Khi gió ấm áp hơn và đất trời vẫn còn chìm trong tiết xuân, Lễ hội Thanh Minh hàng năm lặng lẽ đến gần. Trong lễ hội cổ xưa này, việc quét mộ, thờ cúng tổ tiên không chỉ là một hình thức tưởng nhớ quá khứ mà còn chứa đựng trí tuệ văn hóa sâu sắc và sự tôn trọng nhịp điệu tự nhiên. Trong mùa này, mỗi nhà đều theo truyền thống, trở về với tổ tiên. Đằng sau đó là sự hiểu biết sâu sắc về vòng đời và nhịp điệu của thiên nhiên.

Theo lịch, Tết Thanh minh 2024 sẽ rơi vào thứ năm ngày 4 tháng 4 năm 2024 dương lịch, nhằm ngày 26 tháng 2 năm 2024 âm lịch.

Nhiều bà mẹ mang thai hay gia đình có con nhỏ thường được khuyến cáo là không nên đi viếng mộ Tết Thanh minh. Người xưa có câu “Năm người không viếng mộ thì con cháu sẽ thịnh vượng”. Năm người đó ám chỉ ai? Tổ tiên cho rằng việc đi viếng mộ có một số điều cấm kỵ, có ít nhất 5 loại người không đi viếng mộ thì thế hệ sau sẽ thịnh vượng. Vậy 5 người đó là ai?

1. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 6 tuổi

Bởi vì các ngôi mộ thường nằm ở vùng ngoại ô, thậm chí nằm sâu trong núi rừng. Vào mùa xuân, độ ẩm tương đối nặng và nhiệt độ tương đối thấp khiến trẻ dễ bị cảm lạnh. Hơn nữa, có nhiều loại muỗi, nhện và côn trùng khác trong tự nhiên. Làn da của trẻ tương đối mỏng manh và dễ bị tổn thương.

hình ảnh

Ảnh minh họa (Nguồn OTS)

Nói chung, không nên cho trẻ em dưới 6 tuổi đi viếng mộ. Trẻ em rất hiếu động, dễ gặp nhiều tình huống, không hiểu được sự nguy hiểm, hầu hết các nghĩa trang đều nằm trên sườn núi, gây khó khăn cho việc đi viếng mộ. Người lớn đi bộ tới đó, kéo theo trẻ con tới đó, chỉ nghĩ đến thôi cũng đã mệt rồi.

Theo dân gian, năng lượng âm trong nghĩa trang tương đối mạnh. Sức đề kháng của trẻ tương đối yếu, dễ bị tà ma xâm nhập, gây hại cho sức khỏe. Đi tảo mộ là một công việc vất vả, nếu bế con đi đường dài đi mộ rất dễ bị cảm lạnh.

2. Những người trên 70 tuổi

Ở quê có câu: “Bảy mươi không ở lại qua đêm, tám mươi không ở lại ăn , chín mươi không ở lại ngồi.” Điều này có nghĩa là khi người già già đi, họ sẽ gặp một số vấn đề về thể chất, điều này sẽ mang lại một số rắc rối cho cả hai bên.

hình ảnh

Ảnh minh họa (Nguồn OTS)

Việc viếng mộ cũng vậy, thời xưa, mộ thường được chôn ở những nơi tương đối xa xôi, đặc biệt là trên những ngọn núi khó đi lại. Đối với một số người đã 70 tuổi, việc viếng mộ là một công việc rất mệt mỏi, không có lợi. Nó đương nhiên sẽ có ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe của người già. Cơ thể có thể bị choáng ngợp và sẽ thật tệ nếu gục ngã vì kiệt sức.

Hơn nữa, người ta dễ buồn hơn khi về già. Khi quét mộ có thể gợi lại những kỷ niệm, khiến họ cảm thấy buồn bã, không tốt cho sức khỏe.

3. Người sức khỏe yếu hoặc đang hồi phục sau bệnh nặng

Cũng giống như người già không đi viếng mộ, người sức khỏe yếu hoặc mới khỏi bệnh nặng không nên đi viếng mộ. Người vừa khỏi bệnh nặng hoặc thể chất yếu ớt thuộc loại có mệnh tương đối yếu. Không thích hợp đi đến những nơi có âm khí mạnh vì rất dễ bị một số “thứ” nhắm đến.

hình ảnh

Ảnh minh họa (Nguồn OTS)

Ngoài ra, thân thể họ vốn đã bệnh tật nên khi vác thân thể mệt mỏi đi cúng tổ tiên, họ đương nhiên sẽ gặp phải những cơn gió lạnh, cộng với cảm xúc, gánh nặng tâm lý v.v. sẽ gặp bất lợi. Những người đang bị bệnh nếu đi có nhiều khả năng làm tình trạng của họ trầm trọng hơn, điều này không có lợi cho việc phục hồi thể chất.

4. Phụ nữ mang thai

Trước hết, ở góc độ sức khỏe, phụ nữ mang thai không những không được đi viếng mộ mà còn không được làm một số công việc nặng nhọc, và việc đi thăm mộ là một công việc thể chất. Vì hầu hết các ngôi mộ đều nằm trên núi nên đường đi rất quanh co và mệt mỏi đối với người bình thường chứ đừng nói đến phụ nữ mang thai.

