Dạy trẻ học tiếng Anh tại nhà và bạn đã góp phần mở ra một thế giới cơ hội cho tương lai của chúng. Có nhiều tài liệu cho rằng những người biết tiếng Anh thường kiếm được nhiều tiền hơn, có cơ hội được vào các trường đại học hàng đầu thế giới và tận hưởng nhiều cơ hội đi du lịch hơn, đây là điều mà hầu hết những người trưởng thành mong muốn có được. 

TITTLE-1024x377

Nếu bạn quyết tâm muốn giúp con mình học tiếng Anh, có thể bạn đang cân nhắc tìm kiếm một số phương pháp hướng dẫn của chuyên gia, cho dù đó là thông qua một khóa học tiếng Anh trực tuyến hay tìm một trung tâm, gia sư chuyên dạy trẻ em. Nhưng là một bậc phụ huynh, chắc hẳn bạn cũng đang tự hỏi “Tôi có thể làm gì ở nhà để có thể hỗ trợ việc học tiếng Anh của con mình?”. Bài viết dưới đây chúng tôi đã tổng hợp được 10 lời khuyên của chuyên gia về cách dạy trẻ học tiếng Anh tại nhà cho các bậc phụ huynh tham khảo.

1. Hát các bài hát tiếng Anh với trẻ

Một số gia sư đã đề cập rằng âm nhạc là một cách tuyệt vời để thu hút được sự chú ý của trẻ và giúp chúng nhớ các từ mới mà không bị căng thẳng. Chuyên ra cho rằng, cách tốt nhất là hát và xem các video tương tác. Điều này đã được thử nghiệm và cho đến nay đã cho kết quả khả quan. Hầu hết trẻ em đều thích các bài hát và có thể dễ dàng lưu giữ lại mọi thứ thông qua âm nhạc.

2. Sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày

Nếu cảm thấy thoải mái khi nói tiếng Anh, hãy sử dụng nó trong cuộc sống hàng ngày cùng với tiếng mẹ đẻ của bạn, tức là nói song ngữ các đồ vật trong cuộc sống hàng ngày với trẻ. Việc tiếp xúc sớm với nhiều hơn một ngôn ngữ ở nhà có rất nhiều lợi ích cho trẻ. Để chỉ một cái tên đồ vật bằng song ngữ, các nghiên cứu cho thấy nó sẽ giúp cho chúng phát âm dễ dàng hơn với nhiều từ ngữ với chủ đề khác về lâu dài. 

09-02-2022_14_48_58_tieng-anh-bo-phan-co-the-ng

Đối với chuyên gia, hãy làm cho quá trình học tập tự nhiên nhất có thể, đừng coi tiếng Anh như một ngoại ngữ bắt buộc phải học mà hãy đưa nó vào các hoạt động, trò chơi và bài hát hàng ngày như cách bạn làm với ngôn ngữ mẹ đẻ của trẻ. Trong khi tô màu, hãy gọi tên các màu bằng tiếng Anh, trong khi nhảy, hãy lặp lại tên của các động tác bằng tiếng Anh,...

3. Lập một thói quen học thường xuyên

Trẻ em rất thích những thói quen, nó giúp khơi gợi cảm giác quen thuộc, an toàn và giúp chúng phát triển tính tự giác, nó thực sự hữu ích để áp dụng cho việc học ngôn ngữ thứ hai. Lời khuyên của chuyên gia cho phương pháp học này là: nếu bạn đang dạy con học tiếng Anh tại nhà, tôi khuyên bạn nên có một thói quen cho con mình bằng cách thiết lập một lịch trình nhất quán hàng tuần, có thể lên lịch ngày và giờ mà con bạn sẽ học tiếng Anh. Đưa ra lời đề nghị trẻ chọn chủ đề nghiên cứu để tăng sự hứng thú của chúng trong việc học. Cung cấp cho trẻ những công việc thú vị để làm như vẽ mặt trời, bản đồ Việt Nam, hình ảnh con vật, … và ghi lại những gì mà chúng giới thiệu, phân tích, thuyết minh về công việc đó, chúng sẽ thấy mình có sự trưởng thành, được người lớn tôn trọng.

4. Chơi với con bằng tiếng Anh

Một số gia sư của chúng tôi đã gợi ý rằng bạn nên khuyến khích con mình sử dụng tiếng Anh trong khi chơi, điều này sẽ giúp học một ngôn ngữ sẽ không giống như học nếu như chúng đang vui vẻ. Chuyên gia cho rằng, để giúp con bạn tiến bộ trong việc học tiếng Anh, hãy cho chúng chơi trò chơi bằng tiếng Anh như trò chơi trốn tìm, tìm đồ vật, đố chữ và các trò chơi phổ biến khác trong khi nói bằng tiếng Anh.

5. Đề nghị trẻ thể hiện gì đó mà chúng thấy trên TV

Về chủ đề chơi, một ý tưởng cho trò chơi sáng tạo là để con bạn đóng một đoạn phim quảng cáo bằng tiếng Anh mà bạn tìm thấy trên Youtube hoặc TV. Lời khuyên là bạn nên yêu cầu trẻ xem một đoạn quảng cáo và yêu cầu chúng làm lại những gì chúng thấy, như thể đang đóng phim quảng cáo vậy. Điều này giúp ích cho kỹ năng giao tiếp của họ, nếu con bạn là đứa trẻ nhút nhát, nó sẽ giúp chúng vượt qua được chứng sợ mắc lỗi.

