CÁCH ĐỂ GIỮ CHO TRẺ KHỎE MẠNH TRONG NĂM HỌC

Trường học là nhiều thứ — là nơi trẻ em học hỏi và trưởng thành về nhận thức, phát triển các kỹ năng xã hội và trở thành những cá nhân độc lập. Nó cũng có thể là một nơi mà họ nhặt vi trùng và bệnh tật và mang chúng về nhà.

Ở trường, trẻ em dành nhiều thời gian trong lớp học, nơi chúng có thể dễ dàng truyền bệnh cho nhau. Nhưng bằng cách dạy trẻ một số thói quen lành mạnh quan trọng, cha mẹ có thể giúp đặt trường học và sức khỏe trở thành ưu tiên trong năm học. Dưới đây là một số lời khuyên về cách giữ cho con bạn khỏe mạnh.

Đảm bảo rằng con bạn được cập nhật tất cả các loại vắc xin

Vắc xin là cách tốt nhất để ngăn ngừa sự lây lan của 16 loại bệnh khác nhau, và trong thời gian đại dịch, số trẻ em được tiêm tất cả các loại vắc xin cần thiết đã giảm đáng kể.  Vì chưa có thuốc chủng ngừa COVID-19, điều quan trọng là phải làm mọi thứ có thể để ngăn ngừa các bệnh khác.

hình ảnh

Hãy đến gặp bác sĩ nhi khoa để đảm bảo rằng con bạn đã được chủng ngừa tất cả các loại vắc xin cần thiết, bao gồm cả vắc xin cúm.

Dạy con bạn rửa tay đúng cách

Rửa tay là một trong những cách quan trọng nhất để chúng ta có thể ngăn ngừa sự lây lan của bệnh tật trong lớp học và những nơi khác. Khi trẻ em tiếp xúc với vi trùng, chúng có thể dễ dàng lây lan vi trùng đó — đặc biệt nếu chúng dụi mắt hoặc ngoáy mũi.

Sau đó, chỉ là vấn đề thời gian cho đến khi những người còn lại trong gia đình bị ốm. Nhưng rửa tay thường xuyên có thể giúp làm chậm sự lây lan của vi trùng.

hình ảnh

Hơn nữa, rửa tay - cùng với việc đeo khẩu trang và cách xa xã hội - là cách tốt nhất để ngăn chặn sự lây lan của coronavirus.

Bằng cách dạy con bạn cách rửa tay đúng cách — và đặc biệt là rửa sạch sau khi xì mũi, đi vệ sinh và trước khi ăn — bạn có thể giúp trẻ giảm nguy cơ bị bệnh và tránh lây nhiễm cho người khác nếu bị nhiễm trùng hoặc bệnh tật.

Giúp hệ thống miễn dịch hoạt động tốt

Không có cách nào được chứng minh để "tăng cường" hệ thống miễn dịch , nhưng điều quan trọng là phải giữ cho cơ thể trẻ em khỏe mạnh để hệ thống miễn dịch của chúng hoạt động tốt. Ngủ đủ giấc, duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, kiểm soát căng thẳng, tập thể dục, dành thời gian để cười và nhấn mạnh rửa tay có thể giúp giảm nguy cơ bị cảm lạnh , cúm và các bệnh nhiễm trùng khác của con bạn .

Ngay cả với các biện pháp phòng ngừa, hầu hết trẻ em sẽ bị cảm lạnh từ sáu đến tám lần mỗi năm khi hệ thống miễn dịch của chúng tiếp tục phát triển. Và với COVID-19, nhu cầu phòng ngừa bệnh tật trong năm học 2020–2021 là quan trọng hơn bao giờ hết.

Những thói quen lành mạnh

Con bạn có biết tầm quan trọng của những thói quen lành mạnh để ngăn ngừa cảm lạnh, cúm và các bệnh nhiễm trùng khác không? Những thói quen lành mạnh bao gồm nhớ không chạm vào mắt hoặc dùng chung cốc và đồ dùng với bạn bè.

Trẻ em cần học cách không dùng chung khẩu trang hoặc chơi với chúng khi chúng đang đi học. Cho dù trẻ em đang đi học trực tiếp, học trực tuyến hay lai, điều quan trọng vẫn là chúng phải có những thói quen lành mạnh như rửa tay thường xuyên và tránh chạm vào mặt.

