Để đào tạo con cái trở thành tài năng mà không cần dựa dẫm vào cha, một người đàn ông giàu có đã giấu tài sản ròng của mình với con trai suốt 20 năm.

Mới đây, ông Trương Dực Long, người sáng lập Spicy Prince, một gã khổng lồ trong ngành đồ ăn nhẹ ở Trung Quốc, đã tiết lộ một bí mật gia đình đáng ngạc nhiên. Hóa ra ông đã che giấu sự thật về khối tài sản của gia đình với con trai mình là Trương Tử Long. Điều này khiến cậu con trai ông phải sống trong cảnh nghèo khó từ khi mới ra đời. Cho đến khi phải chật vật tìm việc làm sau khi tốt nghiệp đại học, con trai mới biết “gia cảnh” thật của nhà mình. Trên thực tế, ông Trương Dực Long là một tỷ phú ở đại lục.

hình ảnh

Ông Trương Dực Lonh, 51 tuổi, là nhà sáng lập và chủ tịch công ty đồ ăn nhẹ hàng đầu ở Trung Quốc Mala Prince, với chi phí sản xuất mỗi năm lên 600 triệu nhân dân tệ (83 triệu USD).

Ngay từ khi con hiểu chuyện, người cha luôn nói với con rằng bản thân đang gánh vác một doanh nghiệp nhỏ. Cậu bé lớn lên trong một căn hộ bình thường ở huyện Bình Giang, tỉnh Hồ Nam, và được bố nói rằng để duy trì hoạt động của công ty, gia đình đang ôm khoản nợ lớn.

Vì thế ngay từ nhỏ, cậu đã luôn cố gắng học tập, với mong muốn là sau này đi làm, kiếm tiền trả nợ cho gia đình. Thành tích học tập của Trương Tử Long khá tốt, cậu đậu vào trường cấp 2, cấp 3 hàng đầu mà không cần nhờ đến mối quan hệ hay tiền bạc. Biết gia đình khó khăn nên cậu quyết tâm học hành chăm chỉ, sinh hoạt thường ngày cũng đạm bạc. Mọi thành tích mà cậu đạt được đều bằng thực lực của mình. Trong 20 năm qua, cậu luôn cho rằng gia đình mình rất nghèo.

Ban đầu Trương Tử Long dự định sau khi tốt nghiệp đại học sẽ tìm việc làm để giúp trả nợ cho gia đình, với mức lương 6000 nhân dân tệ (khoảng 20 triệu đồng) một tháng. Nhưng cậu không tìm được công việc phù hợp. Trong cơn tuyệt vọng, cha đã nói cho cậu biết sự thật.

hình ảnh

Từ nhỏ đến lớn, Trương Tử Long vẫn tin lời bố rằng "nhà mình rất nghèo, đang mắc một khoản nợ lớn"

Trương Tử Long sống chật vật 20 năm mới biết mình là phú nhị đại hàng real giá real. Sự hiểu lầm này không được người cha tiết lộ cho đến khi con ông tốt nghiệp đại học. Nhưng khi thấy con tìm việc khó khăn, ông Trương Dực Long đã “thú nhận” tình hình tài chính thực tế của gia đình. Sau đó ông đã đưa ra một số gợi ý cho con trai mình. Ông khuyến khích con trai quay trở lại làm việc tại công ty của gia đình nếu không tìm được công việc như mong muốn. Sự trao đổi chân thành này cũng khiến Trương Tử Long cảm nhận được sự ủng hộ của gia đình.

