Trước đó, nữ sinh viên thấy bụng to nhưng nghĩ do ăn nhiều nên béo bụng. Cô không có biểu hiện thai nghén, kinh nguyệt không đều nên không biết bản thân đang mang thai.

Trường hợp mẹ mang thai, đến khi sinh con ra vẫn bàng hoàng không biết mình từng mang thai không hiếm. Các bà mẹ đã có kinh nghiệm thì không tin lắm, bởi thai nhi 5,6 tháng đã máy cực mạnh trong bụng mẹ, thì là sao có thể không biết. Nhưng mà đọc trường hợp mới đây ở Hà Nội thì các mẹ sẽ hiểu phần nào nè.

hình ảnh

Một bà mẹ mang thai ở tuần 30 khoe bụng bầu của mình (Ảnh TheRunnerPlate)

Theo VNE, Bệnh viện Phụ Sản Trung ương tiếp nhận cô gái 20 tuổi, đi khám do đau bụng, ra má.u vùng kín. Đến khi siêu âm bất ngờ phát hiện mang thai 30 tuần, suy thai, nhau bong non nguy kịch.

Thai phụ nhập viện trong tình trạng "ngàn cân treo sợi tóc", suy thai, tim thai rời rạc, nguồn má.u nuôi thai bị ngắt quãng do nhau bong sớm, ra má.u, đau bụng dữ dội. Nếu không phẫu thuật ngay, thai nhi có nguy cơ lưu, mẹ phải cắt t.ử cung, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này..

Được biết thai phụ là sinh viên. Trước đó, cô thấy bụng to nhưng nghĩ do ăn nhiều nên béo bụng. Cô không có biểu hiện thai nghén, kinh nguyệt không đều nên không biết bản thân đang mang thai.

Nữ sinh này cũng chia sẻ rằng, bản thân chưa lập gia đình, mà chỉ mới có bạn trai. Hiện tại, bạn trai đang ở nước ngoài nhưng trước đó có về nước. Thời điểm đó không sử dụng biện pháp an toàn.

Trước khi vào phòng mổ cấp cứu, các bác sĩ có gọi điện cho mẹ thai phụ ở Hải Dương để thông báo sự việc. Nhận được tin báo người mẹ vô cùng sốc và bất ngờ vì không hề biết con gái có bầu. Người mẹ cho biết, cách đó một tháng con gái có về nhà thấy bụng hơi to và có hỏi chuyện nhưng con gái khẳng định bản thân không có bầu. Bụng to là do ăn nhiều nên béo lên.

hình ảnh

Bệnh viện Phụ Sản Trung ương (Ảnh VTV)

May mắn do đến viện kịp thời nên qua ca mổ bắt con, em bé được cứu sống, nặng 1,3kg và được chăm sóc sơ sinh ngay sau đó. Với trường hợp này nếu không mổ cấp cứu ngay có thể thai nhi sẽ lưu trong bụng. Ngoài ra, người mẹ cũng đối mặt với nhiều nguy hiểm khác vì bị bong rau non sẽ gây chảy má.u tử cung, thậm chí phải cắt bỏ tử cung. Khi bị cắt tử cung sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tương lai, nhất là với người trẻ chưa lập gia đình.

Sau phẫu thuật, bé gái chào đời an toàn, nặng 1,3 kg, được chăm sóc đặc biệt tại Khoa sơ sinh. Sản phụ thoát nguy kịch, bảo tồn tử cung. Trường hợp biết thai muộn ngoài 30 tuần rất hiếm gặp và nguy hiểm. Trẻ có nguy cơ dị tật, suy dinh dưỡng, còn mẹ có nguy cơ sinh non, nhau bong non...

hình ảnh

Nhau bong non nếu không phát hiện sớm sẽ gây nguy hiểm cho cả mẹ lẫn con (Ảnh minh họa Heathline)

Thực tế là những người trong độ tuổi sinh đẻ có xu hướng rất quan tâm đến chu kỳ của họ, nên việc không biết mình mang thai thực sự có vẻ là không thể - nhưng điều đó vẫn xảy ra. Dù các mẹ có tin hay không, có một danh sách dài những lý do khiến một người nào đó có thể mang thai mà không hề biết.