Một số điều khác mà trẻ cần được nhắc nhở là sử dụng khăn giấy khi chúng sụt sịt hoặc hắt hơi, báo cho bố và mẹ biết khi chúng cảm thấy không khỏe và tránh tiếp xúc gần gũi với bạn bè ở trường. Các hành vi phòng ngừa như thế này có thể rất hiệu quả trong việc giảm hoặc làm chậm sự lây lan của hầu hết các bệnh truyền nhiễm.

Dấu hiệu của lo âu và căng thẳng

Bài tập về nhà, bài kiểm tra, áp lực xã hội — trẻ em có thể đối mặt với rất nhiều tình huống căng thẳng mỗi ngày. Nghiên cứu cho thấy căng thẳng và lo lắng có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe của trẻ em, giống như sức khỏe của người lớn. Vì lý do này, bạn cần học cách phát hiện các triệu chứng của căng thẳng và tìm cách quản lý lo lắng.

Điều này đặc biệt quan trọng trong năm nay khi con bạn cố gắng điều hướng một năm học không giống như những gì chúng đã từng làm. COVID-19 không chỉ là một loại virus cực kỳ dễ lây lan mà còn khiến cuộc sống của trẻ em bị đảo lộn. Vì vậy, việc trẻ em bị căng thẳng và lo lắng là điều khá phổ biến.

Một điều bạn có thể làm để giúp họ đối phó với căng thẳng và lo lắng là giúp họ xác định những điều trong cuộc sống mà họ có thể kiểm soát, như những gì họ mặc và cách họ sử dụng thời gian rảnh. Đồng thời giúp họ tìm hiểu những gì giúp họ giảm căng thẳng. Đối với một số trẻ, điều này có nghĩa là viết nhật ký trong khi những trẻ khác có thể thích chơi trò chơi trên bàn hoặc đi dạo.

Điều quan trọng là cá nhân hóa nó cho từng đứa trẻ. Cái gì hiệu quả với cái này có thể không hiệu quả với cái kia. Và nếu con bạn có vẻ đau khổ hơn những gì bạn nghĩ là bình thường, đừng ngần ngại liên hệ với bác sĩ của con bạn. Bác sĩ có thể đưa ra khuyến nghị về cách giải quyết sự lo lắng và căng thẳng của con bạn.

Thiết lập giấc ngủ ngon

Đảm bảo con bạn ngủ đủ giấc là một phần quan trọng để giữ cho chúng khỏe mạnh. Trên thực tế, các nghiên cứu chỉ ra rằng thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến trẻ theo một số cách. Thiếu ngủ có thể dẫn đến kém tập trung, béo phì, trầm cảm, có ý định tự tử và chấn thương.

hình ảnh

Giấc ngủ không chỉ là một phần quan trọng đối với sức khỏe thể chất và cảm xúc của trẻ; nó cũng có thể đóng một vai trò trong việc các em học tốt như thế nào ở trường. Và để làm cho vấn đề tồi tệ hơn, nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em đang ngủ ít hơn so với những năm trước.

Trên thực tế, một phân tích tổng hợp gần 700.000 trẻ em từ 20 quốc gia khác nhau cho thấy giấc ngủ của trẻ em đã giảm 0,75 phút mỗi năm trong thế kỷ qua, với tỷ lệ thay đổi lớn nhất vào những ngày đi học.

Ngủ đủ giấc cũng có thể chuẩn bị cho trẻ em trước những căng thẳng mà chúng trải qua trong cả ngày — đặc biệt là ở trường. Hãy ghi nhớ rằng việc sống qua một trận đại dịch có thể cản trở hoặc cản trở giấc ngủ. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn thiết lập một lịch trình và tuân thủ giờ đi ngủ.

Ngay cả những đứa trẻ lớn hơn cũng có thể hưởng lợi từ việc có một giờ đi ngủ quy định. Cũng cố gắng kết hợp khả năng dự đoán vào lịch trình của họ và đưa ra những cuộc nói chuyện trấn an nếu căng thẳng hoặc không chắc chắn đang ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Cung cấp bữa sáng tăng cường trí não

Bữa sáng thực sự là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày khi đến trường của trẻ em. Một bữa sáng cân bằng với protein và carbohydrate phức hợp đã được chứng minh là rất quan trọng đối với chức năng của não cũng như duy trì mức năng lượng ổn định trong suốt cả ngày.

