Đi dạo chơi chơi mà lụm được gia tài tiền tỷ thì cũng đáng lắm chứ. Các bố mẹ nhớ khuyến khích con ra ngoài nhiều hơn, nhưng phải đảm bảo an toàn nhé.

Long diên hương là một chất quý hiếm, thường được gọi là “vàng nổi”, nó như là “chén thánh” của các nhà chế tạo nước hoa trong suốt nhiều thế kỷ qua. Một cậu bé 8 tuổi ở Anh gần đây đi dạo trên bãi biển đã nhặt được một khối đá kỳ lạ. Khối đá này có thể trông giống như một tảng đá màu nâu vàng, nhưng thực ra nó là một mảnh long diên hương nguyên thủy, một thành phần nước hoa đắt tiền được cá voi thải ra.

Bé trai 8 tuổi Charlie Naysmith tình cờ phát hiện khối đá có kích thước bằng ổ bánh mì ở Hengistbury Head, trên bờ biển phía nam nước Anh, tờ Bournemouth Echo đưa tin .

hình ảnh

Ảnh Bournemouth Echo

Đối với Charlie, đó chỉ là một sự tò mò ngẫu nhiên bên bờ biển. Tuy nhiên cậu bé quyết định nhặt về và đưa cho bố mẹ. Sau khi thực hiện một số nghiên cứu, gia đình xác định rằng khối đá kỳ lạ có thể có giá trị từ 10.000 đến 40.000 bảng Anh, có thể lên tới 1,3 tỷ.

Anh Alex, cha của cậu bé nói: “Chúng tôi phát hiện ra nó khá hiếm và đang chờ thêm một số thông tin từ các chuyên gia sinh vật biển”.

Charlie đang nghĩ đến việc dùng số tiền này để xây nhà cho động vật. Nhưng trước tiên, gia đình phải tham khảo ý kiến ​​chuyên gia để định giá long diên hương đó.

Long diên hương là một chất giống như sáp, mật tích tụ trong ruột của cá nhà táng, dường như để tạo điều kiện cho các chất cứng như răng mực đi qua đường tiêu hóa của cá voi. Nó thường được mô tả giống như chất nôn mửa của cá voi, và mặc dù mô tả đó phù hợp, nhưng nhiều người cho rằng nó giống như là đi ra từ phía sau hơn.

hình ảnh

Ảnh Bournemouth Echo

Long diên hương tươi có mùi giống như phân cá voi tươi, nhưng sau một thời gian dài được “tẩm gia vị “và đông cứng trong đại dương, nó có mùi nhẹ nhàng hơn. Nó được so sánh khác nhau với mùi thơm của thuốc lá, mùi nhà thờ gỗ cũ, mùi rong biển hay mùi rượu xát mà không cay nồng.

Christopher Kemp, một nhà sinh vật học và nhà thần kinh học, người đã viết một cuốn sách về chất này, nói với Bloomberg Businessweek: “Vấn đề khi cố gắng mô tả mùi của long diên hương là nó thực sự chỉ có mùi giống như long diên hương ” .

Charlie sinh sống ở Christchurch, New Zealand, là học sinh của trường St Katharine. Cậu bé này sau đó cũng thường xuyên đi dạo với bạn mình trong cùng khu vực, nhằm tiếp tục tìm kiếm những tảng long diên hương khác. Dù các chuyên gia cho rằng việc kiếm được những tảng Ambergris khác trong cùng khu vực là điều không tưởng.

Hy vọng là cậu nhóc 8 tuổi sẽ có căn nhà cho động vật mơ ước của cậu. Vì thế cha mẹ hãy luôn khuyến khích con ra ngoài khám phá. Giá trị không phải ở những thứ chúng nhặt nhạnh được như vỏ sò, xương khủng long, long diên hương… mà còn ở những điều tốt đẹp trẻ nhận được sau khi tìm hiểu đó đây. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để khơi dậy trí tò mò, sự nhiệt tình để thúc đẩy trẻ ra ngoài khám phá?

 

hình ảnh

Ảnh Bournemouth Echo

Hãy trò chuyện cùng con.  Cuộc trò chuyện thực sự sẽ phát triển vốn từ vựng, sự quan tâm đến thế giới và thậm chí cả bản thân bộ não. Nói cách khác, nói chuyện với trẻ là một trong những cách tốt nhất để thúc đẩy việc học tập.

Tạo cơ hội cho trẻ thảo luận về thế giới xung quanh và cách chúng có thể tạo ra sự khác biệt. Khi trẻ em được trao quyền đưa ra quyết định và thể hiện ý tưởng của riêng mình, chúng sẽ khám phá và thiết lập những sở thích riêng của mình. Mọi thứ xung quanh trẻ đều trở thành cơ hội để phát triển và học hỏi.

Đừng khen ngợi, hãy thảo luận. Nghe có vẻ lạ nhưng khen ngợi có thể trái ngược với khuyến khích. Khen ngợi có thể đặt ra tiêu chuẩn sai lầm về thành tích và vô tình nuôi dưỡng nỗi sợ thất bại. Điều này có thể cản trở nỗ lực của trẻ, khiến trẻ sợ mắc sai lầm. Cha mẹ và giáo viên cần học cách khen ngợi các bước tiến tới học tập, khám phá hơn là bất kỳ thành tích đơn lẻ nào và hỗ trợ trẻ khi chúng nỗ lực thay vì chỉ khen ngợi khi kết thúc.

Đưa trẻ đến những nơi thú vị, làm những điều thú vị. Trường học và viện bảo tàng không phải là nơi duy nhất khuyến khích học tập. Một chuyến đi đến một trang trại có thể khơi dậy những cuộc thảo luận về cách trồng, thu hoạch và nấu chín thực phẩm. Những đứa trẻ biết được rằng chúng có thể khám phá thành công sẽ muốn tiếp tục khám phá. Tuy nhiên, cha mẹ cũng cần lưu ý an toàn cho con. Ở những khu vực hẻo lánh hay có sông suối hồ, ít nhất phải có người lớn bên cạnh trẻ. Cũng đừng cho rằng một chiếc xương khủng long, một viên ngọc trai, hay long diên hương là điều ngoài tầm tay chúng. Biết đâu một ngày nào đó trẻ sẽ sớm phát hiện ra điều gì đó. Và hơn hết là sự biết ơn của con cái dành cho cha mẹ sau này, vì cơ hội được ra ngoài khám phá thế giới, vì cơ hội được lắng nghe, được thấu hiểu và đồng cảm. Sự đồng hành của cha mẹ là điều không thể thiếu trong quá trình phát triển lành mạnh của con.