Mẹ bầu cần được nghỉ ngơi, đi đường xa hay vượt núi, đèo núi không thích hợp, điều này sẽ khiến cơ thể phải chịu quá nhiều gánh nặng và không tốt cho em bé trong bụng.

hình ảnh

Ảnh minh họa (Nguồn OTS)

Đặc biệt trong 3 tháng đầu của thai kỳ, bà bầu cần phải cẩn thận hơn vì những vấn đề của thai nhi, đồng thời các bác sĩ cũng khuyến cáo bà bầu không nên làm việc quá sức chứ đừng nói đến việc phải đi xa để viếng mộ.

Theo phong thủy, khi người phụ nữ mang thai, đứa con đang dần thành hình và tâm hồn cũng dần được hình thành. Nếu mẹ đến những nơi có năng lượng âm mạnh vào thời điểm này, sự phát triển của đứa trẻ trong bụng có thể bị ảnh hưởng.

5. Phụ nữ đang có nguyệt sự

Kinh nguyệt là thời gian để phụ nữ giải độc cơ thể. Trước hết, phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt sẽ tương đối yếu đuối, vì lý do sức khỏe nên việc đi viếng mộ quả thực không thích hợp.

Hơn nữa, theo truyền thống, phụ nữ thời điểm này trên người có những thứ không sạch sẽ. Nếu đi viếng hoặc quét mộ vào thời điểm này sẽ là bất kính với tổ tiên. Ngoài việc viếng mộ, quét mộ, phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt không được cúng tế hay thờ cúng thần linh.

Qua những câu nói nêu trên, mặc dù một số người xưa cho rằng câu nói này có phần mê tín ở mức độ nhất định, nhưng xét từ góc độ khoa học vẫn có lý.  Viếng mộ nhân Tết Thanh minh không chỉ là một nghi lễ truyền thống mà còn là một cách tưởng nhớ, kính trọng những người thân đã khuất. Trong quá trình này, mọi chi tiết đều mang đầy ý nghĩa sâu sắc. Có một số điều cần lưu ý:

- Im lặng là bầu không khí cơ bản và quan trọng nhất khi quét mộ. Chúng ta nên tránh gây ồn ào để không làm phiền người đã khuất đang an nghỉ tại đây. Sự im lặng như vậy không chỉ là sự tôn trọng đối với người đã khuất mà còn là ký ức sâu sắc về kiếp trước của họ. Trong một môi trường yên tĩnh, chúng ta có thể nhớ lại rõ hơn khoảng thời gian chúng ta ở bên họ và cảm nhận được sự hiện diện của họ.

- Thứ tự là phong tục truyền thống khi quét mộ. Quét mộ theo thứ tự thế hệ, trước tiên quét mộ người lớn tuổi, sau đó quét mộ người có vai vế nhỏ hơn, điều này không chỉ thể hiện đức tính truyền thống kính trọng người già, thương con trong gia đình mà còn thể hiện sự kính trọng và tưởng nhớ của chúng ta đối với người lớn tuổi.

- Giữ cho nghĩa trang luôn ngăn nắp là nhiệm vụ không thể bỏ qua khi quét mộ. Việc dọn dẹp cỏ dại, rác thải và các mảnh vụn khác không chỉ mang lại cho nghĩa trang một bầu không khí trong sạch, trang nghiêm mà còn thể hiện sự thành kính, tưởng nhớ người đã khuất.

- Trước khi quét mộ, chúng ta nên chuẩn bị đầy đủ. Chọn thời điểm thích hợp và cố gắng tránh thời gian cao điểm để tránh đám đông. Mang theo những lễ vật cần thiết như hoa, tiền giấy, v.v. để bày tỏ suy nghĩ của mình. Đồng thời, mang theo các dụng cụ lau chùi như chổi, giẻ lau… để vệ sinh môi trường xung quanh nghĩa trang, làm cho nơi an nghỉ của tổ tiên được sạch sẽ, trang nghiêm.

- Trong quá trình quét mộ, chúng ta phải tuân theo những nghi thức nhất định. Trước hết chúng ta phải cúi lạy tổ tiên một cách thành kính để bày tỏ sự thành kính của mình. Sau đó, đồ tế lễ được đặt trước mộ để tỏ lòng tôn kính. Khi đốt tiền giấy cần chú ý an toàn để tránh gây cháy nổ. Đồng thời, giữ im lặng, không gây ồn ào để không làm xáo trộn sự bình yên của tổ tiên.

Mặc dù lối sống và các giá trị của xã hội hiện đại đã có những thay đổi to lớn nhưng những phong tục, tín ngưỡng truyền thống của Tết Thanh Minh vẫn được bảo tồn và lưu truyền ở nhiều nơi. Chúng không chỉ là sự tưởng nhớ, kính trọng đối với những người thân đã khuất mà còn là nỗi kính sợ cuộc sống và niềm khao khát về một tương lai tốt đẹp hơn.