Nghĩ ăn rau nhiều tốt cả mẹ lẫn con, ai có ngờ con bị nhiễm vi trùng từ trong bào thai.

Mẹ bầu có hệ miễn dịch kém nên rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập khi ăn thực phẩm sống không an toàn. Mới đây có trường hợp ở Trung Quốc, con mới sinh 2 ngày bị viêm màng não do mẹ ăn rau sống quá nhiều mà không được rửa sạch đàng hoàng.

Mẹ bầu ăn quá nhiều salad rau diếp khiến con bị nhiễm vi khuẩn

Theo tin từ Sohu, bác sĩ Huang Junbin, làm việc trong hệ thống một bệnh viện tư cho biết một sản phụ 32 tuổi vừa sinh con được 2 ngày thì đứa con mới sinh được chẩn đoán nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes, gây viêm màng não.

hình ảnh

Ảnh: achang

Các bác sĩ cho biết sau khi sinh, người mẹ cảm thấy con lừ đừ, thiếu sức sống, không ti sữa. Sau đó bác sĩ kiểm tra thì thấy đứa bé bị hạ oxy máu thường xuyên nên đưa đến phòng theo dõi sơ sinh để điều trị. Kết quả chẩn đoán con bị nhiễm trùng bẩm sinh, chọc dò thắt lưng được thực hiện trên não và tủy sống cho thấy con bị nhiễm vi khuẩn Listeria hiếm.

Để tìm ra nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng, bác sĩ đã dò hỏi người mẹ, được biết người mẹ này rất thích ăn rau sống, đặc biệt là rau xà lách, cải diếp trộn salad vì muốn con thông minh. Phán đoán có thể do mẹ không cẩn thận ăn nhầm rau diếp không được rửa kỹ, vẫn còn vi khuẩn nên đã xâm nhập vào cơ thể mẹ.

hình ảnh

Ảnh: QQ - CN

Sau khi người mẹ bị nhiễm vi khuẩn có thể truyền sang thai nhi qua đường máu. Hoặc phân của người mẹ có thể mang vi khuẩn sau khi bài tiết ra ngoài, do cấu tạo cơ thể phụ nữ nên vi khuẩn có thể truyền sang âm đạo và con có thể bị nhiễm trong lúc sinh.

Việc vi khuẩn xâm nhập thế này, nếu nặng có thể gây sinh non và thai lưu. Bác sĩ nhấn mạnh rằng phụ nữ mang thai hệ miễn dịch kém, do đó phải tránh thức ăn sống, những thức ăn chưa được làm chín kỹ hoặc rửa không sạch. Một khi vi khuẩn đi vào cơ thể mẹ và nhiễm vào thai nhi có thể nguy hiểm đến tính mạng của con.

Đề phòng khuẩn Listeria khi mang thai

Listeria monocytogenes được phát hiện ở thực phẩm đông lạnh, rau sống, cá sống. Loại khuẩn này có sức sống rất dai trong nhiều môi trường khác nhau, chúng có thể tồn tại ở -4 độ C. Salad, rau cải diếp, cá sống kiểu gỏi, sashimi đều có nguy cơ nhiễm khuẩn, do đó mẹ bầu nên hạn chế và phải thật cẩn thận khi dùng.

hình ảnh

Ảnh: itc

Để ăn rau sống an toàn, mẹ bầu nên mua rau tươi sạch, đảm bảo vệ sinh, nguồn gốc, khi ăn cần rửa thật sạch dưới vòi nước chảy. Với loại rau như cải diếp mẹ nên tách riêng từng lá, bẹ rồi rửa thật kỹ từng lá dưới vòi nước chảy nhiều lần. Rửa từ 2 – 3 nước rồi mới tiến hành chế biến món ăn để đảm bảo làm sạch các loại vi khuẩn gây hại.

Ngoài cá sống và rau sống thì ngay cả thịt tái, gan động vật, sữa chưa qua tiệt trùng, pate, trứng chưa chín kỹ mẹ bầu cũng không nên ăn vì có thể nhiễm các loại vi khuẩn độc hại, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thai nhi.