Các mẹ đã bao giờ nhìn thấy cha mẹ bế con trên hành trình dài chưa? Tôi tin rằng những cảnh này thường thấy ở công viên, trung tâm mua sắm và thậm chí còn phổ biến hơn ở các khu chung cư, quán cafe. Nhưng nếu gặp những bậc phụ huynh như vậy trên một toa tàu, có thể ta sẽ ngạc nhiên, đây cũng là nghi vấn trong suy nghĩ của nhiều người.

Trong số các loại phương tiện giao thông, đường sắt có thể được coi là không gian thoải mái hơn, tiện lợi cho gia đình có con nhỏ vì không phải trải qua nhiều thủ tục. Tuy nhiên, trong những thời điểm giao thông đông đúc như du lịch Tết Nguyên Đán, lượng hành khách trên các toa tàu cũng tương đối lớn. Và việc không mua được  vé tàu là điều có thể hiểu được.

Một cư dân mạng ở đại lục đã chia sẻ hình ảnh mình bắt gặp được trên tàu trong dịp Tết vừa rồi. Có một gia đình, bố mẹ còn khá trẻ, đứa nhỏ thì có lẽ là sơ sinh, cao lắm là 2 tháng tuổi. Gia đình không mua được vé nằm, vé ngồi mà chỉ có vé đứng cho chặng đường dài 8 tiếng về nhà.  Vì vậy, trong tuyệt vọng, người cha chỉ có thể bế con đứng ở lối đi. Trong suốt hành trình dài 8 tiếng đồng hồ, việc chăm sóc một đứa trẻ trong toa ngồi còn khó khăn, huống gì là bế em bé.

hình ảnh

Ảnh 163

Người qua đường đã chụp lại cảnh tượng này và rất ấn tượng trước sự vĩ đại của người cha. Đồng thời cũng cảm động trước sự bao dung của những hành khách xung quanh dành cho em bé. Suy cho cùng, một đứa trẻ nhỏ như vậy có thể khóc, ban đêm khi cần nghỉ ngơi, tiếng khóc của đứa bé sẽ khiến hành khách mất kiên nhẫn.

Tuy nhiên, trái với cảm xúc của người đăng tải ảnh đi cùng chuyến tàu, tình yêu của người cha vĩ đại lại bị cư dân mạng chỉ trích, nhiều người vào phần bình luận tỏ ra không đồng tình. Mặc dù sự vĩ đại của ông bố rất đáng khen ngợi nhưng sự nghi ngờ của cư dân mạng có vẻ có lý. Suy cho cùng thì ai cũng có quyền tự do bày tỏ quan điểm của mình.

Chẳng hạn, có người thắc mắc, cháu còn nhỏ thì tại sao lại đưa cháu về nhà? Rõ ràng biết tàu xe ngày Tết đông đúc, có con nhỏ thì tranh thủ đưa con về sớm, không thì sau Tết hẵng về. Đem con về trong hoàn cảnh chỗ nào cũng chật như nêm, vừa không an toàn cho hệ thống miễn dịch yếu ớt của bé, vừa chẳng khác nào “hành xác” cả con lẫn bố mẹ. Việc người già ở nhà mong muốn được gặp con cháu là điều hợp lý. Tuy nhiên, cân nhắc giữa hai khía cạnh, việc người già đi tàu đến nhà con cái có dễ dàng và phù hợp hơn so với việc cha mẹ ẵm con sơ sinh vượt ngàn cây số không?

hình ảnh

Ông bố dường như có chỗ ngả lưng trên sàn tàu vào buổi tối, nhưng không thể nằm xuống (Ảnh 163)

Ở chiều ngược lại, một số cư dân mạng cho rằng gia đình nào cũng có nỗi khổ riêng, người già có thể ngại ra ngoài vì quan tâm đến tiền bạc, hoặc do sức khỏe không tốt, không thể đi tàu hay thậm chí là máy bay. Thứ hai, một số người lớn tuổi chưa từng đi tàu đường dài có thể không cảm thấy thoải mái. Hơn nữa, Tết là ngày đoàn tụ gia đình nên nhiều người lớn tuổi phải ở nhà để cúng kiếng ông bà. Đón Tết ở nhà con cháu làm sao thoải mái bằng nhà mình, xét cho cùng, nhà là nơi tràn ngập cảm xúc và cũng là nơi được mọi người nhớ nhung.

Tất nhiên, một số cư dân mạng cũng than thở về những hành khách có ghế ngồi khác. Họ có vé ngồi, nhanh tay mua được tấm vé thoải mái, không phải bỏ tiền mua vé ngoài chỉ có thể đứng. Trong số các hành khách ngồi chăm chú xem điện thoại còn có những người trẻ, hoàn toàn có đủ sức khỏe. Nếu cho rằng việc bố bế con thật vất vả, tại sao những hành khách ngồi này không thể hiểu, thông cảm và nhường chỗ cho bố của đứa bé?

hình ảnh

Ảnh 163

Nếu ai đó nhường chỗ thật sự thì có lẽ cha của đứa trẻ sẽ không phải vất vả như vậy. Nhưng thực ra việc nhường chỗ chỉ là sự thông cảm chứ không phải nghĩa vụ. Thay vì kêu gọi người khác từ bỏ chỗ ngồi của mình, tốt hơn là hãy làm gương trước rồi hẵng nói. Nếu gặp ai đó cần giúp đỡ trong chuyến đi, chúng ta có thể tự mình nhường chỗ cho họ, không cần phải dạy đạo đức cho các hành khách khác.

Suy cho cùng, trên đời này có ai mà không gánh nặng và tiến về phía trước? Những người trẻ có thể cũng có áp lực riêng, hoặc quãng đường về nhà của họ lên đấy mười mấy tiếng đồng hồ. Việc nhường chỗ là không khả thi.

Một số cư dân mạng cho rằng, việc người cha mua vé đứng đồng nghĩa với việc anh ta sẵn sàng trong suốt hành trình, trong trường hợp này, đừng mong đợi sự tử tế và thương xót từ người khác. Nếu muốn, họ có thể mua vé Tết từ cách đây 2,3 tháng. Bởi vì mỗi người đều phải chịu trách nhiệm về những quyết định của mình, tôi nghĩ sau khi trải qua chuyến đi xa này, người cha này nên hiểu rõ hơn nỗi vất vả của việc làm cha mẹ, có lẽ lần sau đi du lịch, anh sẽ có những kế hoạch phù hợp hơn để đưa con đi.