Ai cũng cho rằng, đứa trẻ không sợ lửa mà chỉ sợ mất bố và bà nội, những người thân duy nhất của mình.

Vào lúc 2 giờ sáng ngày 21/1, một đám cháy bất ngờ bùng phát ở một vùng nông thôn thuộc Châu Khẩu, tỉnh Hà Nam, khi một gia đình đang ngủ. Trong nhà có bà nội, bố và cậu con trai 12 tuổi.

Ngạc nhiên thay, đứa trẻ đã 4 lần lao vào lửa để giải cứu bà và bố, được cho là đang trong tình trạng nửa tỉnh nửa mê khi bà Hỏa tới.

hình ảnh

Ảnh Baijihao

Được biết cậu bé tên Dương Dương là người đầu tiên phát hiện ra đám cháy, lúc đó ngọn lửa đã hoàn toàn mất kiểm soát nên cậu nhóc theo phản xạ lập tức bỏ chạy ra khỏi nhà.

Ai biết sau khi chạy ra ngoài, cậu bé phát hiện bố và bà nội vẫn chưa ra ngoài.

Khi đó khói dày đặc khắp nơi và tầm nhìn rất kém, Dương Dương lao vào hiện trường vụ cháy và tìm thấy bà nội đang sợ chết khiếp trong bóng tối và cứu bà.

Sau khi an ủi bà nội, Dương Dương đã kéo bà ra ngoài, sau đó lại vào nhà tìm bố, bất chấp sự an toàn của bản thân. Cậu bé chạy đi chạy lại bốn lần mới có thể cứu thoát bố, bà nội ra khỏi ngôi nhà cháy rụi. Xác định đã an toàn, đứa trẻ sau đó tự mình gọi điện đến cứu hỏa và mô tả chính xác địa chỉ cho lính cứu hỏa, thậm chí còn không kịp mặc quần áo và đứng ở ngã tư chờ.

hình ảnh

Ảnh Baijihao

Lực lượng cứu hỏa nhanh chóng có mặt tại hiện trường, đến 4h sáng ngọn lửa mới được dập tắt, giảm bớt thiệt hại cho gia đình.

Theo cô ruột của Dương Dương, nguyên nhân vụ cháy có thể là do ổ điện hoặc tàn thuố.c. Khi mọi người chạy tới, họ hỏi cậu bé: “Con có sợ không?”Dương Dương mặt và tay đều đầy khói, giống như một con mèo vẽ mặt, bình tĩnh lắc đầu: "Con không sợ!"

Trong một đoạn clip ở hiện trường, người ta thấy bé trai 12 tuổi là người hoạt bát nhất. Bà nội cậu bé cúi đầu lau nước mắt, tóc bà bị cháy, bà vẫn còn sốc và toàn thân run rẩy. Bố ngồi sang một bên, ôm đầu khó chịu.

hình ảnh

Ảnh Baijihao

Dương Dương, người nhỏ tuổi nhất trong nhà trở thành trụ cột, giống như một người lớn nhỏ, cậu chạm vào tay bà nội, an ủi: “Chỉ cần mọi chuyện ổn là được.”

Trong video tiếp theo, có thể thấy vụ hỏa hoạn rất nghiêm trọng, nhà của Dương Dương rất bừa bộn, tất cả các thiết bị điện trong nhà đều bị phá hủy và con mèo của gia đình cũng ch.ết trong vụ cháy.

Con mèo linh hoạt như vậy đã không thoát khỏi đám cháy, điều đó cho thấy tình hình lúc đó nguy cấp đến mức nào. Một đứa trẻ có lòng dũng cảm và bản lĩnh vượt qua 99,9% mọi người. Dũng cảm và kiên trì, cậu đã làm được những điều mà nhiều người không dám làm ở tuổi 12. Bao nhiêu người có thể mạo hiểm lao vào cứu người khác trong đám cháy?

Mẹ của Dương Dương bỏ nhà đi khi cậu mới hơn 20 ngày tuổi và không bao giờ quay trở lại, bố cậu cũng rơi vào tuyệt vọng và bị ảnh hưởng sâu sắc, giống một người trưởng thành nhưng không thể lớn nổi. Trong hoàn cảnh đó, dễ hiểu vì sao cậu bé lại có thể phản ứng nhanh nhạy, giống như trụ cột của gia đình. Dương Dương lớn lên chậm chạp không có sự dạy dỗ của bố và không có tình yêu thương của mẹ. Không ai biết đứa trẻ đã phải chịu bao nhiêu bất bình, nhưng nó không bao giờ đầu hàng.

Qua những tấm giấy chứng nhận treo trên tường cũng có thể thấy cậu là một cậu bé ngoan, có thành tích học tập xuất sắc.

Lần này, gia đình đã được cứu khỏi thảm họa.

Cư dân mạng hết lời khen ngợi đứa trẻ:

"Đây thật sự là báo ân."

“Nếu đứa trẻ này thành tích không tốt, xin đừng đánh hay mắng nó, bởi vì nó đã vượt qua rất nhiều người ở một thời điểm nhất định.”

"Đứa trẻ này sau này sẽ làm được việc lớn, bình tĩnh dũng cảm, thật hiếm thấy”

Đoạn clip bé trai 4 lần xông vào nhà cứu bố và bà khiến cư dân mạng liên tưởng đến một đoạn clip khá phổ biến khác, được đăng tải cách đây 2 năm. Một người mẹ ở nhà chăm sóc 3 đứa con, đứa lớn nhất cũng 12,13 tuổi. Nhưng trong đoạn camera giám sát do chính bà chia sẻ, khi mẹ làm việc nhà và ngất đi, 3 đứa con vẫn bình thản ngồi ăn trên bàn. Thậm chí chúng còn ăn xong bữa rồi mới đến nhìn mẹ, nhưng cũng không can thiệp hay gọi cấp cứu. Người mẹ sau đó tự tỉnh dậy, nhìn thấy camera thì lạnh lòng. Bà cả đời hết lòng vì con, nhưng khi mẹ ngã xuống, không có đứa nào thèm đến hỏi han.

hình ảnh

Ảnh Baijihao

Cùng là những đứa con, Dương Dương lớn lên không có sự chăm sóc của cha mẹ, ba đứa trẻ kia trong một môi trường không lo cơm ăn áo mặc, nhưng khoảng cách giữa hai bên rất lớn.

Đó thực sự là môi trường hình thành nên con người.