Chăm sóc cháu từ khi mới chào đời nên ngày cháu về nội, ông bà ngoại không khỏi nghẹn ngào.

Sinh con là một trong những thời điểm yếu ớt nhất của người phụ nữ. Lúc này, chị em vừa chưa hồi phục hoàn toàn về thể chất lại phải vừa tốn nhiều công sức chăm sóc con nhỏ, thế nên nếu có những người thân ở bên cạnh hỗ trợ giúp đỡ thì đó thực sự là một điều vô cùng may mắn. Cũng vì điều này mà nhiều chị em chọn lựa về ngoại ở cữ sau sinh vì nhà mẹ đẻ lúc nào cũng là nơi mang lại cảm giác thoải mái, gần gũi nhất. Thế nhưng một khi đã về ngoại ở cữ, sau một khoảng thời gian con cứng cáp hơn, chị em sẽ buộc phải quay lại nhà chồng và khoảnh khắc chia ly này lúc nào cũng khiến nhiều người xúc động.

Vừa qua, một tài khoản đã đăng tải câu chuyện ở cữ của mình lên mạng xã hội, đoạn  video sau đó nhanh chóng nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Được biết sau khi sinh con, người phụ nữ đã về nhà ngoại để ở cữ, từ khi mới sinh còn nằm bệnh viện đến lúc trở về nhà, ông bà ngoại lúc nào cũng là những người túc trực kề cận, chăm sóc cho mẹ con cô từng li từng tí.

hình ảnh

Câu trách yêu của bà ngoại khiến nhiều người không khỏi nghẹn ngào. Ảnh: M.S

Bà ngoại là người tự tay đút từng muỗng sữa, giặt từng cái tã cho cháu nhỏ. Theo chia sẻ của người mẹ, dù rất thương yêu, cưng chiều cháu nhưng vì sợ cháu bị bệnh, bà cũng không bao giờ dám hôn cháu. Suốt 5 tháng ở cữ nhà ngoại, hai mẹ con được ông bà bao bọc, che chở, yêu chiều không thiếu thứ gì.

Khi con đã cứng cáp hơn, người mẹ cũng biết đã đến thời gian phải quay về nhà chồng. Ngày hai mẹ con nói lời tạm biệt, bà ngoại còn “trách yêu” một câu khiến cô phải nhớ mãi: “Nuôi nó từ lúc lọt lòng, nay biết đùa giỡn thì lại về với nội rồi”.

hình ảnh

Khoảnh khắc tạm biệt ông bà ngoại buồn bã khi phải nói lời chia tay với con cháu. Ảnh: M.S

Câu nói chứa đầy tình yêu thương và sự nuối tiếc, buồn bã của bà ngoại khi phải tạm biệt con cháu khiến nhiều chị em không khỏi chạnh lòng. Phải xa con, xa cháu, dù rất buồn nhưng bà ngoại vẫn buộc phải chấp nhận vì giờ đây con gái đã lấy chồng và có gia đình riêng, chẳng thể nào ở với mình mãi được.

Khi hai mẹ con đã lên xe và đi được một đoạn, quay lại đằng sau ông bà ngoại vẫn đứng nhìn theo mãi. Như không kìm nén được cảm xúc nữa, bà ngoại bật khóc phải đưa tay lên lau vội những dòng nước mắt khiến con gái ở trên xe cũng khóc theo, chỉ có bé con ngồi trong lòng mẹ ngây ngô vẫn chưa biết gì. Khoảnh khắc tạm biệt khiến ai cũng xót xa vô cùng, đặc biệt là với những chị em đã từng cùng chung hoàn cảnh.

- Ông bà ngoại là nhất, lúc nào cũng yêu thương con cháu hết mực, con gái đi lấy chồng rồi vẫn lo lắng cho con từng ngày, còn chăm sóc cháu tận tình thương quá chừng thương.

- Cả đời không thể trả hết được công ơn ông bà ngoại, nuôi con rồi nuôi cả cháu, nói bà ngoại làm mẹ hai lần cũng chẳng sai, thương bà ngoại lắm.

- Xem mà mình khóc theo luôn vì  nhớ lại lúc sinh con cũng y như vậy, về ở với mẹ được nửa năm là phải quay lại nhà chồng rồi, buồn nhưng biết làm sao được.

- Hồi đẻ xong về mẹ ở được 3 tháng lúc sau qua nhà chồng mình khóc như mưa dù 2 nhà cách nhau đâu đó gần chục cây số thôi. Thiệt sự ở cữ chỉ có ở nhà ngoại là thoải mái dễ chịu nhất.

- Nhìn bà ngoại chăm cháu nhiều lúc ứa nước mắt vì quá thương luôn, nuôi con rồi đến nuôi cháu ngoại không từ bất cứ thứ gì, miễn sao con cháu được khỏe mạnh vui vẻ.

- Lúc trước mình sinh xong đúng ngay đợt dịch nên bố mẹ ở quê không lên được, hai vợ chồng chăm con vất vả vô cùng nhiều lúc khóc hết nước mắt. Lúc hết giãn cách bà ngoại tranh thủ chạy lên giúp cảm thấy đỡ được biết bao nhiêu. Suốt đời này luôn biết ơn bố mẹ, chỉ có bố mẹ luôn yêu thương con hết lòng.

Tình cảm bố mẹ dành cho con cái luôn là thứ tình cảm thiêng liêng vô cùng. Cho dù con có lớn đến đâu, có lập gia đình và sinh con, ông bà vẫn luôn là chỗ dựa vững chắc ở đằng sau, sẵn sàng hỗ trợ mọi lúc để con mình có được một cuộc sống tốt đẹp nhất.            

Phụ nữ sau sinh vốn rất nh.ạy c.ảm, thể chất lại chưa hồi phục được hoàn toàn như lúc trước. Thế nên nếu có sự chăm sóc tận tình từ ông bà, chắc chắn chị em sẽ luôn cảm thấy yên tâm, thoải mái khi ở bên cạnh luôn có những người thương yêu, lo lắng cho mình và con. Tin chắc rằng không chỉ ông bà ngoại mà ông bà nội cũng sẽ rất yêu thương con cháu, chỉ là mỗi người sẽ có cách thể hiện riêng, không ai giống ai. Hy vọng tất cả những chị em sau khi sinh nở đều sẽ được những người thân bên cạnh hỗ trợ, chăm sóc tận tâm hết mực.