Biết quan tâm đến người khác là một đức tính tốt không thể thiếu được ở mỗi con người. Vì vậy, ngay từ khi các bé lên 2 tuổi, mình đã dạy các bé cách để quan tâm đến những người khác. Hôm nay, mình muốn chia sẻ để các mẹ cùng tham khảo.


Nhà mình gồm 4 thế hệ sống “tứ đại đồng đường”, vì vậy việc “kính già yêu trẻ” là một phẩm chất vốn có ở mỗi thành viên. Muốn dạy bé quan tâm đến người khác, trước hết bố mẹ hãy làm tấm gương sáng để bé noi theo đã. Hằng ngày, khi cả nhà đang ăn cơm, mình thường gắp những miếng ngon để mời bà ngoại của chồng mình, tức là cụ của các bé và nói lễ phép: “Cụ ăn miếng này ạ”. Các bé thấy được hành động đó của bố mẹ sẽ học theo đó. Khi cả nhà quây quần ăn bánh sinh nhật, hay ăn hoa quả, mình thường cắt bánh và hoa quả xong rồi nói với các bé:”Các con giúp mẹ mời cụ, ông bà nhé”.Thế là các bé liền cầm miếng bánh, kính cẩn đưa đến trước mặt cụ và nói: “Cháu mời cụ ăn bánh ạ”. Các bé nhà mình thích được mời những người khác ăn lắm các mẹ ạ!


Các mẹ đừng nghĩ các bé không biết, không để ý và không hiểu nhé!Nếu các thành viên trong gia đình sống với nhau rất tình cảm và yêu thương nhau. Bé sống trong môi trường ấy sẽ nhanh chóng có được sự quan tâm đến những người xung quanh đấy các mẹ ạ. Và các mẹ có biết không, các bé nhà mình nếu thấy cụ bước xuống phòng ăn để ăn cơm mà quên không cầm gậy là các bé lại chạy lon ton cầm chiếc gậy đến bên cụ và nói: “Gậy của cụ đây ạ” . Vào những ngày hè nóng bức, mình hoặc bà nội các bé tắm cho các bé xong thường chảy mồ hôi. Các bé nhìn thấy thế liền nói: “Người bà ướt mồ hôi kìa” hay”Mẹ có mồ hôi này” rồi đưa bàn tay nhỏ xinh lên để quệt mồ hôi cho bà và mẹ. Với những cử chỉ như vậy, mình và những thành viên khác trong gia đình đều khen ngợi các bé để các bé phát huy đức tính tốt đẹp này. Dần dần bé sẽ hình thành thói quen quan tâm đến người khác đó các mẹ ạ!.


Các bé nhà mình không chỉ quan tâm và yêu cụ, ông bà, bố mẹ mà các bé còn quý và thương vật nuôi trong nhà nữa. Nhà mình nuôi một con mèo trắng để bắt chuột, có lần mình đang trộn cơm cho mèo ăn, Thỏ láu nhà mình chạy xuống cứ đòi mình bế, mình liền nói với bé: “Con đợi mẹ một lát, mẹ trộn cơm cho mèo ăn trước, không thì em mèo đói mất”. Bé nghe vậy liền không mè nheo nữa mà nũng nịu nói với mình “Mẹ trộn cơm cho mèo ăn để em mèo khỏi đói, sau đó mẹ rửa tay rồi bế con một lúc nhé”. Mình nghe vậy liền nói với bé: “Con ngoan lắm, mẹ sẽ nói chuyện này khi bố đi làm về để tuyên dương con”,


Các mẹ hãy bắt đầu từ những việc nhỏ trong đời sống hằng ngày để dạy các bé biết quan tâm đến người khác. Đồng thời các mẹ hãy luôn gợi ý và nhắc nhở để “đánh thức” sự quan tâm của các bé đến người khác. Các mẹ hãy cho bé nhận thấy, các bé không chỉ nhận được sự quan tâm của người khác đến các bé, mà còn phải chú ý quan tâm đến người khác nữa. Có lần, bé lớn nhà mình đi học về có mang theo 2 chiếc kẹo và nói là “Hôm nay ở lớp con có bạn tổ chức sinh nhật, cô phát cho mỗi bạn 2 chiếc kẹo mang về, ở lớp con đã ăn rồi nên hai cái kẹo này, con phần em Thỏ”. Mình nghe vậy vội ôm con vào lòng và quay sang nói với Thỏ: “Con thấy chị Bông rất yêu và quan tâm đến con không, chị còn mang quà về cho con nữa. Lần sau, có quà gì con phải nhớ đến chị nhé”. Cứ như vậy, các bé lớn lên sẽ biết quan tâm đến những người xung quanh đó các mẹ ạ!


Dạy con biết quan tâm và yêu thương những người trong gia đình là một trong những bài học mở đầu căn bản trong hành trình dạy con làm người tốt. Vậy ngay từ khi các bé còn nhỏ, bố mẹ hãy làm tấm gương sáng để các bé noi theo, để các bé dành sự quan tâm và tình yêu thương tới những người trong gia đình. Muốn vậy, bố mẹ hãy là những người thầy đầu tiên để dạy bé nhé!