Đoạn video trao đổi hài hước cho thấy bàn tay của người cha run run trước cảnh con gái bình tĩnh tự mình nhổ răng.

Hồi bé các mẹ sợ nhất điều gì? Nhà em mỗi lần đưa đi chữa răng toàn nói dối là đi chơi, đi khám sơ sơ. Vào đến bệnh viện răng hàm mặt thì coi như cá đã lên thớt, mà càng sợ thì lại càng đau. Sau này lớn lên vào thành phố cũng đi mấy nha khoa mà các bác làm êm hơn ở quê nhiều. Em nghĩ một phần cũng do mình đã đối mặt với chuyện đó, có tinh thần chịu đau trước. Mà em thấy nhiều gia đình cũng trao đổi rất thẳng thắn với con, chịu đau một chút nhưng răng hư thì phải nhổ. Nếu mà không nhổ thì nhức nhối từ ngày này qua ngày khác, rồi chẳng ăn uống được nữa. Bởi thế có gì cứ nói với con, chứ lừa nó thì nó càng sợ hơn khi đi khám răng đó các mẹ. Nếu có sự chuẩn bị thì chắc chắn là con sẽ không sợ gì cả.

hình ảnh

Bố làm gì thế bố ơi? (Ảnh Baijihao)

Mới đây, một video hài hước về việc một ông bố “run rẩy” khi nhổ chiếc răng lung lay của con gái đã khiến nhiều người thích thú. Theo SMCP, bé gái thay vì ngồi im thì ngược lại, đã phải liên tục trấn an bố, thậm chí cuối cùng đã phải ra tay thay bố.

Trong video, bé gái ngồi trên chiếc ghế dài ở nhà bên cạnh cha mình. Ông bố đang cầm một mảnh khăn giấy khi đặt tay phải vào miệng con. Tuy nhiên, không có gì cho thấy bố hoàn toàn tự tin vào việc mình sắp làm.

 “À, há to mồm ra,” người cha nói.

Cô con gái mở miệng trong khi nhìn chằm chằm vào cha bố, rồi bắt đầu ngọ nguật khiến tay bố cô bé run lên.

"Sao bố run thế? Bố không cần sợ đâu", cô bé nói với bố.

“Nếu tay bố run, làm sao bố có thể nhổ răng cho con được? Bố, đừng sợ.”

“Bố có làm được không, nếu không thì để con tự làm vậy.”

hình ảnh

Thôi để con tự làm cho rồi (Ảnh Baijihao)

Sau đó bé gái đứng thẳng dậy và mỉm cười trước khi mở miệng, vươn tay trái cầm khăn giấy trước khi đưa vào miệng. Nỗ lực ban đầu đã thất bại, trong khi người cha vẫn nhìn con gái một cách sợ hãi.

Bé gái không nản lòng, kéo chiếc răng liên tục trước khi nó rụng ra, và đưa nó cho cha mình.

"Chỉ là nhổ răng thôi mà. Tại sao bố hãi thế?”, bé gái nói trong video.

Câu chuyện ngọt ngào khiến nhiều cư dân mạng trên mạng xã hội đại lục thích thú. Lẽ ra người run sợ phải là cô con gái mới đúng, nhưng đằng này thì ngược lại. Còn ông bố lẽ ra phải thật mạnh mẽ và tỏ ra thoải mái để trấn an con, thì lại run rẩy nhìn con gái tự mình nhổ răng. Nhiều người cho rằng cô bé thật mạnh mẽ, cô bé có thể làm được những điều vĩ đại trong tương lai. Tuy nhiên, việc nhổ răng tại nhà như trong clip là không nên.

hình ảnh

Ảnh Baijihao

Không ít phụ huynh có suy nghĩ rằng nhổ răng trẻ nhỏ rất đơn giản. Thế nên, thỉnh thoảng chúng ta lại bắt gặp những tin tức như thế này: Cha mẹ dùng kềm nhổ răng cho bé, buộc răng bằng chỉ bông, buộc đầu còn lại vào nắm cửa/cung tên/ô tô...

Bất cứ ai đã từng đến bệnh viện để nhổ răng đều biết rằng nó không đơn giản như việc lấy một cái kìm và "rút nó ra". Đầu tiên, tiến hành chụp phim nha khoa để quan sát tình trạng của chân răng bên dưới , sau đó gây tê cục bộ vùng nướu xung quanh, để không làm người bệnh phải khóc khi nhổ, hoặc vô tình làm tổn thương nướu và răng do di chuyển lung tung.

hình ảnh

Cuối cùng con đã nhổ răng xong (Ảnh Baijihao)

Chảy m.áu là điều không thể tránh khỏi trong cả quá trình nên bác sĩ phải nhổ răng nhanh chóng, đồng thời các bước hút, sát trùng, khâu, cầm má.u phải chính xác, kịp thời. Chỉ bằng cách rút ngắn thời gian tiếp xúc của vết thương càng nhiều càng tốt, chúng ta mới có thể ngăn ngừa và giảm thiểu tốt hơn hàng trăm vi sinh vật trong khoang miệng của trẻ xâm nhập vào máu qua vết thương nhổ răng và gây nhiễm trùng không cần thiết. Trên thực tế, hệ thống miễn dịch của hầu hết mọi người đều đủ để đối phó với những vi sinh vật này, nhưng cũng không thể loại trừ khả năng miễn dịch yếu hơn của một số người (chẳng hạn như người bị bệnh bạch cầu) hoặc chức năng đông máu kém, dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng và chảy máu cao hơn.

Đây chính là điểm mấu chốt để bác sĩ khuyên các bậc phụ huynh không nên tự nhổ răng cho bé. Nhổ răng tại nhà không thể thực hiện vô trùng, điều kiện vệ sinh không đảm bảo, trẻ có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn. Mặt khác, cha mẹ không phải là bác sĩ, dụng cụ và kỹ thuật không chuyên nghiệp, nếu tự nhổ răng cho bé có thể vô tình làm nhổ chiếc răng còn tốt bên cạnh, hoặc làm đứt chiếc răng giữa chừng.

Những bậc cha mẹ tự nhổ răng cho con mình tại nhà thành công không phải vì họ quá thông minh hay hiểu biết, mà là do họ may mắn và thiếu hiểu biết về những rủi ro có thể xảy ra. Họ không biết hậu quả có thể nghiêm trọng như thế nào nên dám đánh cược sức khỏe của con mình. Một khi đã biết, có bao nhiêu người sẵn sàng chấp nhận rủi ro?