cánh thấp, giá thành thấp, có thể dùng để giải trí, thể thao, huấn luyện, chụp ảnh trên không, phun thuốc nông nghiệp, v.v. đồng thời cũng được sử dụng cho khoảng cách bay ngắn. Tất nhiên, việc lái máy bay nhỏ cũng đòi hỏi phải tuân thủ luật pháp, quy định liên quan và yêu cầu quản lý vùng trời để đảm bảo an toàn bay.

Giá mà giá thành rẻ rẻ chút thì tậu chiếc máy bay đi về ăn Tết cũng đỡ nhọc, các mẹ nhỉ?