Vì muốn giúp con được ưu tiên hơn trong kỳ tuyển sinh vào lớp 6, mình đã cho con theo học Cambridge ngay từ đầu để hết Tiểu học con sẽ nắm chắc tấm bằng Flyers Cambridge (được cộng điểm khi tuyển sinh)

Đây là hành trình mình đồng hành cùng bạn nhỏ nhà mình trong 1 năm trời từ Movers lên Flyers. Trước hết phải khẳng định mình luôn hướng tới mục đích học Tiếng Anh để con có thể giao tiếp hiệu quả. Học thực sự lâu dài chứ không chỉ vì chứng chỉ. Vì thế ba mẹ hãy thật sự kiên nhẫn nhé! Dưới đây là 1 số tips mình cùng con đã sử dụng để chinh phục TIẾNG ANH và chứng chỉ Flyers Cambridge.

PHẦN 1: Học theo các cấp độ

1. Đầu tiên ba mẹ phải xác định được con đang ở trình độ nào để có lộ trình học tập đúng từ đâu. Bởi mỗi cấp bậc khác nhau sẽ có lượng kiến thức khác nhau. Con ở trình độ A1 mà đưa bài tập A2 cho con luyện là chín ép đó ba mẹ ạ. Bạn nhà mình làm bài test của Phòng thi ảo Flyer và bắt đầu ở mức Movers.

=> Link bài test mình để ở đây mọi người tham khảo nhé. Sau khi test xong con sẽ có kết quả luôn. Kiểm tra khoảng 15-30 phút tuỳ tốc độ làm bài của con, và miễn phí ba mẹ nhé.

2. Đối với cấp độ Starters (cấp độ đầu tiên): Các con sẽ mất khoảng 5-6 tháng để học xong cấp bậc này. Vì mình đã đồng hành cùng con học tiếng Anh từ nhỏ, nên khi làm bài kiểm tra, con đã qua cấp độ này luôn rồi. Khi con mới học tiếng Anh, ba mẹ nên cho con làm quen với những câu giao tiếp đơn giản gần gũi như nhà cửa, con vật, tuổi tác,...

=> 1 số tài liệu học cho con tham khảo

3. Ở mức độ Movers (cấp độ 2):

Khi đã có nền tảng cơ bản rồi thì thực sự trẻ con học nhanh và dễ dàng hơn. Tuỳ vào trình độ mỗi bạn, có bạn thì chớm Movers, kỹ năng và kiến thức từ vựng, ngữ pháp còn yếu thì cần chú trọng học và ôn chắc các kiến thức này. Bạn nào kiến thức chắc rồi thì có thể cho luyện đề để làm quen.

Vì con chỉ mới cấp 1, mình cũng không muốn con phải ôn thi cử căng thẳng mà hướng con theo cách học tự nhiên, học hiểu và áp dụng vào thực tế được. Mình cố gắng tìm nhiều cách để con thực sự thích tiếng Anh chứ không phải vì ba mẹ muốn con học. Một số cách giúp con học tiếng Anh mà vẫn vui mình đã áp dụng với bạn nhỏ nhà mình hy vọng có thể giúp ích cho ba mẹ:

  • Cho con xem các video ngắn tiếng Anh, dễ hiểu, nội dung ý nghĩa. Mình thường xem tại kênh Fairy Tales and Stories for Kids.


    (Lưu ý là ba mẹ cần kiểm soát những nội dung con xem được nhé ạ)
  • Cùng con học và hát các bài tiếng Anh. Bạn nhỏ nhà mình ngày nào cũng líu lo. Con học từ mới qua cách này rất dễ. Ba mẹ tham khảo kênh English Singing.
  • Luyện đề trên phòng thi ảo: May mắn là mình tìm được phòng thi ảo có nhiều bài tập và đề thi thử Cambridge rất sinh động. Các con được thao tác trên máy tính, có hình vẽ, màu sắc, âm thanh và giao diện như chơi game. Tưởng trò chơi thôi nhưng kho đề thi thử rất sát với thi thật nhé. Thậm chí còn hơi khó hơn chút nên lúc thi thật bạn nhà mình rất tự tin.

4. Cấp độ Flyers (cấp độ cuối Tiểu học):

Cấp độ này thì lượng ngữ pháp khá nhiều do đó mình hay giúp con học thông qua các game theo chủ đề sưu tầm được trên các group để con nhớ lâu hơn cũng như có cơ hội thực hành nói. Bằng cách này thì mình đã đồng hành cùng con trong 6 tháng trời và kết quả đi thi tuyệt lắm ba mẹ ạ. Quan trọng phụ huynh mình phải kiên nhẫn gieo sự hứng thú cho con chứ không ép con học trong sự mệt mỏi.

Mình vẫn tiếp tục cho con xem các kênh Youtube tiếng Anh bổ ích và ôn luyện trên phòng thi ảo. Cuối tuần phòng thi ảo còn tổ chức các phòng thách đấu để các con vào thi đua cùng các bạn khác. Bạn nhỏ nha mình rất mong chờ và thích.

Ở Phần 2 mình sẽ chia sẻ về cách luyện thi FLYERS theo 4 kĩ năng nghe - nói - đọc - viết. Mong chia sẻ của mình có thể giúp được các phụ huynh vững tin hơn trong hành trình học tiếng anh của con ❤