Sáng 16/4, gia đình cháu Nguyễn Mai K.A. (11 tuổi, ngụ phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, gia đình đã tìm thấy K.A. tại khu vực phố Kim Mã trong tình trạng sức khỏe bình thường. Theo gia đình, bé gái đã đi lạc, may mắn được trở về an toàn.

“Gia đình chúng tôi tìm được cháu ở khu vực bến xe trung chuyển Kim Mã. Lúc đó cháu không biết đường về nhà", mẹ K.A kể lại và cho biết, may mắn có nhiều người tốt đã giúp đỡ chăm sóc cháu và sáng nay đã đưa cháu về nhà an toàn.

hình ảnh

Ảnh VTC

Theo người thân trong gia đình, trước thời điểm "mất tích" cháu lên xe buýt số 32 tại điểm bắt xe dưới chân toà nhà 302 Cầu Giấy đến điểm cuối bến xe Nhổn rồi đi bộ ngược về Hồ Tùng Mậu.

"Cháu muốn đến nhà bà ngoại ở Kim Mã. Do biết từ bến xe Nhổn có xe đi Kim Mã nhưng lại không biết điểm xuống và lang thang ở đó", mẹ K.A cho biết trên SKDS..

Trước đó, ngày 15/4, Công an phường Dịch Vọng (quận Cầu Giấy) nhận thông tin của gia đình cháu Nguyễn Mai Khánh An (11 tuổi, trú tại địa phương) về việc cháu đi khỏi nhà chưa về. Theo thông tin từ gia đình, khoảng 17h ngày 15/4, cháu A. lên xe buýt số 32 tại điểm bắt xe dưới chân tòa nhà 302 Cầu Giấy. A. đi đến điểm cuối là bến xe Nhổn rồi đi bộ ngược về Hồ Tùng Mậu. Khi đi, cháu A. mặc áo phông ngắn tay xanh lá, quần dài màu nâu, tóc ngang vai, đeo balo hồng.

hình ảnh

Ảnh VTC

Thông tin về việc cháu bé mất tích được gia đình đăng tải và chia sẻ khiến dư luận không khỏi xôn xao. Đến thời điểm hiện tại, việc tìm thấy cháu bé khiến ai cũng thở phào nhẹ nhõm. "May mắn, cháu được một gia đình tốt bụng cho ở nhờ và chăm sóc cả tối ngày hôm qua, cảm ơn cộng đồng đã hỗ trợ, giúp đỡ, gia đình sẽ hết sức lưu ý việc quan tâm, chăm sóc con cái", người nhà bé An chia sẻ.

“Tôi không thể tìm thấy con mình” có lẽ là những từ đáng sợ nhất đối với bất kỳ bậc cha mẹ hoặc người chăm sóc nào. Nỗi lo lắng của người làm cha mẹ là không thể diễn tả được. Cha mẹ ngay lập tức lo lắng rằng đứa trẻ đã bị tổn hại hoặc bị bắt cóc. May mắn thay, hầu hết thời gian, trẻ được tìm thấy không hề hấn gì về thể chất và nhanh chóng được đoàn tụ. Tuy nhiên, ngay cả việc đi lang thang nhất thời cũng có thể gây tổn thương cho cả trẻ và cha mẹ.

Đó không phải là kết quả của việc nuôi dạy con cái tồi hay con cái hư. Tuy nhiên, với tư cách là những bậc cha mẹ, chúng ta có thể chủ động tránh hoặc ít nhất giảm thiểu những tổn thương sâu sắc và tổn hại về thể chất có thể xảy ra khi đứa trẻ bị lạc.

Với những lời khuyên đơn giản này, bạn có thể giúp con mình được an toàn mọi lúc mọi nơi.

Đặt thông tin liên hệ an toàn, dễ tiếp cận cho con bạn

Mặc dù không có gì có thể thay thế được sự quan tâm của cha mẹ/người chăm sóc, cách chuẩn bị tốt nhất là ghi chú hoặc gắn thẻ có ghi số điện thoại di động của bạn lên con ở một nơi dễ tiếp cận. Điều này cho phép người lớn khác nhìn thấy và sử dụng nó để liên lạc nhanh chóng với phụ huynh.

Trẻ nhỏ, hoặc một số trẻ có nhu cầu đặc biệt không biết nói, nên để giấy tờ tùy thân rõ ràng để người khác có thể lấy dễ dàng mà không cần phải cởi quần áo của trẻ. Hãy gắn thông tin vào mặt sau quần áo giữa hai bả vai của chúng. Trẻ lớn hơn có thể mang theo thông tin điện thoại di động trong túi nếu phụ huynh tin tưởng rằng chúng có thể lấy ra thông tin đó khi chúng cần. Bạn có thể sử dụng thẻ nhiều lớp, nhãn dán hoặc một trong các sản phẩm khác nhau trên thị trường. Không bao giờ ghi địa chỉ nhà trên giấy tờ này.

