Những ngày giáp Tết, ai ai cũng bận rộn, việc quản lý trẻ nhỏ cũng khó hơn, đặc biệt là khi thời điểm này, hầu hết học sinh đều đã nghỉ Tết. Trẻ con ham chơi, đi cùng bạn mà không có người lớn thì xảy ra việc, hậu quả rất nghiêm trọng. Mấy ngày nay đọc tin tức mà cứ mong có phép màu, nhưng hôm nay đọc thì biết đã tìm thấy 2 cháu bé ở Nghệ An, có điều không có phép màu nào xảy ra. Chia sẻ với các mẹ, cuối năm mà thật sự buồn quá các mẹ ạ.

Em đọc trên Vietnamnet thì trưa ngày 3/2, một nhóm gồm 5 học sinh ở xã Hoa Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An rủ nhau đi tát cá, sau đó ra bờ sông Lam rửa người thì không may, có 3 em bị nước cuốn trôi. Thấy vậy, 2 em còn lại đã nhanh tay kéo được 1 bạn, 2 em còn lại bị nước cuốn trôi, mất tích, là cháu Trần Văn Hùng Ph. (SN 2014) và Trần Văn Ph. (SN 2013), học sinh trường Tiểu học Hoa Sơn không may bị rơi xuống vùng nước sâu. Nhận được tin báo, chính quyền địa phương đã huy động các phương tiện cùng hàng trăm người tổ chức tìm kiếm.

hình ảnh

Gia đình hai cháu bé gặp nạn có hoàn cảnh khó khăn. Trong đó, một cháu là con trai duy nhất trong gia đình (Ảnh BGT)

Sau 2 ngày nỗ lực tìm kiếm, đến ngày 5/2 đã tìm thấy 2 cháu bé. Khoảng 6h sáng, cháu Trần Văn Ph. được tìm thấy cách hiện trường khoảng 2km. Đến 14h40 chiều cùng ngày, cháu còn lại cũng đã được tìm thấy cách hiện trường khoảng 5km. Một bé lớp 4, một bé lớp 5, còn quá mỏng manh bé nhỏ trước cuộc sống này. Được biết gia đình hai cháu bé gặp nạn có hoàn cảnh khó khăn. Trong đó, một cháu là con trai duy nhất trong gia đình. Sau khi sự việc xảy ra, cơ quan chức năng, chính quyền địa phương đã đến gia đình các cháu để động viên và thăm hỏi. Cuối năm rồi mà gặp cảnh như thế này, còn gì buồn hơn. Vẫn là phòng bệnh hơn chữa bệnh, mong các bậc phụ huynh chú ý đến con em mình.

hình ảnh

Khu vực các cháu bé gặp nạn (Ảnh NLD)

Đối với cha mẹ, không có gì quan trọng hơn sức khỏe và sự an toàn của con cái. Đó là lý do tại sao việc dạy trẻ cách an toàn khi ở gần nước phải là ưu tiên hàng đầu của các bậc cha mẹ và người giám hộ. Nước có thể cực kỳ nguy hiểm đối với trẻ em, đặc biệt là trẻ từ một đến năm tuổi. Theo KidHealth, dưới đây là cách cha mẹ có thể bắt đầu để ngăn ngừa hiểm họa trong tương lai:

Dạy trẻ cách an toàn khi ở gần nước

Học bơi có thể cứu sống một đứa trẻ một ngày nào đó. Trẻ em có thể bắt đầu học bơi ngay từ khi 4 tuổi, trừ khi có khuyến nghị khác của bác sĩ nhi khoa. Tuy nhiên, ngay cả sau khi trẻ học bơi, điều quan trọng là luôn có người lớn có mặt để giám sát việc chơi đùa dưới nước và gần nước.

