Loading interface...

ĐẶT CÂU HỎI CHO BÉ ĐỂ PHÁT TRIỂN TƯ DUY PHẢN BIỆN HIỆU QUẢ

Học ngôn ngữ là cơ hội tuyệt vời dành cho bé để có thể mở rộng tầm nhìn về thế giới. Qua đó, trẻ sẽ tăng khả năng phát triển tư duy phản biện và tư duy nhận thức  trong quá trình học. 

Vậy ba mẹ nên làm gì để hỗ trợ cho bé tăng thêm khả năng tư duy và chủ động học hỏi trong quá trình học tiếng Anh online tại nhà. Dưới đây là phương pháp học đầu tiên dành cho bé, dù bé có đang học hay đang tìm hiểu về vẫn đề gì, ba mẹ cũng có thể áp dụng phương thức này trong quá trình hỗ trợ bé học ngoại ngữ.

ĐẶT CÂU HỎI CHO CON KHI HỌC TẠI NHÀ

Đầu tư tiếng Anh cho con mọi lúc mọi nơi, hãy hỗ trợ con qua những cách học chủ động tại nhà bằng phương thức sau đây.

Đặt ra câu hỏi cho con là cách tuyệt vời để trẻ tương tác với môi trường xung quanh và xây dựng kỹ năng tư duy phản biện. Vì vậy, bố mẹ đừng vội quát nạt con mà hãy tạo môi trường con cảm thấy an toàn để đặt câu hỏi và được tò mò.

Cách dạy đơn giản nhất là khuyến khích trẻ hỏi thật nhiều: Ai, cái gì, ở đâu, khi nào, tại sao, như thế nào? (5W + 1H). Đây là sáu dạng câu hỏi cơ bản nhất để khám phá thế giới. Điều này sẽ khuyến khích trẻ đặt câu hỏi một cách tự do và thoải mái tò mò về mọi thứ xung quanh.

Hơn nữa, nếu con đặt cho bạn một câu hỏi, hãy hỏi lại con một câu liên quan mang tính khơi gợi. Điều này có thể giúp trẻ rèn luyện tư duy phản biện hoặc tìm một câu trả lời sáng tạo, giúp trẻ thúc đẩy phát triển, tình cảm và nhận thức tốt hơn.

HÃY DẠY TRẺ ĐẶT CÂU HỎI CHỦ ĐỘNG TĂNG KHẢ NĂNG TƯ DUY PHẢN BIỆN

Trong quá trình học tại nhà, bé thường xuyên tự đặt ra câu hỏi với bố mẹ như :” ti vi tiếng Anh nói như thế nào vậy ba?” – “ Xin chào buổi sáng – con nói thế nào mẹ?” – Đây là một điều đáng mừng vì bé có biểu hiện thích học ngoại ngữ. Vậy ba mẹ nên làm gì?

Để nâng cao khả năng tư duy, thay vì ba mẹ sẽ trả lời cho con, thì ba mẹ nên dẫn dắt con bằng những gợi ý về vốn từ  để tránh việc bé thụ động ở ba mẹ.

Ba mẹ chính là người hỗ trợ và giúp đỡ bé khai phá thêm giới hạn của bản thân. Bé sẽ buộc phải cố gắng tìm cách để tìm ra đáp án cho câu hỏi của mình, thay vì nghĩ ba mẹ là "phao cứu sinh" của bé mỗi khi bé thắc mắc.

Hy vọng với phương pháp đặt câu hỏi cùng con sẽ giúp ba mẹ khai sáng khả năng học ngoại ngữ của con trong giai đoạn đầu thành công và hiệu quả.