Nhờ sự nhanh trí của cặp song sinh mà rất nhiều người đã không gặp nguy hiểm.

Khi dạy con, một trong những điều em vẫn luôn muốn con có được đó chính là lòng dũng cảm. Trong cuộc sống đầy rẫy những khó khăn như hiện nay, nếu dũng cảm, con  có thể xử lý được nhiều tình huống, cũng có thể tự bảo vệ bản thân và giúp được cho nhiều người khác nữa. Nếu quá nhút nhát hay lo sợ, con rất dễ gặp phải nhiều bất lợi giữa đường đời.

Gần đây, mạng xã hội rần rần với câu chuyện một cặp sinh đôi chỉ mới 11 tuổi nhưng đã có cách xử lý tình huống rất nhanh nhẹn khi mẹ bị lên cơn co giật trong lúc lái xe. Được biết, mẹ của cặp song sinh – chị Crystal Thompson sống tại bang Ohio, Mỹ vốn có tiền sử bị động kinh. Trong một lần lái xe chở 2 con trai song sinh Jordan và Jermel Taylor trên đường cao tốc, người mẹ bất ngờ xuất hiện triệu chứng co giật, gục xuống vô-lăng.

Khi thấy mẹ có biểu hiện lạ, Jordan lúc đó đang ngồi ở ghế sau đã nói với anh trai mình là Jermel rằng mẹ dường như sắp lên cơn động kinh. Jermel ngồi ở ghế trước đã nhanh chóng quan sát sau đó nhanh chóng đưa ra quyết định tự mình lái chiếc xe về hướng một bãi cỏ gần đó.

hình ảnh

Ba mẹ con nhà chị Thompson. Ảnh: Daily Mail

Jermel cho biết: “Cháu với tay về phía vô-lăng sau đó cố gắng lái chiếc xe về phía bãi cỏ. Thật may mắn là cuối cùng chúng cháu cũng có thể đậu xe một cách an toàn”. Chia sẻ về hành động lái xe cứu nguy của mình, Jermel cho rằng đó chỉ là tự phát và bản thân chưa bao giờ thử lái xe trước đây.

Sau khi đã đưa chiếc xe an toàn đến bãi cỏ, Jordan đã nhanh chóng gọi cho 911 để nhờ sự giúp đỡ. Cậu bé cho biết mình và anh trai vô cùng hoảng sợ khi gặp sự cố, cả hai cũng lo lắng cho mẹ và chẳng nhớ chính xác được vị trí hiện tại của mình là đang ở đâu.

Cảnh sát sau khi nhận tin đã nhanh chóng đến hiện trường để trợ giúp ba mẹ con họ. Cảnh sát cũng cho biết chân của chị Thompson cũng đã bị gãy một phần trước khi chiếc xe dừng lại. Nói về sự cố xảy ra với mình, mẹ của cặp song sinh vẫn chưa hết bàng hoàng: “Tôi đang lái xe chở hai con thì bỗng lên cơn co giật, tôi gục xuống, tay bị rơi ra khỏi vô-lăng và không còn biết gì xảy ra sau đó nữa”.

Vì đang lái xe trên đường cao tốc nên họ đã rơi vào một tình huống cực kỳ nguy hiểm, rất may mắn nhờ có sự nhanh trí và kỹ năng xử lý tình huống lanh lẹ của cặp song sinh, mọi việc vẫn nằm trong tầm kiểm soát và không ai phải gánh chịu hậu quả quá nặng nề.

Phía cảnh sát cũng dành nhiều lời khen ngợi cho Jordan và Jermel Taylor vì hành động của hai em không chỉ cứu mẹ, cứu bản thân mà còn giúp đảm bảo an toàn cho rất nhiều người đang lưu thông trên đường cùng lúc đó. Hai cậu bé sau đó cũng được Thị trưởng Massillon Kathy và Trung sĩ cảnh sát Massillon Sgt. Audrey Aiello vinh danh vì hành động dũng cảm của mình.

hình ảnh

Cặp song sinh đã được vinh danh vì hành động dũng cảm của mình. Ảnh: Daily Mail

Mẹ của cặp song sinh cho biết dù chưa từng được chỉ cách lái xe ô tô nhưng trước đó, Jordan và Jermel đã được bố chỉ cho cách lái máy kéo, ông ngoại cũng đã dạy hai cậu bé cách lái xe go-kart. Thompson cho rằng đó là điều may mắn vì có lẽ nhờ được trang bị trước những kiến thức này, Jordan và Jermel đã có thể xử lý tình huống nguy hiểm một cách nhanh nhẹn và thành công. Do đó, cô thực sự cảm thấy biết ơn chồng và bố đẻ của mình vì đã luôn dành nhiều thời gian đồng hành, chơi đùa và dạy cho hai đứa trẻ những bài học hay.

Dũng cảm luôn được cho là một phẩm chất đáng quý mà không phải ai cũng có được. Đây cũng là bài học mà rất nhiều phụ huynh hiện nay luon chú trọng dạy cho con mình. Tuy nhiên, dũng cảm luôn cần phải đi đôi với sự hiểu biết và những kỹ năng xử trí tình huống một cách an toàn, thông minh. Khi có đủ những điều đó, lòng dũng cảm sẽ phát huy hết công năng của mình.

Đó là lý do ngoài việc học sách vở, các phụ huynh còn nên chú ý cho con học thêm những kỹ năng sống cần thiết. Chính những kỹ năng này sẽ đem lại cho trẻ nhiều kiến thức để sinh tồn, tự bảo vệ bản thân cũng như giúp đỡ được người khác một cách hiệu quả. Vậy đâu là những kỹ năng sống cơ bản một đứa trẻ cần biết?

Làm việc nhà: Làm việc nhà giúp con có ý thức chăm sóc bản thân và vun vén cho gia đình, tổ ấm xung quanh của mình. Biết làm việc nhà, con cũng sẽ khéo léo, nhanh nhẹn và cẩn thận hơn trong mọi việc.

Sơ cứu vết thương: Đây là kỹ năng cực kỳ cần thiết, khi biết sơ cứu vết thương đúng cách, trẻ sẽ không hoảng loạn khi bị đau. Con có thể tự tin sơ cứu cho mình và còn giúp đỡ được cho nhiều người khác nếu chẳng may bị nạn.

Bơi lội: Là kỹ năng bắt buộc phải có vì ngày nay, tỷ lệ trẻ em bị đuối nước khi đến các khu vực sông hồ, biển,… vẫn còn khá cao. Khi biết bơi, con sẽ hạn chế được những rủi ro liên quan đến vấn  đề này.

Sinh tồn nơi hoang dã: Các kỹ năng phát tín hiệu cầu cứu, xác định phương hướng, nhóm bếp củi, dựng lều,… đều sẽ rất tốt cho con trong những hành trình khám phá thế giới.

Tự bảo vệ bản thân: Bố mẹ cần dạy cho con biết những mối nguy hiểm xung quanh mình và làm  thế nào để phòng ngừa tối đa những rủi ro sẽ đến với bản thân. Đặc biệt là cách xử lý khi gặp người lạ, những lúc này, nếu có kỹ năng võ thuật con sẽ biết cách tự bảo vệ mình khi gặp nguy hiểm.