Là cha mẹ thì chúng ta cần nên dạy cho con em mình những kỷ năng gì để cho con em mình học thêm nhiều kiến thức và những điều cần thiết để tự bảo vệ bản thân mình những lúc không có người thân bên cạnh? Cái này thì các phụ huynh cần lưu ý dạy cho con em mình càng sớm càng tốt vì ngoài xã hội bây giờ rất đáng sợ và nguy hiểm, luôn nhắm vào những đứa trẻ ngây thơ, hồn nhiên và dễ dụ.

Đầu tiên chúng ta nên dạy con em mình học cách tự lập trước đã, bởi vì những lúc chúng ta bận đến mức không thể bên cạnh giúp đỡ con mình thì ít ra bé cũng được học cách tự lập và thực hành nó. Chúng ta hãy tập cho bé thường xuyên những thói quen đó để cho bé quen với nếp sống tự lập hơn chứ không quá phụ thuộc nhiều vào ba mẹ. Dạy cho bé tự thay quần áo, tự mang dày dép, tự ăn cơm không cần đút, tự đánh răng,…

Và kỹ năng tiếp theo chính là phải biết tôn trọng người lớn, luôn lễ phép và biết trên dưới. Giúp đỡ bạn bè lúc khó khăn.

Tiếp theo một kỹ năng rất quan trọng mà phụ huynh nào cũng nên giáo dục con em mình là luôn cảnh giác với người lạ, không tự ý đi vào nơi vắng vẻ một mình khi không có người lớn. Dạy cho bé cách từ chối khi gặp người lạ tiếp xúc, hỏi thăm và cho bánh kẹo. Khi bị người lạ đụng chạm vào người thì phải hét lên và chạy tìm người giúp đỡ, tuyệt đối không bao giờ được nghe theo lời người lạ.

Cuối cùng là kỹ năng biết bảo vệ chính bản thân mình, cho dù là người lạ hoặc chính người thân dòng họ mà có ý định đụng chạm những chỗ nhạy cảm của bé thì tuyệt đối bé phải phản ứng lại, không được để người khác đụng chạm khi chưa có sự cho phép. Nếu như bị đe doạ thì lập tức nói với người lớn và không được giấu bất kỳ chuyện gì. Và đây chính là những kỹ năng dạy cho con em chúng ta học được cách để bảo vệ bản thân khỏi những nguy hiểm, các bé ngày nay rất thông minh cho nên sẽ rất dễ nhớ những gì mà chúng ta dạy hàng ngày.