Dạy con nguyên tắc an toàn dưới nước

Một cách tuyệt vời khác để giúp bảo vệ trẻ em là cho chúng một số mẹo an toàn dưới nước. Ví dụ, nhắc trẻ nếu để tóc dài thì nên buộc gọn trước khi xuống bể bơi. Ngoài ra, hãy bảo con bạn đi bộ chứ không chạy quanh hồ bơi hoặc các vùng nước khác. Dạy chúng sử dụng đường ray và tránh xa mép bến tàu, đồng thời thận trọng khi nhảy hoặc lặn khỏi mép bến tàu. Điều quan trọng nhất là nhắc nhở trẻ không bao giờ được vào bể bơi khi không có người lớn ở đó.

Chú ý đến trẻ

Mặc dù chúng ta có thể dạy trẻ cách an toàn khi ở dưới nước nhưng suy cho cùng, trách nhiệm của người lớn là bảo vệ con mình. Dù con là trẻ sơ sinh hay thanh thiếu niên, hãy luôn đề phòng những nguy hiểm tiềm ẩn, không bao giờ để trẻ bơi một mình và không bao giờ rời mắt khỏi trẻ đang bơi dưới nước.

Những lưu ý khi cho trẻ bơi ở sông, hồ ao:

 • Có người lớn trông chừng nước khi trẻ ở gần hoặc ở dưới nước.
 • Dạy trẻ không bao giờ bơi một mình.
 • Cố gắng tìm một khu vực có nhân viên cứu hộ đang làm nhiệm vụ. Nhưng hãy nhớ rằng nhân viên cứu hộ chỉ là một lớp bảo vệ khỏi đuối nước.
 • Dạy trẻ tránh xa cỏ dại trong nước.
 • Đảm bảo trẻ tuân theo mọi biển báo an toàn, chẳng hạn như không bơi ở nơi có thể có động vật hoang dã nguy hiểm (cá sấu, cá lóc, rùa ngoạm, rắn độc, v.v.).
 • Trẻ em nên mang đồ bảo vệ chân như tất thủy hoặc giày nước để bảo vệ chúng khỏi đá lởm chởm, kính vỡ và các vật sắc nhọn khác.
 • Khi thời tiết xấu, đặc biệt là có sét, mọi người nên ra khỏi nước ngay.
 • Nếu sống hoặc ở gần hồ, sông hoặc ao và có con không biết bơi hoặc mới biết bơi, hãy khóa tất cả các cửa (ngay cả những cửa không quay mặt ra nước). Trẻ em không nên chơi bên ngoài một mình trừ khi chúng ở trong khu vực có rào chắn và cổng khóa. Chỉ mất vài phút để trẻ thoát khỏi vùng an toàn, vì vậy hãy luôn biết con mình đang ở đâu.

Những lưu ý khi cho trẻ bơi ở bãi biển:

 • Chỉ định người lớn trông chừng nước khi trẻ ở gần hoặc ở dưới nước.
 • Dạy trẻ không bao giờ bơi một mình.
 • Thực hiện theo các khuyến nghị trên các biển báo về thời tiết, dòng chảy xa bờ, cảnh báo sứa , hạn chế lướt sóng và các mối nguy hiểm khác. Không cho trẻ đi bơi nếu có sóng lớn.
 • Dạy trẻ quay mặt về phía nước để có thể biết liệu có sóng lớn sắp ập tới hay không.
 • Dạy trẻ rằng nếu bị dòng nước xoáy hoặc nước rút kéo ra khỏi bờ, trẻ nên hét lên để được giúp đỡ rồi bơi song song với bờ (dọc theo bờ) cho đến khi trẻ không còn cảm giác như bị kéo ra nữa . Sau đó chúng có thể bơi vào bờ.
 • Đừng để con bơi gần cầu tàu hoặc các công trình nước khác. Chuyển động đột ngột của nước có thể đẩy người bơi vào đó.
 • Khi thời tiết xấu, đặc biệt là có sét, người bơi nên ra khỏi nước ngay.