Cho trẻ mặc quần áo tươi sáng, đặc biệt khi ra ngoài

Để giúp phát hiện trẻ dễ dàng, hãy cho trẻ mặc quần áo bên ngoài có màu sắc rực rỡ như áo phông, mũ hoặc áo khoác rực rỡ. Màu vàng sáng hoặc màu xanh lá cây hoạt động tốt nhất. Một số cha mẹ thường xuyên mặc quần áo cho mình và con mình cùng màu khi đi đến những nơi đông người. Trang phục sáng màu cũng có thể đóng vai trò là thông tin nhận dạng quan trọng để những người khác giúp bạn tìm thấy đứa con mất tích của mình.

Mang theo một bức ảnh gần đây và mô tả kỹ càng

Mang theo một bức ảnh gần đây của con bạn là một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm vì sự an toàn của con bạn. Ở mặt sau của bức ảnh, hãy ghi lại màu mắt, màu tóc, chiều cao, cân nặng và bất kỳ vết bớt hoặc dấu hiệu nhận biết nào khác của trẻ. Nếu con bạn là một trong cặp song sinh, hãy lưu ý điều đó. Hãy chắc chắn ghi số điện thoại di động của bạn ở mặt sau. Hãy làm điều này cho mỗi đứa con của bạn. Nếu bạn cần sự hỗ trợ từ người khác để tìm con mình, việc có sẵn ảnh và thông tin đó có thể dẫn đến một cuộc đoàn tụ nhanh chóng và thành công.

Dạy con bạn nhờ người mẹ khác giúp đỡ

Một đứa trẻ sợ hãi có thể không nhanh chóng tìm được cơ quan có thẩm quyền đáng tin cậy. Thật khó để mô tả một người bảo vệ hoặc sĩ quan điển hình. Hãy dạy con bạn tranh thủ sự giúp đỡ từ một người mẹ khác. Bằng trực giác, trẻ em biết rằng mẹ là người phụ nữ của những đứa trẻ khác. Đây là kiểu “người lạ” mà bạn muốn con mình nói chuyện nếu chúng cần giúp đỡ. Ngoài ra, ngay trước khi bạn đến nơi công cộng, hãy nhắc nhở con bạn phải làm gì nếu bị lạc.

Củng cố hành vi tốt

Khi bạn đi đến một nơi công cộng, thậm chí là siêu thị và trở về mà con bạn không bị lạc, hãy nói với con rằng cha mẹ rất vui khi được ở bên con suốt thời gian ra ngoài. Củng cố tích cực là cách tốt nhất để khơi gợi hành vi mà bạn mong muốn từ con mình.

Phải làm gì ngay khi con bạn bị lạc

Nhiều địa điểm công cộng như cửa hàng bán lẻ, công viên giải trí và bãi biển hiện có các thủ tục cụ thể về trẻ em bị lạc. Nếu con bạn bị lạc, hãy cố gắng giữ bình tĩnh và nhanh chóng tìm nhân viên tại chỗ để kích hoạt quy trình xử lý trẻ bị lạc của địa điểm. Đừng đi quá xa nơi bạn nhìn thấy con mình lần cuối. Thường thì đứa trẻ vẫn ở gần đó. Nếu bạn cảm thấy con mình không chỉ bị mất tích tạm thời, hãy gọi cảnh sát. Tốt hơn hết bạn nên gọi lại để thông báo rằng bạn đã tìm thấy con mình còn hơn là lãng phí thời gian quý báu có thể tạo ra sự khác biệt quan trọng trong việc tìm thấy con mình một cách an toàn.

Khi bạn được đoàn tụ với con mình, hãy nhớ chúc mừng con vì đã làm theo những hướng dẫn mà bạn đã dạy con trong trường hợp con bị lạc. Đừng la mắng con bạn vì bị lạc. Nếu đứa trẻ lại bị lạc lần nữa, nó có thể thích đi lạc hơn là bị la mắng. Nếu đứa trẻ không làm theo những hướng dẫn thích hợp, hãy thảo luận sự việc một cách nghiêm túc nhưng bình tĩnh và nhớ lại chính xác cảm giác của cả hai khi bị chia cắt. Thông thường, đứa trẻ thậm chí còn không nghĩ rằng mình đã mất tích—đứa trẻ có thể nghĩ rằng bạn mới là người bị lạc. Hãy nhắc lại tầm quan trọng của việc con không đi lang thang vào lần sau và nhắc con tìm một người phụ nữ có con để được giúp đỡ.