Trong trái tim con, cha mẹ là những người yêu thương và ngọt ngào nhất. Nhưng cách phụ huynh đối xử với con cái đôi khi ngược lại.

Có một bé gái ba tuổi tên là Đình Đình. Thế giới của cô rất đơn giản và hồn nhiên, mong muốn lớn nhất là được đi học mẫu giáo cùng bạn bè. Tuy nhiên, mong muốn tưởng chừng đơn giản này lại trở thành điều xa xỉ đối với Đình Đình.

Một ngày nọ, Đình Đình đeo chiếc cặp nhỏ trên lưng đến gần bố và bày tỏ mong muốn của mình bằng giọng trẻ con: “Bố ơi, bạn bè của con đều đã đi học mẫu giáo và con cũng muốn đi. Bố có thể giúp con trả tiền đi học không?”

"Học phí?" Ông bố đang đắm chìm trong trò chơi trên điện thoại di động, đã bác bỏ yêu cầu của con, thậm chí còn lạnh lùng đáp lại: "Biến đi!" Đình Đình mỉm cười bất lực, với nụ cười trên khuôn mặt, lộ ra sự trưởng thành. Thật khó tin là cô bé chỉ mới 3 tuổi.

hình ảnh

Ảnh Baijihao

Cha mẹ của Đình Đình đều bận rộn kiếm sống và không có thời gian để chăm sóc con gái. Mặc dù vậy, Đình Đình là một đứa trẻ rất nhạy cảm, hiếm khi khóc và luôn cố gắng không gây rắc rối cho bố mẹ. Bất cứ khi nào mẹ cô bé rảnh rỗi, cô sẽ đưa Đình Đình xuống lầu chơi. Đình Đình và hai người bạn cùng tuổi sẽ ngồi im lặng cùng nhau và chơi gần như cả ngày. Tuy nhiên, khi bạn bè của cô bé bắt đầu đi học mẫu giáo, thời gian đó ngày càng ít đi và Đình Đình bắt đầu cảm thấy cô đơn.

Một đêm nọ, Đình Đình chợt nghĩ đến điều gì đó. Cô bé chạy vào phòng ngủ, lôi túi của mẹ ra, cõng trên lưng rồi đi đến chỗ bố và đưa ra yêu cầu của mình một lần nữa. Nhưng phản ứng của bố vẫn thờ ơ, thậm chí còn thiếu kiên nhẫn hơn.

hình ảnh

Ảnh Baijihao

Đình Đình không khóc mà chỉ cười bất lực, trong nụ cười đó có sự nặng nề không hợp với lứa tuổi của cô bé. Người mẹ đã quay lại cảnh này và tải lên mạng, khiến cư dân mạng bàn tán sôi nổi.

Nhiều bậc cha mẹ bày tỏ sự bất bình với thái độ của người cha, cho rằng anh ta không những không làm tròn trách nhiệm làm cha mà còn quá thờ ơ với con gái. Một số cư dân mạng còn cho rằng nụ cười như vậy khiến người ta thấy xót xa, dù cha mẹ thật sự không có tiền gửi con đi mẫu giáo thì ít ra cũng nên quan tâm, an ủi con nhiều hơn.

Sự việc này cho thấy sức mạnh và sự bất lực của một bé gái ba tuổi, đồng thời khiến các bậc phụ huynh phải suy ngẫm về trách nhiệm và thái độ của mình với tư cách là cha mẹ.

hình ảnh

Ảnh Baijihao

Mỗi đứa trẻ là một hạt giống quý giá cần được yêu thương, chăm sóc của cha mẹ để lớn lên. Chúng ta không thể bỏ qua sự trưởng thành của con cái vì áp lực cuộc sống, cũng không thể làm tổn thương trái tim con cái vì sự thờ ơ của chính mình.

Trên thế giới này có một loại chim tên là “chim bồ câu”, chúng luôn sống theo cặp, nương tựa vào nhau và chăm sóc lẫn nhau. Khi một con chim bồ câu bị thương, một con chim bồ câu khác sẽ chăm sóc nó cho đến khi nó bình phục. Đây chẳng phải là tinh thần hỗ trợ lẫn nhau mà chúng ta, những bậc cha mẹ, nên học hỏi sao? Chúng ta hãy giống như những chú chim bồ câu, dù cuộc sống có khó khăn đến mấy cũng đừng bao giờ bỏ cuộc và dành cho con cái sự quan tâm, hỗ trợ chân thành nhất.

hình ảnh

Ảnh Baijihao

Nụ cười của Đình Đình cho chúng ta thấy được sức mạnh, sự bất lực của một đứa trẻ cũng như sự thờ ơ của người cha. Làm cha mẹ là “nghề nghiệp” vất vả nhất, nhưng chẳng có trường lớp nào cấp chứng chỉ hành nghề. Do vậy, cha mẹ sinh ra ra con, rồi mới từ từ học cách làm cha mẹ. Trong hành trình đó, họ cũng phạm sai lầm. Người biết quan tâm sẽ nhận thức được mình sai chỗ nào để sửa chữa, nhưng phần lớn, như bố của Đình Đình, chọn cách phớt lờ con cái. Họ cho rằng bổn phận làm cha mẹ thì cho con cái ăn cái mặc là đủ. Họ hào hứng với những thú vui, mối bận tâm khác hơn. Lười nhác đến độ chuyện học hành của con cũng mặc kệ.

Cha mẹ có thể chọn sinh ra con nhưng con cái không thể chọn cha mẹ.Vì thế, nếu đã sinh ra con thì cần có đầy đủ trách nhiệm với con.Đó không đơn giản là cơm ăn áo mặc thường ngày mà còn là sự quan tâm, thông cảm và thấu hiểu. May mắn Đình Đình là một cô bé hiểu chuyện,không được đáp ứng thì chỉ biết cười gượng chứ không khóc lóc, làm ầm ĩ. Nhưng sự hiểu chuyện của đứa trẻ 3 tuổi thật sự khiến nhiều người đau lòng. Chỉ một thái độ nhỏ cũng đủ biết rằng bố ngày thường đối với con cái trong nhà như thế nào. May mà Đình Đình còn có mẹ bên cạnh nhưng với thái độ đồng hành của người cha,thật khó để cô bé có được trọn vẹn tình thương gia đình.