Thống kê y tế cho thấy xác suất mang thai sinh ba giống hệt nhau là một phần triệu, hoặc thậm chí thấp hơn.

Sau khi kinh tế gia đình ổn định, nhiều gia đình đã bắt đầu lên kế hoạch sinh con thứ hai. Nhưng kế hoạch này dường như không được đứa con đầu lòng ưng ý cho lắm. Trên mạng xã hội, chúng ta bắt gặp không ít những lời than thở cho rằng từ khi có em thì anh chị cả bắt đầu xấu tính, thậm chí là phản kháng dữ dội. Điều này có lẽ là vì tâm lý sẽ bị ra rìa sau khi có em nhỏ của các anh chị lớn trong nhà.

hình ảnh

Ảnh BJH

Tuy nhiên, một đoạn video ghi lại anh trai hòa hợp với những cô em gái của mình đã chứng minh điều ngược lại. Nó phủ nhận một cách gay gắt vấn đề tồn tại ở nhiều gia đình có con thứ hai là những đứa con trong gia đình không hòa hợp với nhau.

Chính người mẹ đã chia sẻ đoạn clip này. Cô cho biết vì muốn đầu tư tất cả vào đứa con trai và chăm sóc nó chu đáonên đôi vợ chồng trẻ không có ý định sinh con thứ hai. Nhưng chẳng hiểu sao, có 1 ngày con trai đi học về và nói với họ rằng nó muốn có một em gái. Đầu tiên bố mẹ chỉ nghĩ rằng con nói đùa nên không để ý lắm. Sau đó ngày nào về nhà con trai cũng hỏi em gái đâu, thế là họ bắt đầu lên kế hoạch sinh con thứ hai.

Kết quả rất thuận lợi, lần mang thai thứ hai rất thuận lợi. Điều đáng ngạc nhiên là người mẹ mang thai 3 tự nhiên, và cả 3 đều là bé gái. Bố mẹ vốn lo lắng con trai mình sẽ không thể thích ứng được với sự ra đời của ba cô em gái, nhưng kết quả lại thì hoàn toàn trái ngược. Anh trai rất vui vẻ với ba cô em gái.

Khi 3 bé gái ngày càng lớn, hàng ngày, cứ đến giờ là chúng đứng trước cửa ngóng trông, chờ anh cả 7 tuổi đi học về.

hình ảnh

Ảnh BJH

Mẹ của 4 anh em đã quay video những cô em gái chào đón anh trai đi học về. Hằng ngày bố có nhiệm vụ đưa đón anh cả, vừa mở cửa, ba công chúa nhỏ trong nhà đã vây quanh. Mục tiêu chúng không phải là bố mà là anh trai. Ba cô em này rất thích anh trai của mình. Anh trai cũng thực sự rất yêu thương các em gái của mình, trước khi đặt cặp đi học xuống, anh đã ôm đáp lại ba cô em gái. Trong video, 3 cô em gái đứng thành hàng, còn người anh thay phiên nhau đón 3 cô em gái, ấm lòng đến mức chạm đến trái tim của nhiều cư dân mạng. Cũng có không ít cư dân mạng tỏ ra “thương xót” cho ông bố bên cạnh vì 3 cô con gái rượu chỉ quan tâm đến anh trai. Bố đứng bên cạnh anh trai nhưng chẳng có cái ôm nào cả, hoàn toàn bị phớt lờ.

hình ảnh

Ảnh BJH

Điều khiến người ta dở khóc dở cười là việc cậu con trai thẳng thắn nói: “Con áp lực lắm”.

Tất nhiên, xét một vấn đề rất thực tế, việc sinh ba chắc chắn sẽ giúp nhà cửa đỡ quạnh quẽ hơn, nhưng nó cũng sẽ làm tăng thêm áp lực cho gia đình sau này. Cha mẹ phải nuôi bốn đứa con.

Đây là một trong những lý do khiến một số gia đình ngại sinh con thứ hai. Trong xã hội ngày nay, chi phí để nuôi dạy một đứa trẻ ngoan quả thực hơi cao. Đặc biệt ở những gia đình có hai con, người mẹ phải đối mặt với những vấn đề nhất định.

Những vấn đề mẹ có thể gặp phải sau khi sinh con thứ hai

1) Tăng gánh nặng tài chính

Một số người ước tính rằng đối với một gia đình bình thường, từ khi sinh con đến khi vào đại học, chi phí ít thì vài trăm triệu, nhiều thì cả tỷ. Với các thành phố lớn thì chi phí nuôi con, giáo dục sẽ cao hơn nữa.

Ai cũng biết rằng việc nuôi dạy một đứa trẻ cần phải có chi phí tài chính, bao gồm các chi phí cơ bản như sữa bột, học phí, chi phí sinh hoạt, tiền ăn hàng ngày, quần áo, nhà ở và chi phí đi lại … Nếu trẻ còn tham gia các lớp dạy kèm, các lớp học năng khiến thì tổng chi phí sẽ chỉ tăng lên mà thôi. .

Vì vậy, sau khi cha mẹ sinh con thứ hai đồng nghĩa với việc gia đình cần nhiều chi phí tài chính hơn. Đây là một trong những vấn đề thực tế mà các gia đình phải đối mặt.

2) Việc nuôi dạy con cái trở nên khó khăn hơn

Tại sao nhiều bậc cha mẹ có con lại trở nên ghen tị sau khi xem video con trai người khác thân thiết với ba chị em? Điều này chắc chắn là do ở nhiều gia đình có con thứ hai đều có một vấn đề chung là con cả và con thứ không hòa hợp với nhau cho lắm.

Trong một gia đình, sau khi sinh đứa con thứ hai, đứa con lớn nhất sẽ có sự phản kháng về tâm lý, vì những lý do như sự ra đời của đứa em nhỏ làm xáo trộn trật tự cuộc sống của nó, giảm cảm giác an toàn, và giảm sự thân mật với cha mẹ.

Ở góc độ cha mẹ nuôi dạy con cái, điều này chắc chắn sẽ làm tăng thêm khó khăn trong việc nuôi dạy con cái.

3) Khó khăn hơn trong việc phục hồi thể chất

Một số bà mẹ đã lớn tuổi ở lần mang thai sau nên cơ thể họ khó phục hồi hơn sau khi chuẩn bị mang thai, mang thai và sinh nở.

Hơn nữa, hiện nay nhiều người kết hôn muộn hơn nên thời gian sinh con thứ hai cũng muộn hơn, do ảnh hưởng của tuổi tác nên cơ thể đương nhiên sẽ khó hồi phục hơn.

Ngoài ra, mẹ phải chăm sóc chu đáo cho con lớn và con thứ hai, mẹ cần đầu tư nhiều sức lực và thời gian hơn cho cuộc sống hàng ngày, không có thời gian dư thừa để phục hồi cơ thể.

Vì vậy, sinh con thứ hai không phải là một quyết định đơn giản. Nó đòi hỏi cha mẹ phải cân nhắc những ưu và nhược điểm trước khi sinh con thứ hai.