Tất nhiên, có nhiều lời giải thích khác ngoài việc chậm kinh. Tập thể dục quá sức, thừa cân hoặc nhẹ cân, căng thẳng và thậm chí cả biện pháp tránh thai cũng có thể gây rối loạn chu kỳ của . Việc thấy mình bận rộn điên cuồng ở nơi làm việc, đi du lịch hoặc chăm sóc gia đình cũng có thể khiến người mẹ mất tập trung khi nhận ra rằng kinh nguyệt của mình đã không xuất hiện trong một thời gian. Có thể là hơi muộn một chút hoặc có thể đang mang thai mà thậm chí không nhận ra điều đó. Tình trạng này lại phổ biến hơn các mẹ nghĩ đấy.

Các triệu chứng ban đầu phổ biến nhất của thai kỳ là mệt mỏi, buồn nôn, nôn và tăng cân. Ngay khi bạn gặp phải một trong những điều này, bạn sẽ nghĩ rằng việc mang thai có thể là nguyên nhân. Nhưng nó không hoàn toàn đơn giản như vậy. Bat-Sheva Lerner Maslow, MD, bác sĩ nội tiết sinh sản tại Extend Fertility, nói rằng các dấu hiệu biểu hiện khác nhau ở mỗi người. Đối với một số người, các triệu chứng nghiêm trọng nhưng có thể do các nguyên nhân khác, chẳng hạn như bệnh dạ dày. Ở những người khác, các triệu chứng nhẹ đến mức họ thậm chí không nhận thấy.

Nếu các triệu chứng đi kèm với trễ kinh thì có thể có điều gì đó không ổn và nên mua que thử thai kê đơn. Tuy nhiên, mặc dù bộ dụng cụ thử thai tại nhà có tỷ lệ chính xác lên tới 99% nhưng vẫn có khả năng que thử không đủ nhạy để phát hiện thai. Đó có thể là do bạn đã kiểm tra kết quả quá sớm. Một lời giải thích khác có thể là bạn đã thực hiện xét nghiệm với nước tiểu pha loãng — đó là lý do tại sao hướng dẫn khuyên bạn nên thực hiện xét nghiệm đầu tiên vào buổi sáng khi nước tiểu cô đặc nhất.

Nếu việc bạn có kinh nguyệt không đều là điều bình thường, bạn có thể không nhận ra mình đã thụ thai vì bạn đã quen với chu kỳ không thể đoán trước của mình. Nếu bạn đang tăng cân, bạn có thể không phát hiện được tình trạng tăng cân khi mang thai. Và nếu bạn chưa từng mang thai trước đây, bạn có thể không nhận ra chuyển động sớm của thai nhi - hoặc coi đó là điều gì khác.

Tiến sĩ Lerner Maslow cho biết, nếu bạn thử thai bằng nước tiểu vào thời điểm này, kết quả có thể cho kết quả âm tính do một thứ gọi là "hiệu ứng móc câu". Điều này xảy ra sau ba tháng đầu tiên khi nồng độ hormone thai kỳ có thể cao đến mức về cơ bản chúng lấn át kết quả xét nghiệm.

Khi quá trình mang thai tiếp tục, bạn có thể không nhận thấy bụng mình to ra hoặc có sự phát triển ở bụng rất khó phát hiện hoặc hầu như không biểu hiện (không phải người mẹ nào cũng có bụng bầu rõ rệt). Tình trạng mệt mỏi khi mang thai mà nhiều người gặp phải có thể dễ bị nhầm lẫn với các tình trạng khác, chẳng hạn như rối loạn tự miễn dịch, thiếu máu hoặc mất ngủ.

Ngoài những dấu hiệu thể chất có thể không được chú ý, cũng có thể có những lý do tâm lý tiềm ẩn khiến bạn không nhận ra việc mang thai, chẳng hạn như sự phủ nhận. Một đánh giá năm 2015 trên tạp chí Tâm lý học đã báo cáo rằng khoảng 1 trong 475 phụ nữ không nhận ra mình đang mang thai khi thai được 20 tuần. Có thể bạn hiểu rằng mình đang mang thai ở một mức độ nào đó nhưng bạn không biết phải giải quyết như thế nào hoặc bạn cảm thấy xấu hổ.. Một số người sợ cuối cùng phải đến gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, sợ rằng họ sẽ bị đánh giá vì không hiểu rõ về cơ thể mình. Do đó, chị em phụ nữ khi có dấu hiệu nghi ngờ mang thai nên đi khám sớm để có kế hoạch theo dõi thai kỳ hợp lý, an toàn.