Nhiều ngày sau, những đứa con lần lượt rời nhà đi, để lại mẹ quanh quẩn một mình.

Tết đến là dịp mọi người về quê, cùng nhau hàn huyên tâm sự, nhìn lại một năm đã qua. Không dễ gì có dịp tất cả những người thân thích tề tự bên nhau, và đó là khoảng thời gian quý giá, tràn đầy niềm vui, tiếng cười.

Nhưng cuộc vui nào cũng có lúc tàn, lễ hội cũng kết thúc, nhiều người phải khăn gói trở về nơi làm việc. Một năm mới bắt đầu, họ hy vọng sẽ được gặp nhau đông đủ vào năm sau. Cảm xúc của người ở lại chắc chắn rất khó diễn tả.

hình ảnh

Trước Tết, bố mẹ ra vào ngóng con (Ảnh RightCom)

Một người phụ nữ trở lại nhà sau khi về quê ăn Tết. Chuyến đi dài, lắm mệt mỏi nhưng cô cảm thấy rất xứng đáng. Cả nhà đã có những kỷ niệm đáng nhớ cùng nhau. Sau khi chăm sóc, cho các con ngủ, cô gọi về quê cho bố mẹ để báo rằng cả nhà mình đã về đến nhà an toàn.

Lạ thay, điện thoại của mẹ chẳng có ai bắt máy. Gọi cho bố thì điện thoại tắt máy. Cô con gái trong lòng bất an vô cùng. Mới sáng sớm còn nói lời tạm biệt bố mẹ, chẳng lẽ ở nhà có chuyện. Bật camera trong nhà, cô con gái lặng người trước bóng lưng lặng lẽ của mẹ. Tối mùng 7 Tết, người mẹ ngồi ăn cơm một mình trong góc phòng, xung quanh chẳng có ai.

hình ảnh

Căn nhà từng đầy ắp tiếng nói cười giờ chỉ còn lại hai người già (Ảnh RightCom)

Người phụ nữ nhớ lại, chỉ mấy ngày trước đó, ngôi nhà luôn đầy ắp tiếng cười của người lớn, tiếng cãi nhau của bọn trẻ con. Thế mà bây giờ không khí trong căn nhà lại lặng như tờ. Cả nhà lần lượt rời đi từ cuộc đoàn tụ sôi nổi đến ngày Tết, cuối cùng chỉ còn lại mẹ già ngồi ăn một mình.

Trước đó, cả nhà anh cả đã về nhà từ rất sớm, bố mẹ vui mừng hớn hở, dọn nhà, quét tước. Mẹ và chị dâu gói bánh, anh cả và bố sơn nhà. Đến 30 Tết thì gia đình em trai về, cả nhà đón giao thừa cùng nhau, rôm rả biết bao nhiêu. Đến chiều Mùng 1 thì gia đình cô con gái duy nhất trong nhà về. Thế là vẹn toàn, thời khắc sinh họp thật ấm áp.

hình ảnh

(Ảnh RightCom)

Người phụ nữ nhìn lại những ngày Tết vừa qua, mọi thứ cứ trôi qua chầm chậm trước mắt cô.

Mùng 4 Tết, các thành viên trong gia đình quây quần bên bàn ăn, sôi nổi, ấm cúng và hòa thuận. Thậm chí chiếc bàn vốn rộng lớn với hai ông bà già là thế mà vẫn không đủ chỗ cho con cháu. Có người già và trẻ em, đó là hạnh phúc gia đình mà mọi người hướng tới. Họ ăn cơm xong, dọn dẹp và bắt đầu chuẩn bị cho bữa ăn tiếp theo.

