Có một câu nói hay: “Trên đời không có cái gọi là trẻ con không biết điều, chỉ có cha mẹ không biết điều giáo dục chúng như vậy”. Câu nói này cho thấy tầm quan trọng của việc cha mẹ giáo dục con cái đúng cách.

Đối với một số bậc cha mẹ, khi con gây rắc rối ở bên ngoài, việc đầu tiên họ làm không phải là xin lỗi mà là tìm nhiều lý do để bào chữa cho con. Hoặc cho rằng trẻ nhỏ không biết gì.

Một người phụ nữ trẻ vừa chia sẻ về trường hợp cậu cháu chồng nghịch ngợm của mình. Cô cho biết vợ chồng kết hôn 2 năm, dự định chưa có con sớm, ở riêng nên cũng không sợ cảnh chung đụng. Tuy nhiên, vợ chồng anh trai của chồng có một đứa con siêu nghịch. Mỗi lần đến nhà là đụng hết cái này đến cái kia, thế mà mấy bận anh trai còn mặt dày bảo gửi con khi có việc. Những lần này cô gái đều ra mặt từ chối vì biết tính chồng mình cả nể, vợ chồng anh trai cũng hậm hực vài lần, bảo không yêu trẻ con thì làm sao sau này đẻ trẻ con. Nhưng thật sự thằng bé mới 7 tuổi mà nói không nghe lời, còn tự tiện vào phòng người khác lục lọi, lấy mấy hộp mỹ phẩm ra vẽ màu.

hình ảnh

Ảnh BJH

Tháng trước, ở nhà đãi tiệc mừng chồng vừa thăng chức, có cả nhà chồng. Cậu nhóc cũng có mặt, sau khi ăn vài miếng thì bắt đầu nghịch ngợm. Nhân lúc, người lớn không để ý còn đổ cả cốc nước lên cây đàn piano của thím dâu.

“Đây là thứ duy nhất tôi mang theo khi đi lấy chồng. Chiếc đàn piano này tuy giá thành không đắt lắm nhưng nó là cây đàn đầu tiên mà bố mẹ tôi tặng. Ngoài ra nó được làm bằng gỗ nên chất lượng âm thanh sẽ bị ảnh hưởng bởi độ ẩm. Tôi khi đó đã rất tức giận, chồng tôi lần này không nhịn nữa nên mắng nó rất nặng. Ai mà ngờ bố mẹ nó còn bảo con nít biết gì.”

Hành động của đứa cháu khiến người chồng rất tức giận nhưng bố mẹ của đứa trẻ nghịch ngợm này lại cho rằng nó vẫn còn là một đứa trẻ, tại sao phải tranh cãi với một đứa trẻ, và cũng chưa bao giờ đề cập đến vấn đề bồi thường. Lúc đó còn có cả bố mẹ chồng, cô gái không muốn chồng khó xử trong ngày vui của anh nên bảo chồng rằng chúng ta đều là họ hàng, không cần thiết phải làm sự việc căng thẳng như vậy, không đề cập đến nữa. Tuy nhiên bữa ăn cũng dần mất vui. Cô gái trẻ cũng đã nghĩ ra cách trừng trị bố mẹ đứa trẻ.

“Trong lúc dọn dẹp phía sau, lúc không có ai, tôi gọi thằng bé đến và nói với nó rằng cây đàn piano mà cậu rửa cho chú hôm nay rất sạch sẽ, chú rất vui và còn thưởng cho nó 50 nghìn đồng. Tôi còn dặn rằng tốt nhất nên dùng nước ngọt để rửa đàn, sạch sẽ hơn. Thằng bé rất vui vẻ, khi cầm tiền trên tay còn tỏ ý rằng nó sẽ không quên lời tôi nói.”

hình ảnh

Ảnh BJH

Sau đó cả nhà ra về, gần 3-4 tuần nay cũng không liên hệ với nhau. Chẳng ngờ chiều này anh chồng gọi điện cho chồng của người phụ nữ, nhờ ra mặt giải quyết vấn đề. Cô gái thấy sắc mặt chồng có vẻ tức giận, sau đó giọng nói chuyển sang gay gắt, sau đó cúp máy dù có vẻ cuộc hội thoại vẫn chưa dứt.

Té ra là buổi sáng hôm ấy, cả nhà anh trai chồng đi trung tâm thương mại ăn uống. Khi họ đang ngồi ăn thì thằng nhóc xin sang cửa hàng nhạc cụ kế bên xem các bạn biểu diễn. Ít phút sau thì chủ cửa hàng sang tận nơi kiếm. Chẳng là thằng nhóc đã cầm một chai nước ngọt đổ lên cây đàn piano trong cửa hàng. Mà đây lại là cây đàn chuyên dụng cho dàn nhạc giao hưởng, vô cùng đắt đỏ.

