Các nhà sản xuất âm thanh chuyên về nhạc sống cần có năng lực với nhiều loại thiết bị, từ bảng trộn và đèn đến micrô và màn hình. Việc lựa chọn bộ công cụ phù hợp cho mỗi buổi biểu diễn trực tiếp là rất quan trọng để một nghệ sĩ biểu diễn có một chương trình tốt so với một chương trình tồi.


Hầu hết các kỹ thuật viên âm thanh sẽ cần phải phát triển nhiều hơn là chỉ thành thạo với trang bị và bộ công cụ âm thanh. Họ cũng sẽ cần học cách chạy đèn, thiết lập sân khấu, chỉnh sửa mic và đứng với các nhạc cụ biểu diễn. Dưới đây là danh sách các thiết bị mà nhà sản xuất âm thanh cần cho nhạc sống.


Micrô


Chọn đúng micrô là trọng tâm của việc tạo ra âm thanh sống động tuyệt vời. Micrô biểu diễn trực tiếp ở chế độ chờ trong ngành là Shure SM-58, một micrô phù hợp với hầu hết các giọng nói và nhạc cụ. Ngoài kết cấu chắc chắn và khả năng tạo ra âm thanh tuyệt vời, SM-58 còn cực kỳ bền bỉ, là thiết bị không thể thiếu trong các chuyến du lịch, phượt.


Tuy nhiên, các micrô khác cũng sẽ phục vụ trên sân khấu, bao gồm SM-57 (thường được dùng như một mic nhạc cụ thường xuyên hơn mic hát), mic Sennheiser và mic AKG. Ít phổ biến hơn, các nhà sản xuất âm thanh sẽ làm việc với micrô động kiểu cổ điển cho các ca sĩ hát nhạc jazz hoặc nhạc kiểu phòng chờ.


Chọn đúng micrô rất quan trọng để tạo ra âm thanh tốt ở bất kỳ địa điểm nào và các kỹ sư âm thanh trực tiếp có nguyện vọng nên dành nhiều thời gian nhất có thể để nghiên cứu sự tương tác của các micrô khác nhau với các loại giọng nói, thiết bị âm thanh và nhạc cụ khác nhau.


Chân đế micrô


Cũng giống như micro, chân đế mic cũng phải phù hợp với mục đích sử dụng. Giá đỡ tiêu chuẩn thường chỉ phù hợp với các ca sĩ hát đơn lẻ, nhưng giá đỡ bùng nổ rất quan trọng đối với các ca sĩ có thể chơi nhạc cụ khi đang ngồi, chẳng hạn như ca sĩ / người chơi keyboard. Giá đỡ bùng nổ cũng rất quan trọng đối với các nhạc cụ có thể không có micrô tích hợp, chẳng hạn như các nhạc cụ cổ điển như violin, cello, bộ gõ hoặc piano.


Đôi khi, các chân đế có cấu hình thấp cũng cần thiết cho các nhạc cụ gõ mic hoặc bộ trống, vì chúng nằm thấp so với mặt đất và có thể được điều chỉnh ở mức hợp lý để khuếch đại tốt nhất nhiều loại nhạc cụ gõ.


Ban trộn


Bánh mì và bơ của một nhà sản xuất âm thanh chuyên nghiệp, việc điều khiển bảng trộn hầu như luôn là nhiệm vụ chính khi chạy một chương trình trực tiếp. Một số bảng trộn có thể đơn giản đối với các địa điểm nhỏ, lưu trữ bốn đến sáu kênh, nhưng đối với các địa điểm hoặc tổ hợp lớn hơn nhiều, bảng trộn có thể lưu trữ nhiều kênh hơn và phức tạp hơn.


Trong quá trình đào tạo của mình, các nhà sản xuất âm thanh nên hướng tới việc trở nên thành thạo với một số loại bảng trộn khác nhau, đặc biệt là các bảng trộn tiêu chuẩn công nghiệp như Bàn trộn Yamaha MG20XU, Bộ trộn Analog Soundcraft Signature và Alto Live. Các kỹ thuật viên âm thanh sẽ dành nhiều thời gian tại các bảng trộn trong một buổi biểu diễn trực tiếp, điều chỉnh âm thanh một cách nhanh chóng và càng dành nhiều thời gian để luyện tập với những phần máy móc phức tạp này thì càng tốt.


Màn hình


Màn hình sân khấu giúp người biểu diễn trực tiếp có thể nghe âm thanh của chính họ và cũng giúp thông báo cho kỹ thuật viên âm thanh nếu cần thực hiện bất kỳ điều chỉnh nào. Màn hình cuối cùng giúp làm cho công việc chung của nghệ sĩ biểu diễn và nhà sản xuất âm thanh dễ dàng hơn, cũng như hỗ trợ nghệ sĩ biểu diễn, thực hiện bất kỳ điều chỉnh cần thiết nào đối với giọng nói hoặc nhạc cụ của họ.


Thách thức của màn hình là đảm bảo rằng âm thanh từ màn hình không làm quá tải micrô với quá nhiều dội lại hoặc tiếng ồn xung quanh và nó không giao nhau quá nhiều với hệ thống PA hoặc loa trong nhà. Các nhà sản xuất âm thanh âm thanh trực tiếp nên dành một khoảng thời gian hợp lý để cân bằng âm thanh để đảm bảo những sự cố này được giảm thiểu hoặc tốt nhất là không tồn tại.


Amps


Từ bộ khuếch đại Pignose nhỏ bé đến bộ khuếch đại Marshalls cực lớn, bộ khuếch đại là một phần của âm thanh sống động - ngay cả với nhạc cổ điển. Chọn bộ khuếch đại phù hợp cho từng nhạc cụ có mặt là điều quan trọng để cân bằng âm thanh tốt trên sân khấu và thiết lập là điều cần thiết để chúng không gây nhiễu micrô.


Một vấn đề phổ biến với bộ khuếch đại không chỉ là phản hồi trong micrô sân khấu mà là sự xuống cấp nhanh chóng của giắc cắm cáp do sử dụng thường xuyên ở các địa điểm trực tiếp. Các kỹ thuật viên âm thanh trực tiếp thường sẽ biết cách thực hiện các sửa chữa cơ bản trên amply và các thiết bị sử dụng nặng khác và có thể chẩn đoán các vấn đề cần sửa chữa phức tạp hơn hoặc thay thế toàn bộ bộ phận. Bởi vì bộ khuếch đại có thể tốn kém, một số địa điểm âm thanh trực tiếp sẽ không gửi bộ khuếch đại của họ để sửa chữa và có thể rất miễn cưỡng khi thay thế chúng; kỹ thuật viên âm thanh trong những tình huống này nên chuẩn bị sẵn sàng để khắc phục sự cố thiết bị và khắc phục những hạn chế của amply bị lão hóa hoặc hư hỏng một cách tốt nhất có thể.


Cáp cho thiết bị âm thanh


Đôi khi người ta nói rằng tai họa cho cuộc đời của một nhà sản xuất âm thanh là những sợi dây cáp và chắc chắn rằng tuyên bố này có rất nhiều sự thật. Các nhà sản xuất âm thanh sẽ làm việc với hàng chục loại cáp khác nhau trong mỗi phiên làm việc của họ và giữ cho chúng có tổ chức và hoạt động tốt là một nhiệm vụ tự thân. Hàng ngày, các nhà sản xuất âm thanh sẽ