Mùng 5 Tết, gia đình anh cả phải đi để còn kịp sang chúc Tết nhà vợ.

hình ảnh

(Ảnh RightCom)

Mùng 6 Tết, gia đình em trai cũng đi du lịch. Đây là chuyện đã lên kế hoạch cả năm và em trai cũng có nói trước với bố mẹ.

hình ảnh

(Ảnh RightCom)

Mùng 7 Tết, gia đình cô con gái duy nhất cũng rời nhà.

hình ảnh

(Ảnh RightCom)

Cả nhà lần lượt rời đi từ cuộc đoàn tụ sôi nổi ngày Tết, cuối cùng chỉ còn lại mẹ ngồi ăn một mình.

Trên đời không có bữa tiệc nào là không thể kéo dài, dù có trân trọng từng phút, từng giây thì ngày chia xa vẫn sẽ đến như đã định. Sau Tết, từng người lại khăn gói trở về nơi làm việc. Mới cách đây một tuần, bố mẹ còn rạng rỡ đón từng người một về nhà, bây giờ lần lượt tiễn đưa con cháu về lại thành phố.

Từng người nối tiếp nhau về lại thành phố, ngôi nhà vốn náo nhiệt bỗng trở nên vắng vẻ. Trong bữa ăn, người phụ nhìn thấy từ màn hình giám sát bóng dáng cha cô có lúc đi qua đi lại, hầu như không ăn gì, để mẹ cô một mình ở bàn ăn. Trong bóng tối hiu quạnh, chiếc vốn trở nên chật chội, không đủ chỗ cho tất cả các thành viên trong gia đình ngày Tết, nay lại trở nên đặc biệt rộng, thức ăn trên bàn cũng chẳng có ai tranh nhau gắp.

Người phụ nữ đã rất buồn sau khi nhìn thấy cảnh tượng này. Cô nhớ khuôn mặt rạng rỡ của bố mẹ ngày về và ánh mắt cố giấu nỗi buồn của bà khi những người cuối cùng rời nhà. Dù tạm thời chia tay là để cùng nhau tốt đẹp hơn, nhưng bố mẹ cô đã già và không thể chờ đợi những ngày dài phía trước.

“Khi tôi còn là một đứa trẻ, tôi rất mong chờ đến Tết. Trong ngày Tết, tôi được mặc những bộ quần áo mới mà tôi luôn thích, được ăn những món quà mà ngày thường tôi không được ăn, được chơi thỏa thích với anh chị em của mình. Lớn lên rồi tôi cũng mong đến Tết. Tết cho mình một cái cớ để nghỉ ngơi sau một năm bận rộn, để những người ngoài xa vạn dặm hối hả trở về quê hương, để được nhìn thấy cha mẹ đầy đủ, tóc trắng vui vầy cùng cháu con.”

hình ảnh

(Ảnh RightCom)

Người phụ nữ buồn bã chia sẻ đoạn clip mẹ mình ngồi ăn cơm một mình. Cô giá như gia đình nào cũng có những đứa con ở gần nhà cha mẹ, sớm hôm đỡ đần, thì tốt biết bao nhiêu.

Để có một cuộc sống tốt đẹp hơn, những người con đến tuổi trưởng thành phải rời nhà, xa quê đi tha phương kiếm ti.ền. Nhưng cha mẹ thì ngày càng già đi, thời khắc con cái đủ lông đủ cánh cũng là lúc chúng phải rời xa cha mẹ, có cuộc sống và gia đình nhỏ của riêng mình. Nhà ai nấy ở, rồi chỉ có mẹ ăn cơm ở nhà một mình. Năm mới có nghĩa là một cuộc đoàn tụ hiếm hoi và đối với nhiều người, đó có thể là lần duy nhất cả gia đình quây quần bên nhau. Tuy nhiên, kỳ nghỉ ngắn ngủi và họ phải chia tay sau vài ngày. Đối với những người trẻ tuổi xa nhà, cơ hội đoàn tụ dù nhiều cũng chỉ tính bằng chục. Đối với người lớn tuổi trong nhà, sau khi vẫy tay chào, không biết còn có ngày gặp nhau ở cửa, bàn ăn nữa hay không.