Các cặp song sinh thường được cho là giống nhau hoàn toàn, thậm chí bố mẹ cũng không phân biệt được. Nhưng vẫn có trường hợp song sinh nhưng lại không giống nhau. Điều này làm nảy sinh những vấn đề trong gia đình.

Theo VTC, mới đây ở Bắc Giang có trường hợp thấy con trai song sinh không giống nhau, anh Kiên đi xét nghiệm ADN, kết quả vô cùng bất ngờ

Được biết anh Nguyễn Văn Kiên (38 tuổi, Bắc Giang) vì công việc nên thường xuyên xa nhà. Ngày vợ đi sinh, anh hồi hộp ngồi ngoài phòng chờ đợi. Khi bác sĩ nói vợ anh sinh con trai, con khóc to khỏe mạnh, bấy giờ anh mới thở phào nhẹ nhõm. Tuy nhiên, khi đón 2 con, anh thấy 2 đứa trẻ không hề giống nhau. Càng lớn, 1 trong 2 đứa trẻ lại không có điểm gì giống bố hay mẹ.  Nghi ngờ không phải là con ruột của mình, anh đưa con đến một trung tâm xét nghiệm ADN để xác nhận huyết thống.

hình ảnh

Kết quả trả về cho thấy hai bé có quan hệ huyết thống với anh, nhưng cặp song sinh lại mang cấu trúc gene khác biệt hoàn toàn. Trường hợp con của anh Kiên được đánh giá là ca sinh đôi khác trứng tự nhiên cực hiếm gặp. Giới chuyên môn gọi là hiện tượng "siêu thụ tinh", tỷ lệ 13.000 ca mới có một.

Thông thường nhắc đến song sinh thì người ta hay nghĩ đến song sinh cùng trứng và song sinh khác trứng.Song sinh cùng trứng là trường hợp 1 trứng được thụ tinh bởi 1 tinh trùng. Sau giai đoạn phân chia đầu tiên, chúng phân li thành 2 hợp tử phát triển độc lập thành 2 phôi thai làm tổ trong tử cung và phát triển thành 2 bào thai khác nhau dẫn đến mẹ bầu sinh đôi. Thông thường, tỷ lệ sinh đôi giống hệt nhau rất thấp, chỉ chiếm khoảng 1/3 tổng số các cặp sinh đôi. Trẻ sinh đôi cùng trứng sẽ giống hệt nhau về vóc dáng và giới tính. Sinh đôi khác trứng là trường hợp cùng lúc 2 trứng rụng và được thụ tinh bởi 2 tinh trùng khác nhau, nhưng trong cùng MỘT THỜI ĐIỂM. Điều này dẫn đến việc 2 phôi thai song song phát triển trong tử cung và hình thành các cặp song sinh.

hình ảnh

Trường hợp hai con trai song sinh của anh Kiên khá gần với sinh đôi khác trứng, nhưng hiếm hơn rất nhiều. Theo đó, hai trứng của mẹ được thụ tinh bởi hai tinh trùng khác nhau của bố trong khoảng thời gian nhất định. Người vợ rụng hai trứng (thông thường chỉ rụng một trứng), một trứng được thụ tinh trong lần “gần gũi” này, một trứng được thụ tinh trong lần tiếp theo.

Căn cứ việc “nòng nọc” chỉ sống sót 5-7 ngày, các chuyên gia phỏng đoán những trường hợp như thế này xảy ra trong khoảng dưới một tuần. Như vậy, người vợ có thể thụ thai sinh đôi khác trứng từ hai tinh trùng của chồng, nên hai con song sinh mang hai kiểu gene khác nhau. Hai đứa trẻ tuy khác nhau nhưng thực sự là con của cùng một bố, là 2 chị em ruột. Xét nghiệm cũng giải tỏa được những nghi ngờ trong lòng người cha thường xuyên làm việc xa nhà.

Ngoài ra, trường hợp sinh đôi nhưng khác kiểu gene còn dễ xảy ra với người thụ thai bằng thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Để tăng tỷ lệ thành công, các bác sĩ thường chuyển nhiều hơn một phôi vào tử cung người mẹ. Nhiều gia đình không đủ nòng nọc nên đề xuất lấy thêm của người khác từ ngân hàng để tạo thành phôi. Những phôi này cùng lúc được đưa vào tử cung người mẹ và phát triển thành thai nhi. Khi sinh, có thể một bé mang ADN của bố, một bé mang ADN của người hiến tặng.

hình ảnh

Năm 2016, ngay chính trong nước cũng có một cặp sinh đôi vô cùng hy hữu. Một người đàn ông 34 tuổi ở Hòa Bình bị người chị gái "áp tải" đến trung tâm cùng các con bởi theo lời chị "kể cả người ngoài nhìn vào cũng thấy hai đứa trẻ chẳng có nét gì giống nhau". Bản thân anh không hề muốn thực hiện việc này, tuy nhiên hai con gái quả thực có vẻ ngoài khác hẳn nhau, đặc biệt là ở mái tóc: một bé tóc rậm, xoăn, bé kia tóc thẳng, lưa thưa.

Kết quả xét nghiệm thật bất ngờ: Chỉ có một bé là con của người đàn ông ở Hòa Bình, bé kia có tới 9 gene lệch với gene của bố (trong khi thông thường chỉ cần 2 gene lệch là đã được kết luận là không phải cha con).

Để loại trừ khả năng trao nhầm con trong bệnh viện, người mẹ cũng tới trung tâm làm xét nghiệm gene. Kết quả khẳng định hai con là do một mẹ đẻ ra. Như vậy, hai bé gái dù song sinh, chào đời cách nhau không lâu, nhưng lại là con của hai ông bố khác nhau, mang hai kiểu gene khác nhau. Lý do của hiện tượng đặc biệt này là: Bình thường, cơ thể người phụ nữ rụng mỗi tháng một trứng, nhưng có một số trường hợp, họ có thể rụng hai trứng. Khi đó, nếu họ “xếp hình” với hai người đàn ông khác nhau trong khi rụng trứng thì có khả năng hai trứng được thụ tinh từ hai “nòng nọc” của hai người cha khác nhau. Người đàn ông lặng câm khi biết kết quả xét nghiệm, trong 2 đứa con sinh đôi chỉ có một bé là con của anh. Có người bình luận “Thôi thì cháu ngoại mới là cháu của mình”, có người phản bác “Chắc chắn là cháu bà ngoại thôi chứ ông ngoại chưa chắc”. Dù sao đi nữa, công nghệ xét nghiệm ADN hiện đại cũng đã góc phần gỡ rối những khúc mắc trong gia đình. Qua những trường hợp trên, chuyên gia khuyên nếu có nghi ngờ về huyết thống thì nên đi xét nghiệm ADN sớm. Đối với anh Kiên, sau khi đưa con đi xét nghiệm ADN và nhận được kết quả 2 đứa trẻ là con mình, anh đã cởi bỏ được nút thắt trong lòng. Anh hứa với lòng mình sẽ yêu thương, bù đắp cho vợ và con nhiều hơn.