Tết nguyên đán là lễ hội truyền thống quan trọng và trang trọng nhất ở nước ta, cũng là thời điểm hiếm hoi trong năm mà các thế hệ người già, trẻ nhỏ có thể quây quần bên nhau để thư giãn và tạm biệt năm cũ.

Đêm giao thừa lại càng được mọi người quý trọng, dù ở đâu, bận rộn đến đâu thì những người đã đi làm xa cả năm trời cũng sẽ cố gắng về nhà vào ngày này để có bữa tối cùng gia đình, trong thời khắc chuyển mình sang năm mới.

hình ảnh

Ảnh minh họa (Nguồn 163)

Đêm giao thừa là ngày cuối cùng trong năm theo âm lịch, gắn liền với ngày đầu tiên của tháng giêng âm lịch và cũng là thời điểm chuyển tiếp để rũ bỏ năm cũ và đón chào năm mới. Ngoài việc nấu những món ăn thịnh soạn để ăn mừng, người dân còn có nhiều phong tục truyền thống và kiêng kỵ trong ngày này. Mẹ hãy nhớ dạy con những điều quan trọng trong đêm giao thừa: 1. Đừng vứt đi, 2. Không nấu nướng, 3. Tránh xa, và 4 . Ăn. Cầu mong hạnh phúc và cát tường quá tuyệt vời. Năm! Chúng ta hãy xem:

1 không vứt

Những người có người già ở nhà sẽ dặn người trẻ đừng vứt rác vào đêm giao thừa. Ở nhiều nơi, sàn nhà không được quét vào đêm giao thừa và mùng một Tết, thậm chí nếu thật sự cần quét thì cũng phải quét trong nhà  nhà, tượng trưng cho “của cải vào nhà” ,thể hiện khao khát một cuộc sống thịnh vượng trong năm mới.

2 không làm

Đừng nói những lời không may mắn. Đêm giao thừa là ngày chia tay cái cũ và đón cá

hình ảnh

Ảnh minh họa (Nguồn 163)

ời cát tường và gửi lời chúc phúc đến gia đình, bạn bè và những người xung quanh. Tôi nhớ khi còn nhỏ, mỗi sáng giao thừa, mẹ thường dặn con cái phải im lặng, ngoan ngoãn, không được chửi bới, khóc lóc từ giao thừa.

Đừng làm vỡ đồ vật. Đêm giao thừa, người hay trẻ em không chỉ nên cẩn thận khi nói chuyện mà còn phải cẩn thận khi làm việc. Cố gắng đừng làm vỡ đồ vật.

3 điều cần tránh

Đừng tắt đèn, trong nhà phải thắp sáng rực rỡ vào đêm giao thừa. Khi tôi còn nhỏ, cứ mỗi dịp Tết đến, người già lại lấy chiếc đèn sáng nhất trong nhà ra thay. Đèn luôn sáng, thứ nhất là để chiếu sáng những người muốn chúc mừng năm mới, thứ hai là để khơi dậy không khí lễ hội. Những ngọn đèn rực rỡ mang hàm ý soi sáng tương lai, thổi niềm hy vọng vào năm mới, hàm ý một năm mới thịnh vượng.

Đừng ăn hết cá, cá không thể thiếu trên bàn ăn đêm giao thừa, thường là cá nguyên con còn đầu và đuôi được nấu chín như cá thu om, cá chép chua ngọt, v.v., tượng trưng cho năm mới. Nhưng khi ăn cá, đừng ăn hết con cá mà hãy “để lại” phần tiếp theo, cũng để cầu may mắn “thặng dư mỗi năm”.

hình ảnh

Ảnh minh họa (Nguồn 163)

Tránh đi ngủ sớm vào đêm giao thừa, vì có tục lệ đón ông bà, chào năm mới. Trong quá trình đón giao thừa, mọi người còn chúc nhau, thắp nến, đốt pháo bông để xua đuổi tà ma, tránh tai họa, cầu bình an cho gia đình. Trong quá trình cùng nhau đón Tết, các thành viên trong gia đình cảm nhận được sự đoàn kết, hạnh phúc và ấm áp giữa các thành viên trong gia đình.

4 cần ăn

Ăn bánh chưng, bánh tét vào đêm giao thừa có ý nghĩa thương nhớ ông bà, tổ tiên. Đây là hai món bánh truyền thống của dân tộc Việt Nam, tượng trưng cho sự no đủ, thu hút tài lộc.

Ăn cá vào đêm giao thừa có ý nghĩa đẹp đẽ là “năm nào cũng dư thừa”, con cá phải đầy đủ đầu đuôi. Cá hấp là một trong những món ăn truyền thống thường được ăn trong dịp Tết Nguyên đán. Trong tiếng Trung, từ "ngư" được phát âm là "yu", đồng âm với từ "dư", vì vậy ăn cá tượng trưng cho sự giàu có và thịnh vượng trong năm tới. Đồng thời nếu ăn cá thì sẽ không ăn hết mà để lại dư dả một chút.

Ăn gà luộc cũng đem lại điều tốt lành trong năm mới. Đây là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ hay bàn thờ ngày Tết. Những người sống lâu trong nhà có niềm tin mạnh mẽ rằng nếu họ dâng con gà luộc trong mâm cỗ đêm giao thừa sẽ mang đến nhiều sự may mắn cho gia đình mình trong năm mới.

Ăn các loại thực phẩm có màu đỏ, vàng, cam tự nhiên như chè đậu đỏ, xôi gấc, dưa hấu, quýt... cho nhiều may mắn, tài lộc trong cả năm. Bởi vì dân gian cho rằng, màu đỏ là màu may mắn, phát tài nên ăn vào những món mang màu đỏ sẽ vạn sự như ý.

Đêm giao thừa hãy nhớ dạy con 1 không vứt, 2 không làm, 3 tránh xa, 4 ăn. Làm đúng những điều này thì năm mới cửa nhà may mắn, con cái học hành giỏi giang, bố mẹ thuận lợi trong công việc. Hơn hết, những điều không làm hoặc nên làm trong ngày tết mà mẹ căn dặn con kỹ càng cũng giúp con ý thức được tầm quan trọng của Tết cổ truyền. Đó không chỉ là một ngày hội mà còn là thời khắc gia đình bên nhau, trao cho nhau những câu chúc tốt lành. Gần đến đêm giao thừa rồi, chúc mọi người một năm mới vui vẻ, sức khỏe và vạn sự như ý!