6. Đọc truyện tranh cùng trẻ

Nếu con bạn đã lớn hơn một chút, truyện tranh bằng tiếng Anh có thể là một bước tiến tuyệt vời để học tiếng Anh một cách độc lập. Không biết nên bắt đầu từ đâu với những truyện nào? Truyện tranh Marvel cũng có thể là điểm khởi đầu cơ bản cho những ai đang học tiếng Anh Mỹ, hoặc là Diary of Wimpy Kid là lựa chọn tuyệt vời để dạy tiếng Anh Anh cho trẻ.

images2785823_doc_sach

Theo các chuyên gia, truyện tranh là một cách tuyệt vời để thúc đẩy một đứa trẻ học tiếng Anh, tùy thuộc vào độ tuổi và khả năng của chúng. Ví dụ, nếu chúng đọc một bộ truyện tranh có siêu anh hùng yêu thích của trẻ, chúng sẽ cảm thấy hứng thú khi học. Ngoài ra, những bức tranh thực sự giúp trẻ hiểu ngôn ngữ vì chúng cung cấp ngữ cảnh phong phú.

7. Hãy đưa ra lời khen khéo léo với trẻ

Trẻ em phát triển mạnh mẽ nhờ sự khuyến khích và trên hết là sự khuyến khích của cha mẹ, nếu con bạn đang cố gắng hết sức để học tiếng Anh, hãy cho chúng biết rằng nỗ lực của chúng khiến bạn tự hào. 

Khen ngợi con bạn để tạo cảm giác thành công và khuyến khích chúng, đặc biệt là khi chúng đang tiếp tục đương đầu với các thử thách khó khăn. Tạo một hệ thống phần thưởng khi trẻ làm việc, học tập chăm chỉ. Không phải trả bất cứ chi phí nào, có thêm thời gian rảnh rỗi, có nhiều chuyến thăm bạn bè hoặc các hoạt động bên ngoài mà chúng lựa chọn. Đừng chỉ trích trẻ thường xuyên hoặc soi xét từng sai lầm nhỏ, việc mắc lỗi khi học ngoại ngữ là điều bình thường, hãy bình tĩnh.

8. Hỏi trẻ bằng những câu hỏi mở tiếng Anh

Nếu con bạn dưới mười tuổi, chúng có thể luôn hỏi bạn “tại sao?” Bây giờ, đến lượt bạn làm điều này với họ. Chiến lược của các chuyên gia trong lớp học là đặt những câu hỏi mở cho phép học sinh nói và thể hiện bản thân nhiều nhất có thể. Cha mẹ cũng có thể làm như vậy, thu hút con cái tham gia vào cuộc trò chuyện, điều này cho phép chúng sử dụng ngôn ngữ nhiều nhất có thể.

9. Trò chơi tiệc trà bằng tiếng Anh

Nếu con bạn còn rất nhỏ, một bữa tiệc trà bằng tiếng Anh với gấu bông là một ý tưởng rất dễ thương mà chúng sẽ thích thú. Cách tốt nhất để cha mẹ giúp trẻ nhỏ học tiếng Anh tại nhà kết hợp học với chơi. Với trẻ nhỏ, tại sao bạn không thử tổ chức một bữa tiệc trà bằng tiếng Anh? đứa trẻ có thể mời đồ chơi của chúng để bố mẹ chơi cùng, có lẽ với những đứa trẻ nhỏ hơn, những người sẽ không quan tâm đến ngôn ngữ đang được nói, miễn là chúng có thể tham gia giả vờ uống trà và bánh ngọt.

10. Tạo câu chuyện với họ

Viết sáng tạo bằng tiếng Anh là một hoạt động thú vị dành cho những bạn nhỏ có trí tưởng tượng phong phú. Với những đứa trẻ lớn hơn, hãy thử viết một câu chuyện cùng nhau. Với tư cách là một chuyên gia, lời khuyên là nên tạo ra những câu chuyện với các bạn nhỏ về một món đồ chơi mà chúng  mang đến trong bài học. Sau đó đứa trẻ sẽ tham gia vào việc định hướng việc học của chúng ngay từ đầu. Sau khi câu truyện được xây dựng, chúng ta cùng nhau thay phiên đọc to nó lên. Khi đứa trẻ đọc lại câu chuyện, chúng nhận ra từ vựng, vì đây là những từ chúng vừa kể. Các từ khóa khác cũng có thể được thêm vào để làm cho câu chuyện trôi chảy hoặc để giới thiệu từ vựng mới. Sau này, hãy lấy câu chuyện làm nền tảng cho các bài tập về nhà.

Phat-trien-ngon-ngu-cho-tre-mam-non-1

Tóm lại, hãy cho các con có những kỷ niệm vui khi học tiếng Anh, và chúng sẽ lớn lên với cảm xúc tích cực đối với ngôn ngữ này. Điều này sẽ làm cho chúng có nhiều khả năng gắn bó với nó hơn và phát triển các kỹ năng của họ trôi chảy sau này với công việc. Sự sáng tạo và hứng thú của trẻ sẽ giúp trẻ thành công. Hy vọng rằng những lời khuyên này đã mang lại cho bạn một số cảm hứng để có những sáng tạo trong cách dạy trẻ học tiếng Anh tại nhà.