Cha mẹ là người thầy đầu tiên của con cái, cha mẹ phải gương mẫu trong cuộc sống và làm tấm gương sống đúng đắn cho con cái.

Nếu muốn con cái hiếu thảo với ông bà, thực ra người lớn không cần phải dạy cụ thể. Có sức mạnh làm gương của cha mẹ thì sẽ hiệu quả hơn.

Điều hạnh phúc nhất của trẻ em trong dịp Tết Nguyên Đán là được người lớn lì xì, nhiều em đã lập một quỹ nhỏ để dành để sau này chi tiêu mua đồ chơi, ô tô, sách, quà tặng cho mẹ. Chúng có thể kiếm được nhiều tiền lì xì từ nhiều kênh khác nhau.

Suy cho cùng, có đứa trẻ nào mà lại không thích lì xì chứ. Người lớn còn thích, huống gì trẻ nhỏ?

Tuy nhiên, có một cô bé đã “chê” tiền lì xì của ông bà nội. Lý do vì sao, các mẹ có biết không?

hình ảnh

Ông bà nội rất quý cháu gái (Ảnh 163)

Một người mẹ đã đăng tải bức ảnh con gái vui vẻ nhận lì xì từ ông bà khi về quê ăn Tết. Người phụ nữ cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán, hai vợ chồng đưa con gái về quê đón xuân vui vẻ, bình yên bên bố mẹ chồng. Ông bà buôn bán lặt vặt ở quê, kiếm đồng ra đồng vào. Tuy không dư dả nhưng cũng vừa đủ với nhu cầu người già. Họ không có số tài khoản ngân hàng vì cho rằng không cần thiết, khi con cái muốn biếu tiền họ nhất quyết từ chối, vì thế trong nhà đành phải chiều theo ý ông bà.

Dù cuộc sống tằn tiện nhưng khi biết tin con cháu về chơi, ông bà cũng dọn dẹp nhà cửa quang đãng, chuẩn bị quà bánh đầy đủ, Tết không thiếu một thứ gì.

Trong ngày đầu năm mới, ông bà nội ngồi đối diện với cô cháu gái quý giá của mình. Cô bé có hai bím tóc cao, một chiếc kẹp tóc màu hồng và một chiếc áo len màu hồng tím, cô bé dễ thương và nói những lời chúc tốt đẹp. Ông bà rất vui khi nhận được lời chúc của cháu và lì xì cháu

Cô bé cầm trong tay hai tờ tiền mới toanh, vui vẻ vẫy tay với mẹ. Số tiền Tết này là do ông bà đưa cho, dặn dò sau này hãy chăm chỉ học tập và nghe lời bố mẹ.

hình ảnh

Có đứa trẻ nào không thích lì xì? (Ảnh 163)

Cô con gái ngoan ngoãn gật đầu, mỉm cười hạnh phúc, ánh nắng ấm áp chiếu vào từ cửa sổ, khung cảnh đoàn tụ gia đình hạnh phúc này thật yêu thương.

Tuy nhiên, hành động tiếp theo của cô con gái khiến người mẹ bất ngờ và vui mừng. Cô con gái nhờ mẹ lặng lẽ cất tiền vào ngăn kéo của ông bà ngoại, dặn không nói với ai cả mà đợi đến khi gia đình về thành phố mới nhờ mẹ gọi điện. Vì thế sau khi ăn Tết với ông bà và trở về nhà, người mẹ mới gọi điện nói cho ông bà nội của con biết toàn bộ tiền Tết đã được cất vào ngăn kéo.

Thì ra con gái đi chợ với bà nội bán đồ trong dịp nghỉ lễ. Cô bé nhìn thấy bà lái xe ba bánh, bán đồ ngoài đường trong tiết trời lạnh giá, mỗi ngày chỉ được phân nửa số tiền mà ông bà lì xì cháu. Cô bé biết rằng để có 2 tờ mới tinh tươm dành cho cháu, ông bà vất vả vô cùng. Vì thế bé gái cảm thấy, nhất quyết để lại số tiền đó cho ông bà, mong ông bà sống lâu hơn.

hình ảnh

Tuy còn nhỏ nhưng cô bé biết rằng ông bà kiếm tiền rất vất vả (Ảnh 163)

Mẹ bé gái cũng chia sẻ những hình ảnh con gái theo bà ra ngoài bán đồ, cô bé mặc áo khoác màu hồng, quỳ trên ghế xe ba bánh giúp bà dọn đồ, quả là một đứa trẻ lanh lợi.

Người mẹ cho biết, khi nghe con gái nói lý do muốn nhờ mẹ cất tiền vào ngăn kéo nhà ông bà, cô cảm thấy con gái mình đã trưởng thành rất nhiều, trở nên nhạy cảm hơn. Trong lòng mẹ cảm thấy ấm áp và nhẹ nhõm hơn.

Cư dân mạng cho rằng: Tất cả là nhờ sự giáo dục tốt của cha mẹ, chỉ có cha mẹ dạy kèm tốt mới có thể giáo dục được những đứa con nhạy cảm như vậy.

hình ảnh

2 mẹ con đã lén đặt lại bao lì xì vào ngăn kéo (Ảnh 163)

Cha mẹ làm gương và con cái học hỏi từ 2 người gần gũi nhất, điều này hiệu quả hơn nhiều so với việc giáo dục, đánh đập và la mắng.

Tôi tin rằng trong gia đình này, mẹ bé gái cũng là một người con dâu hiền lành, đảm đang, hiếu thảo với bố mẹ chồng, đối xử tốt với chồng, ân cần với chồng, yêu thương con cái. Người mẹ như vậy chính là tấm gương soi cho con gái, con cái đương nhiên sẽ rất hiểu chuyện.

Giáo dục gia đình tốt không liên quan gì đến nghèo đói hay giàu có. Hãy giáo dục trẻ em hiểu rằng tiền và thức ăn là những thứ khó kiếm được và tất cả đều kiếm được bằng sự làm việc chăm chỉ.

Người ta nói, con gái là chiếc áo bông nhỏ được bố mẹ quan tâm, điều này đúng, con gái như thế này chính là chiếc áo bông nhỏ được mẹ chăm sóc. Nuôi dạy con gái giàu thực ra có nghĩa là nuôi dưỡng tinh thần chứ không chỉ đơn giản là thỏa mãn nhu cầu vật chất, con cái giàu tinh thần sẽ có cái nhìn đúng đắn về cuộc sống, tự lập, lạc quan, hài lòng và biết ơn.