Chồng kiêng gì khi vợ mang thai là câu hỏi mà rất nhiều vợ chồng đang chuẩn bị sinh con thắc mắc.


Khi phụ nữ mang bầu, không chỉ bản thân cần chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và kiêng cữ đặc biệt mà chồng cũng phải kiêng kỵ rất nhiều thứ. Đặc biệt, theo quan niệm dân gian, có 3 thứ mà khi vợ đang mang bầu, đàn ông tuyệt đối không được làm, đó là: cắt tiết gà, ăn thịt chó đầu tháng và trồng cây.Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa- Chồng không cắt tiết gà khi vợ mang bầu được xem như một hành động 'thiện' để tích đức cho con. Người xưa cho rằng, nếu chồng cầm dao cắt tiết gà, vịt, lợn trong giai đoạn này sẽ khiến đứa con sinh ra không được khỏe mạnh, gặp nhiều điều xui xẻo.


- Ngoài việc không được cắt tiết gà, người chồng cũng nên kiêng ăn thịt chó đầu tháng hay sát sinh bất kỳ con vật nào khác.


- Còn việc không được trồng cây là do quan niệm cho rằng, khi mẹ bầu mang thai mà chồng trồng cây thì cây cối thường không lớn và dễ chết. Hiện tượng này ảnh hưởng đến tài lộc và may mắn trong gia đình.


Những quan niệm dân gian truyền miệng này chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh, tuy nhiên ngẫm ra thì cũng đâu có sai phải không các mẹ? Dù gì có thờ có thiêng có kiêng có lành, các bố chịu khó xíu là có thể giúp mẹ bầu gặp nhiều may mắn và tốt lành rồi đấy.


Ngoài những điều kiêng kỵ trên, thì đây là một số chú ý của chồng khi vợ mang bầu để cả mẹ cả con có một thai kỳ khỏe mạnh nhất, các mẹ cho bố đọc nhé!


1. Không hút thuốc láChồng phải tuyệt đối kiêng hút thuốc lá khi vợ mang thai. Nếu như lúc chuẩn bị mang thai các ông chồng phải kiêng thuốc lá để cải thiện chất lượng tinh trùng, tăng khả năng thụ thai thì khi vợ mang bầu, việc kiêng khem này vẫn nên tiếp tục. Nhiều nghiên cứu cho thấy ảnh hưởng xấu của thuốc lá đến sự phát triển của thai nhi, làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non và dị tật thai nhi.


2. Quan tâm đến chế độ ăn uống của vợVới các ông bố, mọi mong muốn lúc này của vợ đều là “ý trời”. Nếu có thể, chắc hẳn không ông bố nào dám “trái lệnh”, nhất là khi vợ ốm nghén. Cần phải chiều, nhưng bố không nên để mẹ ăn uống tùy ý nhé. Dinh dưỡng của mẹ cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thai nhi. Ăn uống không cẩn thận, gây hại cho con thì nguy.


3. Quan tâm vợ nhiều hơnĐi kèm với những hạnh phúc vui sướng, chắc hẳn lúc này mẹ cũng đang phải đương đầu với nhiều sự khó chịu, nào là đau lưng khi mang thai, giãn tĩnh mạch, chuột rút, táo bón… Bố nghĩ xem, nếu cả bố cũng thờ ơ, mẹ sẽ còn mệt hơn bao nhiêu nữa?


Không cần nhiều, chỉ đơn giản là những câu hỏi thăm, vài buổi massage tối, đôi ba câu chuyện cười… Bấy nhiêu cũng đủ để mẹ cười suốt ngày rồi.


4. Không để vợ ôm đồm việc nhàThực tế, mẹ không cần bố gánh hết tất cả công việc nội trợ trong nhà. Nhưng thỉnh thoảng đỡ đần mẹ một vài việc vặt chắc cũng không sao đâu bố nhỉ?


Mang vác đồ vật nặng, dọn chất thải vật nuôi, những việc cần leo trèo, tiếp xúc với hóa chất, bụi bẩn… bố nên làm giúp, bởi công việc này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại cho em bé trong bụng mẹ.


Mang thai không có nghĩa là bạn phải rời xa tất cả các công việc nhà, chỉ là bạn cần thay đổi cách làm cho phù hợp hơn với hoàn cảnh mới. Cẩn thận khi di chuyển, tìm sự giúp đỡ khi cần và luôn chú ý đến sức khỏe bản thân, bạn sẽ sớm làm quen trở lại với các công việc hằng ngày trước khi bạn kịp...


5. Hạn chế “yêu”Đây cũng là một điều chồng cần kiêng cho vợ mang thai. Bởi thân thể ngày càng nặng nề và cảm giác mệt mỏi có thể làm hứng thú của mẹ biến mất hoàn toàn. Nhiều mẹ bầu thậm chí không cảm thấy thoải mới với chuyện chăn gối khi mang thai. Bố có thể cùng mẹ thảo luận về vấn đề này. Hãy giao tiếp cởi mở và hỗ trợ lẫn nhau nhiều nhất có thể để cùng vượt qua những thay đổi trong quá trình mang thai. Hơn nữa, "yêu" không phải cách duy nhất để thỏa mãn cảm xúc. Vợ chồng bạn có thể ôm, hôn và âu yếm nhau chẳng hạn.