Gió chiều nhẹ nhàng, năm tháng trôi qua.

Nhịp sống luôn vô tình chạm đến tuổi già, lúc này, chúng ta như đang đứng ở bến phà thời gian, nhìn lại quá khứ và nhớ về nó một cách sống động.

Trong những năm dài này, chúng ta đã trải qua vô số thăng trầm và tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm sống và trí tuệ. Tuy nhiên, khi ngày càng già đi, chúng ta ngày càng nhận thấy rằng một số từ, đặc biệt là những lời dạy cho con cái, không phải lúc nào cũng phù hợp.

hình ảnh

Ảnh minh họa (Nguồn Minyang)

Có ba điều chúng ta thà để nó thối rữa trong bụng còn hơn là dễ dàng nhắc đến với con cái, đó là vì lợi ích của con và lợi ích của chính chúng ta.

Điều đầu tiên là về sự hối tiếc và mất mát của chính chúng ta

Trong cuộc sống, mười điều chín lần là không như ý. Trong đời ai cũng sẽ có rất nhiều điều tiếc nuối, mất mát, có lẽ là bỏ lỡ một cơ hội quan trọng, có thể là lướt qua ai đó, hoặc có thể là một giấc mơ nào đó còn dang dở.

Những tiếc nuối này, theo thời gian dần dần biến thành vết sẹo sâu trong lòng chúng ta.

Tuy nhiên, khi chúng ta bước vào tuổi già và đối mặt với con cái, những tiếc nuối, mất mát này không nên nhắc đến.

Không phải vì chúng ta muốn giấu giếm điều gì mà vì không cha mẹ nào muốn con cái phải gánh quá nhiều gánh nặng

Mỗi người đều có con đường riêng để đi và ước mơ riêng để theo đuổi. Những hối tiếc và mất mát của chúng ta có thể chỉ là áp lực và gánh nặng không cần thiết đối với con. Hơn nữa, trong cuộc sống không có câu trả lời hoàn hảo, một số điều hối tiếc có thể là một phần không thể thiếu trong hành trình cuộc đời.

Sẽ không có gì xấu nếu để chúng nằm lặng lẽ trong trái tim chúng ta và trở thành những kỷ niệm riêng của chúng ta.

Điều thứ hai là sự lo lắng và mất lòng tin quá mức đối với con

Cha mẹ yêu thương con cái và có những kế hoạch sâu rộng. Chúng ta lo lắng rất nhiều cho con cái, ngay từ khi chúng chào đời, chúng ta đã muốn sắp xếp mọi thứ cho chúng. Tuy nhiên, khi con cái chúng ta lớn lên, cuối cùng chúng sẽ bước ra khỏi tầm mắt của chúng ta và theo đuổi bầu trời của riêng mình. Trong quá trình này, chúng ta chắc chắn sẽ có những lo lắng, nghi ngờ, lo lắng con mình đã đi sai đường, lo lắng con sẽ bị tổn hại.

Tuy nhiên, những lo ngại và ngờ vực này không nên được thể hiện quá mức. Bởi vì lo lắng và mất lòng tin quá mức sẽ chỉ trói tay chân và khiến con trẻ không thể bay nhảy tự do.

hình ảnh

Ảnh minh họa (Nguồn Minyang)

Chúng ta phải tin rằng con cái chúng ta có khả năng phán đoán và lựa chọn riêng, chúng sẽ tiếp tục học hỏi và trưởng thành trong suốt cuộc đời.

Trách nhiệm của cha mẹ không phải là đưa ra quyết định thay con, mà là dạy trẻ cách suy nghĩ độc lập và cách đối mặt với những khó khăn, thử thách.

Điều thứ ba là nghiền ngẫm những bất bình trong quá khứ

Trong cuộc sống, không thể tránh khỏi việc ta sẽ gặp phải những mối hận thù, oán hận.

Có thể là tranh chấp với người nào đó hoặc mâu thuẫn với gia đình nào đó, những ân oán này lẽ ra nên lãng quên và buông bỏ theo thời gian.

Tuy nhiên, một số người thích mang những lời bất bình này đến những năm cuối đời và thậm chí còn nhắc đến chúng nhiều lần trước mặt con cái họ. Cách làm như vậy như vậy chắc chắn là không khôn ngoan.

Bởi vì, những mối hận thù trong quá khứ dù đúng hay sai đều đã trở thành quá khứ.

Chúng ta không thể thay đổi quá khứ, cũng không thể đoán trước được tương lai, điều duy nhất chúng ta có thể làm là nắm bắt hiện tại. Đề cập đến những bất bình này trước mặt con không những không giải quyết được vấn đề mà còn khơi dậy sự oán giận, bất mãn ở trẻ.

hình ảnh

Ảnh minh họa (Nguồn Minyang)

Quan trọng hơn, những bất bình này sẽ phá hủy bầu không khí hòa thuận của gia đình và khiến con phải chịu quá nhiều cảm xúc tiêu cực khi lớn lên.

Về già người ta nên học cách buông bỏ và buông bỏ.

Không phải mọi thứ đều cần được ghi nhớ và truyền lại, có những thứ nhất định phải để bị lãng quên theo dòng thời gian. Khi học cách buông bỏ những gánh nặng không cần thiết này, chúng ta có thể thực sự tận hưởng được sự bình yên và tĩnh lặng của tuổi già.

Trong những năm cuối đời, chúng ta nên giống như bông lúa mì trưởng thành, cúi đầu nhưng lòng đầy tràn mỹ mãn. Chúng ta không còn cần phải chứng minh điều gì với thế giới bên ngoài, cũng như không cần khoe khoang với con cái. Chúng ta chỉ cần lặng lẽ quan sát con, và sử dụng trí tuệ cũng như kinh nghiệm của mình để cung cấp cho con sự giúp đỡ và hỗ trợ cần thiết.

Trong quá trình này, chúng ta sẽ phát hiện ra rằng một số từ không cần phải nói ra.

Bởi vì chúng đã hòa nhập vào máu thịt, tâm hồn chúng ta và trở thành một phần cuộc sống của chúng ta.

Và những lời không nói ra này sẽ được diễn giải và truyền lại một cách tốt nhất trong sự hiểu biết ngầm và hiểu biết giữa chúng ta và con cháu chúng ta.