Theo một nghiên cứu, trẻ em thường xuyên ăn sáng có nhiều khả năng hấp thụ lượng chất dinh dưỡng thích hợp hơn cũng như tiêu thụ ít chất béo và cholesterol hơn. Tương tự như vậy, sắt, vitamin B và vitamin D cao hơn khoảng 20% ​​đến 60% ở những trẻ thường xuyên ăn sáng so với những trẻ bỏ bữa sáng.

hình ảnh

Các nghiên cứu cho thấy ăn sáng có tác động tích cực đến hoạt động nhận thức, đặc biệt là đối với trí nhớ và sự chú ý. Do đó, để mang lại cho con bạn lợi thế giữa tất cả những phiền nhiễu của COVID-19, hãy đảm bảo bạn khuyến khích con bạn ăn bữa sáng lành mạnh.

Cung cấp đồ ăn nhẹ lành mạnh

Trẻ em thường đói sau giờ học. Nhưng bạn không cần phải hy sinh dinh dưỡng tốt cho sự tiện lợi. Cho trẻ ăn vặt nhanh chóng, dễ dàng và lành mạnh sau giờ học thay vì dùng thực phẩm tiện lợi được chế biến quá kỹ.

Đồ ăn nhẹ cũng rất quan trọng vì khi được đưa vào cùng với các bữa ăn thông thường, chúng sẽ giúp trẻ nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết suốt cả ngày. Thêm vào đó, ăn nhẹ cách nhau giữa các bữa ăn củng cố rằng trẻ nên ăn nhiều bữa nhỏ và khi chúng đói. Điều này giúp họ xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh.

Chọn đồ dùng học tập phù hợp

Một trong những điểm nổi bật của thời gian tựu trường là mua sắm đồ dùng học tập . Từ bút chì và bút đánh dấu đến sổ tay và hộp đựng bút chì, có rất nhiều thứ để bạn phải suy nghĩ.

Nhưng những chiếc balo đi học nói riêng đòi hỏi sự lựa chọn kỹ càng. Ba lô ngày nay nặng hơn bao giờ hết, việc sử dụng ba lô không đúng loại và đeo không đúng cách có thể dẫn đến đau lưng ở trẻ em.

hình ảnh

Hãy chắc chắn rằng bạn ngăn ngừa các vấn đề về lưng ở trẻ bằng cách chọn và sử dụng ba lô đúng cách. Ví dụ, bạn nên bắt đầu với một chiếc ba lô có nhiều ngăn để trọng lượng có thể được phân bổ đều khắp.

Hiệp hội Thần kinh Cột sống Hoa Kỳ nói rằng trọng lượng của ba lô không được quá 5% đến 10% trọng lượng cơ thể của con bạn. 16

Hội đồng An toàn Quốc gia đề nghị đảm bảo rằng ba lô của con bạn không rộng hơn thân của con bạn và không thõng xuống dưới thắt lưng. Tương tự như vậy, họ khuyên bạn nên tìm một chiếc ba lô có dây đai nén để giúp ổn định bên trong. 17  Ba lô có bánh xe cũng là một lựa chọn tốt, trừ khi con bạn phải xách ba lô lên xuống cầu thang hoặc đi bộ trong tuyết.

Tìm hiểu về các bệnh thường gặp ở trẻ em

Từ cảm cúm và viêm họng đến chấy rận và đau mắt đỏ, có rất nhiều bệnh tật có thể ảnh hưởng đến trẻ em trong suốt năm học. Vì lý do này, điều quan trọng là phải biết một chút về từng loại bệnh và cách chăm sóc tốt nhất cho con bạn.

Ví dụ, dù chúng ta không muốn nghĩ về chấy, nhưng thực tế là đó là một vấn đề phổ biến ở trẻ em ở độ tuổi đi học. 19  Trẻ em tiếp xúc gần gũi ở trường và có nhiều khả năng dùng chung đồ dùng cá nhân như mũ và đồ chơi. Thêm vào đó, áo khoác của họ thường treo sát vào nhau, cho phép chấy rận dễ dàng chuyển sang đồ đạc của học sinh khác.

Do đó, điều quan trọng là có thể phân biệt giữa sự thật và huyền thoại về chấy và cách giúp con bạn tránh khỏi vấn đề khó chịu nhưng phổ biến này ở trường.

Website: giasutueduc.com