Sau khi con trai đã biết sự thật, ông Trương Dục Long mới quyết định đưa cả gia đình chuyển từ căn nhà xập xệ tồi tàn đến sống tại một căn biệt thự mới xây lộng lẫy. Chỉ riêng phần trang trí đã tốn đến 10 triệu nhân dân tệ (trị giá hơn 34 tỷ đồng). Trương Tử Long bắt đầu làm ở bộ phận thương mại điện tử cho công ty của bố với vị trí nhân viên cấp thấp nhất. Ở đây cậu được đối xử như những nhân viên bình thường khác.

hình ảnh

Trương Tử Long cho biết hiện ước mơ là khiến công ty ngày càng được nhiều người biết đến và vươn ra thị trường nước ngoài. Trong khi đó, người cha nói sẽ chỉ xem xét giao công ty cho con quản lý nếu con chứng minh được bản thân có năng lực

Khi biết hoàn cảnh thực sự của gia đình mình, Trương Tử Long cho biết có tiền thực sự khiến cậu hạnh phúc. Giấc mơ giờ đây của cậu là giúp công ty phát hành cổ phiếu và bán ra thị trường quốc tế. Cậu thừa nhận rằng hơi sốc trước tiết lộ về khối tài sản của gia đình mình. Nhưng nó không làm thay đổi thái độ của cậu với cuộc sống. Giàu có khiến cậu hạnh phúc nhưng tình yêu và sự ủng hộ của gia đình vẫn quan trọng hơn. Câu chuyện gia đình này không chỉ tiết lộ tác động của sự giàu có đối với các mối quan hệ gia đình mà còn gợi lên suy nghĩ về câu chuyện có thật đằng sau sự thành công của một doanh nghiệp. Có quá nhiều thế hệ trẻ trong các gia đình giàu có chỉ biết hưởng thụ, tiêu xài, không có ý thức trách nhiệm đối với việc kinh doanh của gia đình. Cách dạy con của ông Trương Dực Long có vẻ giống như câu “Lấy cái nghèo để nuôi con trai”

Cốt truyện này nghe có vẻ giống như một cuốn tiểu thuyết trực tuyến. Nhưng nó thực sự đã xảy ra. Cha mẹ Trương Tử Long đã chọn cách giấu tài sản của gia đình, nuôi con trong cảnh nghèo khó. Họ chỉ mong có thể tự lập và tự chủ, không phụ thuộc vào sự giàu có của gia đình. Họ hy vọng con trai có thể làm việc chăm chỉ như một người bình thường, tạo ra tương lai của riêng mình.  Kiểu giáo dục này không chỉ rèn luyện ý chí và tính cách của Trương Tử Long, nó cũng khiến cậu trân trọng mọi thứ hơn.

Là con trai tỷ phú, Trương Tử Long khi lớn lên chắc chắn sẽ có một số hối tiếc và bất mãn. Ví dụ, khi còn học trung học, cậu muốn có một chiếc đồng hồ kỹ thuật số. Nhưng cha chỉ mua cho cậu một chiếc đồng hồ bình thường có giá hơn mười hoặc hai mươi nhân dân tệ.

Những điều như vậy có vẻ tầm thường đối với người bình thường chúng ta. Đối với Trương Tử Long là một trải nghiệm khó quên. Cậu sẽ không trở nên kiêu ngạo và độc đoán chỉ vì mình là con trai của một người giàu có. Tiền không phải là tất cả, sự giàu có thực sự nằm ở tính cách, phẩm chất và giá trị của chúng ta.

Mặc dù phương pháp giáo dục của cha mẹ Trương Tử Long có phần hơi cực đoan nhưng ý định của họ là tốt. Họ mong con trai sẽ trở thành một người có trách nhiệm, và được giáo dục tốt. Trương Tử Long cũng sống theo mong đợi của cha mẹ. Cậu ấy đã chứng minh được giá trị và khả năng của mình bằng hành động.

Câu chuyện khiến nhiều người nửa tin nửa ngờ, nhưng sự thật thà của Trương Tử Long đã chinh phục cư dân mạng. Dù đã chuyển sang căn biệt thự mới nhưng cậu vẫn ăn mặc bình thường, giữ lối sống đơn giản. Về cách dạy con cua mình, ông Trương Dực Long cho biết ông cũng không cố giấu hoàn cảnh gia đình lắm, lý do là vì… con trai không hỏi. Đây là kết quả tự nhiên của giáo dục gia đình. Cha mẹ mong muốn con chăm chỉ học hành, nỗ lực đạt được mọi thứ bằng chính bản thân mình