Nhìn ánh mắt ngơ ngác của 2 đứa trẻ trước sự ra đi đột ngột của mẹ, nhiều người không khỏi chạnh lòng.

Trên đời này, có lẽ chẳng có nỗi đau nào bằng nỗi đau sinh ly tử biệt. Biết rằng đó là quy luật của tự nhiên và không ai có thể chống lại được, nhưng cứ mỗi lần chứng kiến cảnh người ở lại khóc thương người ra đi, ai nấy đều không khỏi nghẹn ngào. Mới đây, hoàn cảnh của 2 cháu bé, một 9 tuổi, một mới 2 tuổi đội tang trắng tiễn đưa mẹ đã lấy đi nước mắt của rất nhiều người.

Câu chuyện trên là trường hợp của gia đình 2 anh em bé Nguyễn Hoàng Vũ (9 tuổi) và Nguyễn Hoàng Thiên (2 tuổi). Được biết, mẹ của 2 bé là chị Nguyễn Hoài Thương (sinh năm 1989) mới đây đã đột ngột ra đi để lại 2 con thơ bơ vơ. Chồng chị Thương là anh Nguyễn Văn Truyền (sinh năm 1989). Sau khi kết hôn, họ cùng vào Phan Thiết tìm kế mưu sinh, cũng lần lượt đón 2 bé Hoàng Vũ và Hoàng Thiên chào đời.

Trải qua những năm dịch bệnh khó khăn, 2 vợ chồng đều thất nghiệp và phải nhận đi làm mướn, làm thuê, kinh qua đủ nghề, ai gọi gì làm nấy chỉ để có tiền chăm lo cho 2 con nhỏ. Thế nhưng chuyện không hay bất ngờ ập tới.

hình ảnh

Bé trai 2 tuổi ôm di ảnh tạm biệt mẹ. Ảnh: Vietnamnet

Đầu năm 2022, chị Thương tự cảm thấy sức khỏe mình có vấn đề nhưng do cuộc sống khó khăn, không có tiền thăm khám nên chị tuyệt nhiên không dám tới bệnh viện kiểm tra. Ngày 3/11 vừa qua, chị Thương phải ở nhà vì cảm thấy quá mệt. Buổi chiều, anh Truyền trở về thì đã phát hiện vợ có dấu hiệu sùi bọt mép, không cử động nữa. Anh lập tức nhờ người hỗ trợ đưa vợ đi cấp cứu nhưng dường như đã quá muộn, chị Thương đã mất sau 2 ngày vì bị suy đa tạng.

Hoàn cảnh khó khăn, không có tiền, anh Truyền phải liên hệ với gia đình bên ngoại nhờ hỗ trợ để có đủ điều kiện đưa vợ về quê Đức Thọ (Hà Tĩnh). Sự ra đi đột ngột của chị Thương chính là cú sốc đối với anh Truyền, lại càng khiến 2 con thơ Hoàng Vũ và Hoàng Thiên rơi vào hoàn cảnh thương tâm. 2 anh em còn quá nhỏ, dường như vẫn chưa cảm nhận được nỗi đau mất mát là gì, đặc biệt là em trai chỉ mới 2 tuổi. Thấy ảnh mẹ đặt trên bàn, bé trai còn ngơ ngác hỏi bà ngoại rằng: “Sao mẹ lại ngồi trên đó, không chịu xuống đây với con?”. Câu nói ngây ngô của cháu khiến bà Nguyễn Kim Hoa, mẹ ruột của chị Thương bật khóc vì xót xa. Nhìn những hình ảnh cháu nhỏ 2 tuổi ôm di ảnh hôn mẹ lần cuối, trong khi anh trai 9 tuổi chỉ biết lặng lẽ nhìn với khuôn mặt u buồn, thật sự không thể nào kìm được nước mắt.

hình ảnh

2 đứa trẻ bỗng chốc mồ côi mẹ. Ảnh: Vietnamnet

Bà Hoa cho biết, sau khi lo hậu sự cho con gái xong xuôi, anh Truyền nói muốn đi làm ăn, gửi 2 con lại cho bà ngoại chăm sóc giúp. Khi nào ổn định sẽ về lo cho 2 con. Bà Hoa ngậm ngùi cho biết, gia đình con rể cũng rất khó khăn, anh Truyền là con trai duy nhất trong nhà có 4 chị em, bố mẹ đều mất sớm.

Chính vì thế, dù hoàn cảnh của mình cũng không đủ đầy là mấy, bà Hoa và chồng, ông Nguyễn Tiến Lộc vẫn phải cố gắng hết sức để lo cho 2 cháu ngoại vừa mất mẹ: “Nuôi được đoạn nào hay đoạn đó, chứ về lâu về dài, chúng tôi cũng chưa biết phải làm sao”, ông ngoại của 2 đứa trẻ chia sẻ.

Vì đã lấy chồng, bàn thờ của chị Thương không được đặt ở nhà mẹ đẻ. Thế nên ngày ngày, bà ngoại cùng 2 cháu nhỏ lại đều đặn sang nhà nội lo hương khói cho con gái. Mẹ ra đi đột ngột, 2 cháu không có chỗ dựa phải về quê nương nhờ ông bà ngoại nghèo. Hoàn cảnh trớ trêu của gia đình họ khiến ai nhìn vào cũng không khỏi xót xa.

Đối diện với sự ra đi của người thân lúc nào cũng thật sự khó khăn. Nhưng điều khiến nhiều người đau lòng nhất khi biết được câu chuyện trên chính là người mẹ đã phải “âm dương cách biệt” với các con mình quá sớm, khi 2 đứa trẻ còn rất nhỏ, vẫn chưa đủ nhận thức để thấu hiểu nỗi mất mát người thân kinh khủng đến thế nào.

Thực sự mà nói, với mỗi đứa trẻ trên thế giới này, không thiệt thòi nào lớn hơn việc chẳng có mẹ ở bên cạnh. Trong khi rất nhiều em nhỏ khác ở cùng độ tuổi được sống hạnh phúc, đủ đầy bên gia đình thì 2 em lại rơi vào hoàn cảnh mồ côi mẹ, bỗng chốc bơ vơ và chỉ có ông bà ngoại là chỗ dựa duy nhất.

Xót xa thay, ông bà ngoại của 2 cháu bé đã lớn tuổi, hoàn cảnh gia đình cũng vô cùng khó khăn vất vả. Chỉ nghĩ đến những điều đó, nhiều người đã phải thở dài vì chẳng biết tương lai của 2 anh em sẽ ra sao. Hy vọng sẽ có nhiều nhà hảo tâm biết đến câu chuyện này và rộng tay giúp đỡ để 2 cháu có được cuộc sống tốt đẹp hơn.

Xem thêm:

Vài vấn đề lưu ý khi trẻ sơ sinh thở mạnh.

Bổ sung kẽm cho bà bầu để giảm nôn nghén.

Công dụng của kali cho mẹ mang thai.