Bây giờ ông chủ bảo họ mua cây đàn piano trị giá hơn 1 tỷ, hoặc trả 30% phí khấu hao. Cha mẹ của đứa trẻ cũng đã nhờ người đến xác định giá trị, xem lại camera. Tất cả chứng cho thấy là trách nhiệm của đứa trẻ, họ nói không ngờ một cây đàn piano lại đắt đến thế, đến giờ họ vẫn còn bối rối. Vì thế, họ đã gọi cho chồng của người phụ nữ để hỏi cách giải quyết. Lần này anh từ chối thẳng thừng. Thái độ này khiến vợ anh rất hài lòng.

“Chồng tôi bảo tháng trước nó đổ nước lên cây đàn piano của tôi, bố mẹ nó còn nói không biết gì. Giờ thì tự làm tự chịu thôi. Sau đó anh ấy có hơi nghi ngại nhìn tôi, nhưng không hỏi gì thêm. Quý vị hỏi tôi cảm thấy thế nào, tôi thật sự rất hài lòng đó”

Câu chuyện của cô gái khiến cư dân mạng hả dạ. Muốn đối phó với những đứa trẻ nghịch ngợm phải dùng biện pháp nghịch ngợm, thực tế trên thế giới này không có đứa trẻ nghịch ngợm, chỉ có cha mẹ chưa giáo dục con tốt mà thôi.

hình ảnh

Ảnh BJH

Người phụ nữ kể thêm rằng khi ông chủ yêu cầu bồi thường, bố mẹ đứa trẻ nghịch ngợm nói rằng nó chỉ là một đứa trẻ và nó không biết gì cả. Ông chủ không quan tâm cậu có phải là trẻ con hay không, cuối cùng đã gọi cảnh sát và giao sự việc cho cảnh sát. Người phụ nữ phàn nàn: “Có lẽ vài ngày tới anh chị sẽ phải tới gặp chồng tôi để vay tiền”

Ai có thể ngờ rằng một đứa con lại gây ra tai họa như vậy, cây đàn piano ở nhà họ hàng không dạy cho bọn trẻ và cha mẹ một bài học, cây đàn piano trị giá cả tỷ đồng chắc chắn sẽ khiến bọn họ khó quên cả đời phải không?

Cha mẹ nào cũng không muốn con mình nghịch ngợm, vậy làm sao để con mình không trở thành những đứa trẻ nghịch ngợm?

1. Nuôi dưỡng tinh thần trách nhiệm

Điều quan trọng là trẻ phải có tinh thần trách nhiệm, trong quá trình lớn lên, trẻ có thể hiểu được những trách nhiệm mình phải gánh chịu và sẽ suy nghĩ kỹ trước khi hành động. Vậy làm thế nào để nuôi dưỡng tinh thần trách nhiệm của trẻ? Làm việc nhà thực sự là một phương pháp rất hiệu quả. Nhiều bậc cha mẹ cho rằng con còn quá nhỏ để làm việc nhà nhưng thực tế không phải vậy, con làm việc nhà không chỉ để chia sẻ nỗi lo lắng của cha mẹ mà còn để rèn luyện tinh thần trách nhiệm.

2. Sử dụng phần thưởng và hình phạt

Hầu hết trẻ em đều rất nghịch ngợm và thường làm những điều sai trái. Nếu cha mẹ không trừng phạt con sau khi chúng làm sai điều gì đó, chúng sẽ không nhận ra rằng mình đã làm sai và sẽ ngày càng mắc nhiều lỗi lầm hơn trong tương lai.

Cha mẹ nên khen thưởng và trừng phạt, trẻ làm tốt thì thưởng đồ chơi, làm sai thì phạt.

3. Cha mẹ nên chú ý đến lời nói và việc làm của mình

Nếu không muốn con mình nghịch ngợm thì cha mẹ phải làm gương. Con cái và cha mẹ sống cùng nhau hàng ngày, mỗi cử động của cha mẹ sẽ khắc sâu trong lòng trẻ. Trong tương lai, con cái chắc chắn sẽ mang bóng dáng của cha mẹ.

Nhiều đứa trẻ có thể làm tổn thương lợi ích của người khác vì khi còn nhỏ chúng thấy điều đó thú vị và lớn lên có thể làm tổn thương người khác vì lợi ích của bản thân. Để trẻ lớn lên tích cực, chủ động hơn, ngay từ khi còn nhỏ cha mẹ phải chú ý không rèn luyện cho con trở thành con cái, nếu không sau này sẽ làm hại người khác và chính mình.