Khái niệm livestream đã không còn quá xa lạ gì đối với đại đa số, đặc biệt là giới trẻ hiện nay. Đây được xem như một ngành nghề hot có thể tạo thu nhập “khủng” từ việc livestream bán hàng, livestream chơi game,... trong thời buổi này. Vậy đâu là web livestream được sử dụng phổ biến nhất hiện nay? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Trang web livestream là gì?

Trang web livestream là một nền tảng cho phép bạn phát video trực tiếp mà không cần phải tải xuống; bằng cách này, người xem có thể xem và tương tác với bạn trong thời gian thực.

Điều gì tạo nên một dịch vụ phát trực tiếp tốt? Ít nhất, dịch vụ phải cung cấp các công cụ lưu trữ video và quản lý nội dung video. Nó cũng phải cung cấp các công cụ nhúng, phân tích và kiếm tiền cơ bản cho người dùng.

Dưới đây là top 5 web livestream được sử dụng phổ biến nhất hiện nay (hầu hết là các nền tảng truyền thông xã hội):

Top 5 trang web livestream phổ biến

Youtube Live

hình ảnh

YouTube đứng đầu danh sách các trang web livestream về số lượng người dùng (lên đến 2 tỷ mỗi tháng). Với rất nhiều người từ khắp nơi trên thế giới và từ các nhóm tuổi khác nhau, YouTube là một trong những nền tảng phát trực tiếp phổ biến nhất mà bạn có thể chọn.

Ngoài khả năng tiếp cận rộng rãi với người xem, YouTube Live cũng cung cấp số liệu phân tích mạnh mẽ về video trực tiếp của bạn và cung cấp các tùy chọn kiếm tiền. Vì YouTube cũng là một nền tảng lưu trữ video, nó sẽ lưu từng luồng trực tiếp của bạn để người dùng có thể xem phát lại bất cứ khi nào họ muốn. Trực tiếp trên YouTube cũng có chức năng trò chuyện riêng để người xem có thể gửi tin nhắn cho bạn và nhau trong suốt luồng.

Trực tiếp trên YouTube phù hợp với bất kỳ ai. Trang web livestream này được xem là ngôi nhà chung của cả những người sáng tạo nội dung cá nhân và các tổ chức từ nhiều ngành, nhiều lĩnh vực khác nhau.

Nhược điểm của YouTube Live là sự cạnh tranh lớn. Có rất nhiều người sáng tạo trên nền tảng này nên việc làm cho video trực tiếp của bạn trở nên nổi bật có thể là một thách thức. Ngoài ra, YouTube Live là miễn phí nhưng bạn sẽ phải tuân theo chính sách chia sẻ doanh thu nếu bắt đầu kiếm tiền từ video.

Facebook Live

hình ảnh

Giống như YouTube, Facebook là một web livestream, một phương tiện truyền thông xã hội khổng lồ, với cơ sở toàn cầu là 2,7 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng. Facebook thu hút một số nhân khẩu học với Millennials là nhóm người dùng lớn nhất.

Với Facebook Live, bạn có thể xây dựng trên một mạng lưới người dùng đã có tên tuổi, đặc biệt nếu bạn đã hoạt động trên nền tảng này. Các tính năng chính bao gồm các tùy chọn kiếm tiền, phát sóng trực tiếp từ máy tính để bàn và thiết bị di động, phân tích, chỉnh sửa các phiên bản đã ghi của video trực tiếp, trò chuyện trực tiếp và lên lịch phát trực tiếp. Bạn có thể livestream trên Facebook từ trang cá nhân, fanpage hoặc nhóm.

Một số nhược điểm của Facebook Live là giới hạn về thời gian bạn có thể phát trực tiếp và hạn chế về khả năng kiếm tiền.

Instagram Live

hình ảnh

Instagram không chỉ là nơi chia sẻ ảnh với bạn bè nữa. Bạn cũng có thể thấy video trực tiếp từ các thương hiệu và những livestream của người nổi tiếng trên nền tảng này. Trên thực tế, Instagram thu hút 13% tổng số người xem livestream trên mạng xã hội.

Giữa Story, IGTV và video trực tiếp, Instagram mang đến nhiều cơ hội cho những người phát trực tiếp chia sẻ nội dung. Khi bạn phát trực tiếp trên Instagram, những người theo dõi của bạn sẽ nhận được thông báo để họ có thể theo dõi. Instagram cũng sẽ lưu các luồng trực tiếp của bạn vào IGTV để mọi người có thể xem phát lại sau. Instagram Live cũng có chức năng trò chuyện trực tiếp và cho phép bạn đưa khách đến với luồng trực tiếp cùng với bạn.

Hiện tại, bạn chỉ có thể phát trực tiếp trên Instagram từ thiết bị di động thông qua ứng dụng. Nếu muốn sử dụng Instagram với bộ mã hóa, bạn sẽ phải sử dụng dịch vụ của bên thứ ba để lấy liên kết và khóa RTMP.

TikTok Live

hình ảnh

Là một nền tảng dựa trên video hướng tới tính lan truyền, TikTok mang đến cơ hội tuyệt vời cho những người phát trực tiếp. TikTok đang dần trở thành trang web livestream được nhiều người lựa chọn. Mặc dù các video clip ngắn thống trị TikTok, nhưng vẫn có không gian cho những người tạo video trực tiếp tìm khán giả. Nếu nội dung của bạn dành cho Gen Z (dưới 25 tuổi), thì sự hiện diện trên TikTok sẽ mang lại lợi ích to lớn cho bạn.

Nếu bạn có người theo dõi trên TikTok, việc phát trực tiếp có thể thiết lập sự hiện diện nhiều hơn trên nền tảng. Hầu hết các video có thời lượng dưới một phút, do đó, việc phát trực tiếp trong 30 phút có thể giúp tiểu sử của bạn nổi bật. Các video trực tiếp không được ghi lại, điều này cũng có thể làm cho nội dung của bạn có vẻ độc quyền hơn.

Không phải ai cũng có thể phát trực tiếp trên TikTok. Chỉ những tài khoản có 1.000 người theo dõi trở lên mới có khả năng. Ngoài ra, các tùy chọn kiếm tiền (quà tặng ảo) không khả dụng trừ khi bạn từ 18 tuổi trở lên.

Twitter

hình ảnh

Dịch vụ phát trực tiếp trước đây của Twitter là Periscope đã ngừng hoạt động vào tháng 3 năm 2021. Nhưng phát trực tiếp trên Twitter vẫn có thể phát trực tiếp và người dùng có thể chia sẻ video trực tiếp trực tiếp từ tài khoản Twitter của họ. Twitter có thể không lớn như Facebook hay YouTube, nhưng những người phát trực tiếp trên trang web livestream vẫn sẽ có quyền truy cập vào 187 triệu người dùng hoạt động hàng ngày.

Twitter Live có sẵn thông qua ứng dụng và trên máy tính để bàn, nhưng bạn sẽ phải sử dụng Media Studio Producer của Twitter với phần mềm mã hóa phát trực tiếp trên máy tính để bàn.

Giống như các nền tảng phát trực tiếp xã hội khác, Twitter có chức năng trò chuyện trực tiếp và người phát trực tuyến có thể chỉ định kiểm duyệt trò chuyện cho một trong những người xem của họ. Bạn cũng có thể kiếm tiền từ các video trực tiếp của mình trên Twitter, tuân theo các yêu cầu về tính đủ điều kiện của nền tảng và chính sách quảng cáo.

Bạn đã sử dụng qua những web livestream nào rồi? Nó có hiệu quả như mong đợi hay không?